Bức tường mộc mạc nổi tiếng ở chùa Kim Liên bị đập đi xây mới

(NSHN) – Bức tường bao bằng gạch mộc tại Di tích quốc gia chùa Kim Liên (phường Quảng An, quận Tây Hồ) vừa bị phá dỡ, xây mới, mất đi vẻ đẹp cổ kính cũng như ảnh hưởng đến cảnh quan, không gian di sản.

Tường bao chùa Kim Liên đã được thay thế.

Tiếp tục hiện trường vụ việc chiều 23-9, phóng viên Báo Hànộimới nhận thấy, công việc xây dựng mới mục tại chùa Kim Liên đã hoàn thành, chỉ còn một phần trang trí của bức tường mới bên cổng là dang dở. Điều đáng nói, cổng phụ tại đây cũng đã được tháo dỡ hoàn toàn, thay thế bằng gỗ mới, cao hơn.

Tại đây, thầy Thích Đàm Thành, trụ trì chùa Kim Liên cho biết, bức tường treo đã xuống, ẩn nguy cơ hạ tầng, nên nhà chùa thuê thợ đập cũ đi và xây mới.

Thông tin từ Ban quản lý di tích – danh thắng Hà Nội (Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội), ngay khi nhận được thông tin về các vấn đề trên, Ban quản lý cử bộ xuống hiện trường kiểm tra, vấn đề chính quyền tạm dừng công việc thi công, xem xét giải quyết theo thẩm quyền; báo cáo kết quả và đề xuất phương pháp giải quyết các nội dung thẩm quyền về Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội để tổng hợp, báo cáo UBND thành phố, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch theo quy định.

Theo Phó Chủ tịch UBND phường Quảng An Đỗ Hoài Long, sau khi có thông tin phản ánh và chỉ đạo của Sở Văn hóa và Thể thao, UBND quận Tây Hồ, UBND phường đã phối hợp với Phòng Văn hóa – Thông tin quận Tây Hồ tiến trình biên soạn cài đặt về nhà xây dựng lại tường rào ở vị trí hai bên cạnh cổng tam quan chưa có sự chấp thuận của các cơ quan có thẩm quyền.

“Trước đó, UBND phường đã hướng dẫn nhà xây dựng hồ sơ gửi các cơ quan chức năng để đề nghị sửa chữa, tu bổ. Tuy nhiên, khi chưa hoàn thiện hồ sơ, nhà xuất bản thi công, với lý do đang trong cơn mưa bão, bức tường đã xuống cấp, có nguy cơ mất an toàn ”, ông Đỗ Hoài Long thông tin thêm.

Old bức tường tại chùa Kim Liên.

Chùa Kim Liên là 1 trong 12 di tích đầu tiên trên cả nước được Bộ Văn hóa (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng di tích cấp quốc gia (năm 1962). Việc xây dựng mới bức tường phá sự hài hòa, cổ kính của di sản. Cụ thể, bức tường mới xây dựng cao hơn tường cũ khoảng nửa mét, làm thay đổi tỷ lệ với chiếc cổng cổ. Trước đó, bức tường bao tại chùa được xây dựng bằng gạch vồ, đặc biệt hài hòa với “tam quan”, là một trong những tam quan đẹp nhất nước ta. Trong đó, chính cổng có mái che, hai cổng phụ mái, với toàn bộ cấu trúc cổng kết hợp tinh xảo.

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *