Bế mạc Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và vùng biên soạn lịch sử Việt Nam

Chiều 3/10, Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và vùng biên soạn Việt Nam – Lào lần III, năm 2022 đã bế mạc tại Trung tâm Hội nghị Văn hóa tỉnh Điện Biên.

Tiết mục tại chương trình biểu diễn tại lễ Bế mạc. Ảnh: Xuân Tiến- TTXVN

Diễn ra từ ngày 1/10 đến 3/10, Ngày hội giao lưu Văn hóa, Thể thao và Du lịch vùng biên giới Việt Nam – Lào lần thứ III là sự kiện chính trị, văn bản hóa quan trọng thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, 45 năm Ngày ký Hiệp ước và Hợp tác Việt Nam – Lào; tiếp tục định nghĩa đoàn kết đặc biệt, sự gắn bó thủy chung, keo sơn giữa nhân dân hai nước Việt Nam – Lào; Lào – Việt Nam đặc biệt là các tỉnh có chung đường biên giới của hai quốc gia.

Open the first Le bế mạc là chương trình văn nghệ với màn hình khai từ liên khúc bao gồm các tác phẩm: “Hà Nội – Viêng Chăn”, “Ánh mắt Chăm Pa”, “Điện Biên thành phố trẻ” do nam nữ biểu diễn tập . Thông qua ngôn ngữ và hình ảnh nghệ thuật ca múa nhạc kết hợp với hình ảnh phim tư liệu, chương trình nghệ thuật đã giới thiệu cho mọi người xem về hình ảnh, đất nước, con người, những chức năng du lịch, sự phát triển trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục, quốc phòng và tình đoàn kết keo sơn, chí tình, chí nghĩa, ánh sáng của hai nước Việt Nam – Lào.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Hải Nhung, Phó trưởng Ban Tổ chức Ngày hội cho biết, Ngày hội để trở lại nhiều ấn tượng và được các cấp chính quyền, cơ quan truyền thông và nhân dân, bạn bè quốc tế ghi nhận. Ngày hội của chương trình bảo đảm nội dung bảo mật về hệ thống truyền thông bảo tồn của đồng bào các dân tộc biên soạn. Đặc biệt, đây là sự kiện văn hóa có ý nghĩa chính trị to lớn, thể hiện tình đoàn kết hữu nghị giữa hai nước Việt Nam – Lào. Nhiều đoàn nghệ thuật, diễn ra từ các tỉnh của bạn Lào với nhiều tiết mục đặc sắc của văn nghệ… đã đến cho Ngày hội tranh đa sắc màu của các dân tộc thuộc hai quốc gia Việt Nam, Lào. Các đoàn nghệ thuật quần chúng một số tỉnh của hai nước đã đi giao lưu, biểu diễn phục vụ nhân dân, Quản lý, chiến sĩ, lực lượng vũ trang trên địa bàn Điện Biên. Qua đó, tôn vinh tầm vóc và giá trị đặc biệt của mối quan hệ Việt Nam – Lào.

Chương trình khai mạc Ngày hội trang trọng, bảo đảm nội dung truyền tải hệ thống đồng bào dân tộc, có ý nghĩa văn hóa chính trị, tình đoàn kết hữu nghị hai nước Việt Nam – Lào, để trở lại ấn tượng đẹp với đông đảo đồng bào dân tộc tỉnh Điện Biên và du khách cũng như các nghệ nhân, diễn viên của Ngày hội.

Special, activity “Liên hoan văn nghệ quần chúng” có sự tham gia của 10 đoàn Việt Nam và 6 đoàn nước bạn Lào, với hơn 60 tiết mục thể hiện được quy mô, công ty đầu tư về nghệ thuật, bản sắc hóa văn bản, đồng sự và những nét đặc trưng của các dân tộc, các địa phương. Nhiều nghi lễ cộng đồng, nhiều tiết mục múa, nhạc dân gian, nhạc cụ truyền thống… đã tái hiện, trình diễn, thể hiện đời sống văn hóa đa dạng, phong phú của các dân tộc trong quá trình phát triển, đồng thời có bộ lọc lựa chọn, tiếp theo những tinh hoa văn hóa nhân loại.

Nội dung hoạt động “Trình diễn nét đẹp trong trang phục dân tộc” đã giới thiệu trang phục vụ của đồng bào dân tộc trong trang phục hàng ngày, lễ hội với nhiều màu sắc sặc sỡ, hoa văn phong phú, mang đậm nét văn hóa nghĩa. Về diễn đàn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa của mỗi đoàn thể hiện ra các đặc điểm văn hóa của dân tộc mình. Các lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa được mô phỏng một cách khái quát đặc trưng văn hóa tín ngưỡng của các dân tộc, gắn liền với đời sống sinh hoạt hàng ngày, đồng thời là sự kết hợp của đặc tính văn hóa nhất trong đời sống tâm linh, thể hiện sự tư tưởng hướng tới mùa tươi tốt, cuộc sống ấm no, hạnh phúc, nâng cao ý thức bảo vệ, bảo vệ và phát huy các phương thức truyền thông giá trị cho ngày hôm nay and mai sau. Tính toán nhân văn, đa dạng của lễ hội càng nâng cao giá trị và tập đoàn cộng đồng.

Bên cạnh đó, nội dung “Không gian triển lãm, giới thiệu nghệ thuật về con người và năng lực” các tỉnh có chung tuyến biên giới Việt Nam – Lào trong quá trình nhập và phát triển đã phản hồi các nét đặc trưng văn hóa và tiềm năng du lịch của từng địa phương…

Trong hoạt động thi đấu thể thao, có hơn 240 quản lý, huấn luyện viên, vận hành viên của 8 tỉnh tham dự, bao gồm: Điện Biên, Hà Tĩnh, Kon Tum, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Trị, Sơn La và Thừa Thiên – Huế. Ban Tổ chức trao 32 bộ huy chương cho các thành viên đạt thành tích ở các nội dung thi đấu của 5 môn thi, bao gồm: vận chuyển, bắn nỏ, kéo co, tù lu, tung còn.

Tại Lễ bế mạc, Ban Tổ chức Ngày hội trao Bằng khen của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho 24 tập là các đoàn nghệ nhân, diễn viên, vận hành viên quần chúng các tỉnh của hai nước Việt Nam, Lào và 7 cá nhân đã có nhiều người đóng góp trong tổ chức Ngày hội. Ban nhân dân tỉnh Điện Biên trao tặng 22 Bằng khen cho các đoàn nghệ nhân, diễn viên, vận hành viên quần chúng các dân tộc thuộc các tỉnh của hai nước và tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong tổ chức Ngày hội.

Nhân dịp này, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng trao Bằng khen tặng các đoàn nghệ thuật quần chúng 10 tỉnh của Việt Nam tham gia Ngày hội.

Ban Tổ chức thực hiện nghi thức chuyển cờ đăng cai tổ chức Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam – Lào lần thứ IV, năm 2027 cho tỉnh Quảng Nam./.

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *