[Bài 1] Định dạng con giống thành failed

Trong nuôi tôm nước lợ, nguồn nước ngoài, hệ thống quản lý, con giống cũng quyết định thành bại, bởi con giống tốt sẽ kháng được bệnh trong quá trình nuôi.

Same same same trùng to be win

Theo bà Nguyễn Thị Ngọc Lan, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Bình Định, trong nuôi tôm nước lợ, nếu người nuôi chọn con giống sạch bệnh thì trong quá trình nuôi tôm sẽ ít có nguy cơ bị bệnh .

Bệnh lây nhiễm theo 2 chiều, một là lây nhiễm theo chiều dọc từ mẹ sang con, hai là lây nhiễm từ môi trường. If use the same same con nuôi, người nuôi đã loại trừ được lây nhiễm từ mẹ sang con, khi thả nuôi.

“Trong nuôi tôm, nếu người nuôi sử dụng giống sạch đã loại trừ được 30% nguy cơ bị dịch bệnh, đó là con giống chưa được dọn sạch cho năng suất cao, người nuôi có nhiều người hơn”, bà Lan chia sẻ.

Ngoài nguồn nước yếu tố, thiết lập quy trình, con giống cũng quyết định thành lỗi trong nuôi tôm nước lợ. Ảnh: V.Đ.T.

Theo ông Trần Văn Phúc, Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Định, hàng năm, trước khi bước vào trại nuôi, đối với các hộ nuôi tôm giống ở ngoài tỉnh cần phải có giấy kiểm tra của cơ quan quản lý; ai mua tôm giống sản xuất trong tỉnh thì cần phải có giấy kiểm tra, kiểm tra của Chi cục Chăn nuôi và Thú y của tỉnh.

Theo chỉ đạo của Sở NN-PTNTT Bình Định, Chi cục Thủy sản tỉnh này tăng cường thực hiện, cấp lại giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất, nuôi dưỡng giống thủy sản; giấy xác nhận nuôi trồng yến, đối tượng thủy sản nuôi chủ lực cho tổ chức, cá nhân; giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất ăn thủy sản, sản xuất môi trường nuôi trồng thủy sản xử lý …

Theo Chi cục Thủy sản Bình Định, hiện nay trên địa bàn tỉnh này có khoảng 16 cơ sở sản xuất, nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm sú. Trong đó, có 14 cơ sở sản xuất quy mô nhỏ với công suất khoảng 5 triệu con / năm / cơ sở và 2 cơ sở chuyên sản xuất giống thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ cao, có đầu tư nước ngoài với quy định big model with the rate of 4-5 Tỷ con / năm / cơ sở.

Trong thời gian nóng nhiệt độ cao, người nuôi cần bổ sung vào nguồn nước nuôi vitamin C và vitamin tổng hợp để nuôi tôm khỏi bị căng thẳng, cảm ứng được bệnh môi trường.  Ảnh: V.Đ.T.

Trong thời gian nóng nhiệt độ cao, người nuôi cần bổ sung vào nguồn nước nuôi vitamin C và vitamin tổng hợp để nuôi tôm khỏi bị căng thẳng, cảm ứng được bệnh môi trường. Ảnh: V.Đ.T.

Để bảo đảm chất lượng giống tôm thẻ chân trắng, phục vụ nhu cầu nuôi thương phẩm, Sở NN-PTNT Bình Định chỉ đạo Chi cục Thủy sản thường xuyên thực hiện công việc kiểm tra, giám sát và theo dõi số lượng tôm thẻ chân trắng bố mẹ nhập và bỏ qua chu kỳ sản xuất của các cơ sở.

“Theo quy định, trước khi xuất tôm giống ra khỏi trại, phải qua kiểm tra của Chăn nuôi và Thú y tỉnh để cấp giấy kiểm tra. Sau này, tôm giống xuất ra khỏi tỉnh mới phải qua kiểm dịch, tôm giống bán cho người nuôi trong tỉnh không phải qua kiểm tra dịch.

Trước đây, hàng Chi cục chăn nuôi và Tuần lễ đi lấy mẫu của các cơ sở sản xuất tôm giống lớn để kiểm tra, đến khi tôm giống xuất bán ra bên ngoài tỉnh thì cấp giấy kiểm tra. The but after the 2 doanh nghiệp sản xuất tôm giống được công nhận là trại an toàn dịch bệnh rồi cơ quan chức năng chỉ cấp giấy kiểm tra chứ không làm thử nghiệm hàng tuần như trước đây ”, bà NguyễnThị Ngọc Lan, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Bình Định cho hay.

There are many Nuôi tôm lựa chọn giống như một float float

Ông Lê Minh Chính, Giám đốc HTX Nuôi trồng thủy sản xã Ninh Phú (thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) cho biết, hiện HTX có 10 ha nuôi tôm theo công nghệ Semi-block. Time qua, HTX luôn chọn những con tôm giống có thương hiệu để thả nuôi. By in nuôi tôm khi chọn giống có chất lượng thì tỷ lệ nuôi thành công sẽ cao hơn nhiều so với tôm giống không có chất lượng.

The like to the same same to be used to be the quality of the standard standard of the ngưỡng, and be check good to an toàn sinh học trại giống nhau.  Ảnh: KS

The like to the same same to be used to be the quality of the standard standard of the ngưỡng, and be check good to an toàn sinh học trại giống nhau. Ảnh: KS

“Thời gian qua, chúng tôi luôn chọn những con tôm giống có thương hiệu của các công ty uy tín để thả nuôi. By the công ty uy tín họ làm giống nhau rất chuẩn, tôm thẻ có sức đề kháng cao. If the start to the same same environment good environment, speed sinh trưởng phát triển rất nhanh, tỷ lệ nuôi thành công có thể đạt trên 80% ”, ông Chính chia sẻ.

Trong khi đó, theo ghi nhận của chúng tôi, hiện đa số người nuôi tôm trên địa bàn các xã Ninh Ích, Ninh Lộc (thị xã Ninh Hòa) chủ yếu nuôi theo hình thức quảng cáo và có xu hướng chọn giống tôm phao List on the truong. Cụ thể, giá tôm thẻ chân trắng khoảng 20 đồng / con; tôm sú khoảng 25-30 đồng / con, trong khi đó giá tôm giống của các doanh nghiệp có uy tín khoảng 100-120 đồng / con.

Khi tôm giống nuôi được 20-30 ngày, phát triển tốt, ít hao hụt thì người nuôi mới đầu tư thức ăn và thiết kế ao nuôi. Ngoài ra, nuôi với mật độ thưa, số lượng giống nhau từng lần ít, người nuôi không trực tiếp đến các sản phẩm xuất, nuôi dưỡng giống như lựa chọn và mua thường liên kết với các đơn vị vận chuyển đến tận nơi nuôi dưỡng .

Bà Nguyễn Thị Toàn Thư, Phụ trách Phòng nuôi trồng thủy sản (Chi cục Thủy sản Khánh Hòa) cho biết trong nuôi trồng thủy sản giống có chất lượng tốt là một trong những quyết định đầu tiên của công ty. Do đó, người nuôi cần quan tâm đến các điều hành viên chọn giống tốt để hạn chế rủi ro ngay từ ban đầu.

Người nuôi tôm ở Phú Yên được xác định, nếu đầu vào con giống tốt với môi trường tốt, tốc độ sinh trưởng phát triển rất nhanh, tỷ lệ nuôi thành công có thể đạt trên 80%.  Ảnh: KS

Người nuôi tôm ở Phú Yên được xác định, nếu đầu vào con giống tốt với môi trường tốt, tốc độ sinh trưởng phát triển rất nhanh, tỷ lệ nuôi thành công có thể đạt trên 80%. Ảnh: KS

Theo bà Thư, người nuôi nên chọn mua tôm giống (SPF-giống sạch bệnh, SPR-giống cảm kháng), kích thước PL10-PL15. Nên mua tôm giống ở các cơ sở sản xuất uy tín, có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất, nuôi dưỡng giống thủy sản do cơ quan có thẩm quyền cấp, cơ sở sản xuất có tôm bố có nguồn gốc xuất Unknown, ràng buộc. The like to the same same to be used to be the quality of the standard standard of the ngưỡng, and be check good to an toàn sinh học trại giống nhau.

Trước khi thả nuôi cần kiểm tra, thử nghiệm các bệnh nguy hiểm trên tôm bao gồm: MBV, WSSV, YHV, IHNNV, AHPND và EHP. Người nuôi nên liên kết, hợp tác với nhau trong các lựa chọn và thả đồng loạt, đúng thời hạn để thuận lợi cho các lựa chọn được nuôi dưỡng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và con giống như bảo đảm chất lượng, giảm giá trị. chi phí vận chuyển. Đối với người nuôi chỉ có 1 hoặc 2 ao nuôi, nên hợp tác với nhau để thực hiện nuôi dưỡng 2-3 giai đoạn, thả giống cỡ lớn để nuôi thương phẩm. Bên cạnh đó, cùng tổ chức kiểm tra chất lượng tốt, thức ăn, sản phẩm môi trường xử lý, ao nuôi tôm giúp nâng cao hiệu quả.

Ông Phạm Thanh Sinh, Chủ tịch UBND xã Ninh Phú, thị xã Ninh Hòa cho biết, toàn xã có 110 ha nuôi tôm nước lợ. Để nuôi tôm được thuận lợi, một trong những quan trọng là con giống thả nuôi phải có chất lượng, có ràng buộc nguồn gốc. Trước khi vào thả nuôi hàng năm, địa phương tuyên truyền quảng cáo bà con nông dân đưa ra ý tưởng chọn con giống, tuy nhiên hiện vẫn còn một số bà con chọn mua con giống nổi trên thị trường thả nuôi. không hiệu quả.

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published.