Các loại dầu ăn tốt và không tốt cho sức khỏe

Trong nướng, khi nhắc tới dầu ăn, có vô số lựa chọn để bạn sử dụng vào mục đích như chiên, xào thức ăn. Một số biến số phổ biến như dầu oliu, dầu thực vật trong khi một số loại như dầu hướng dương thì ít người biết đến.

To lựa chọn loại dầu ăn phù hợp, chúng ta cần phải xem xét đến phương pháp nấu ăn, hương vị cũng như sự kiểm tra dinh dưỡng của loại dầu ăn đó. Không chỉ vậy, ta phải xem đến nhiệt độ từng loại dầu. Nếu bạn nấu thức ăn ở nhiệt độ cao hơn nhiệt độ dầu, lúc này dầu ăn sẽ sinh ra các chất có hại cho sức khỏe con người. Nắm bắt vấn đề này, ELLE sẽ cung cấp cho bạn kiến ​​thức về các loại dầu có lợi cho sức khỏe cũng như những loại mà bạn nên hạn chế sử dụng.

Các loại dầu ăn có lợi cho sức khoẻ

Dầu ăn từ oliu

Rất nhiều chuyên gia đã định nghĩa rằng dầu oliu rất tốt cho sức khỏe và lợi ích của nó đã được nghiên cứu khoa học chứng minh. Một nghiên cứu chỉ ra rằng việc sử dụng dầu oliu giúp cho cholesterol HDL hoạt động hiệu quả hơn, đây là một loại cholesterol tốt cho sức khỏe, có vai trò loại bỏ cholesterol xấu để loại bỏ mạch máu. Ngoài ra, cholesterol HDL bổ sung. Một số lợi ích khác của dầu oliu bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh hội chứng chuyển hóa, chống ung thư và ngăn chặn bệnh Alzheimer.

dầu ăn oliu

Ảnh: Pexels.

Vitamin A và E trong dầu oliu được xem là thần của làn da, giúp chống lão hóa da hiệu quả và cung cấp độ ẩm cho da, giúp da sáng tự nhiên. Tuy nhiên, một điểm đáng lưu ý trong quản lý là dầu oliu rất dễ bị biến chất ở dưới ánh sáng mặt trời và nhiệt độ thường. Đó là lí do vì sao các loại dầu này đều có màu sậm. Dầu oliu quản lý điều kiện tốt nhất là trong tối đa môi trường, với nhiệt độ thấp.

dầu ăn

Ảnh: Pexels.

Dầu bơ

Dầu bơ rất tốt cho sức khỏe bởi vì chất béo hàm lượng có lợi và các chất dinh dưỡng chứa trong trái bơ. Một nghiên cứu vào năm 2019 chỉ ra khỏi trái bơ giúp kiểm soát và ngăn các vấn đề về sức khỏe, bao gồm cao huyết áp, lượng cholesterol và máu. Dầu bơ có rất nhiều công dụng khác nhau, ta có thể dùng nó trong nấu ăn và làm bánh cũng như để nêm nếm và trộn salad.

bơ

Ảnh: Pexels.

Nhiệt độ dầu bơ cao, bên cạnh đó dưỡng chất của nó cũng không bị mất đi như các loại dầu ăn khác. Không chỉ vậy, bên ngoài công việc được sử dụng để nấu ăn, loại thực phẩm này có tác dụng trong việc làm đẹp. Trong dầu bơ chứa axit linolenic hàm lượng và axit oleic rất cao, đây là các chất chống ôxy hóa và giúp ngăn ngừa lão hóa của da. Các chất khác dưỡng có trong trái bơ như vitamin E cũng vô cùng cần thiết cho sức khỏe người dùng.

Dầu ăn từ bơ

Ảnh: Dầu bơ của hãng Primal Kitchen.

Dầu ăn từ hướng dương

Dầu hướng dương cũng là một sản phẩm rất tốt vì cung cấp chất béo bão hòa là loại chất béo có lợi cho sức khỏe của mạch. Theo FDA Hoa Kỳ, lợi ích của axit oleic có trong dầu hướng dương đã được công nhận. Bên cạnh đó, vì nhiệt độ cao, bạn cũng có thể yên tâm sử dụng loại dầu ăn này vào nhiều mục đích nướng khác nhau. Research for the use of positive redirect in the rate of eat infiring. Cholesterol LDL is into “bad” of cholesterol, khi LDL cholesterol nhiều trong các quyền kiểm tra tăng cường ở thành mạch, nên gây ra các mảng xơ vữa.

dầu ăn hướng dương

Ảnh: Shutterstock.

Dog Oil

This dầu type được chiết xuất bằng cách nghiền nhỏ con chó. Gốc chó là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, các chất chống ôxy hóa, chất béo bão hòa. Use the oil of a small dog in mode sẽ giúp cải thiện sức khỏe cho mạch, làm giảm lượng huyết và ngăn chặn nguy cơ mắc phải một số loại ung thư. Đồng thời, sử dụng con chó nhỏ cũng góp phần làm giảm stress, bởi vì nó ngăn chặn quá trình hình thành gốc tự do trong cơ thể cũng như cung cấp các chất chống ôxy hóa cho con người. Đối với con chó sên dầu, các chuyên gia khuyên bạn nên bảo quản trong tủ lạnh để có thể giữ được chất lượng tốt nhất.

dầu con chó con

Ảnh: Dầu ép nguyên chất La Tourangelle Walnut Oil.

Các loại dầu ăn cần hạn chế sử dụng

Dầu ăn từ hạt nho

Dầu nho nhỏ được biết đến là chứa một vitamin E hàm lượng và chất béo bão hòa tốt cho sức khỏe. Suốt hàng ngàn năm qua, nho nhỏ được xem lại như một phế phẩm bị bỏ lại. Tới khi tạo ra hạt nho, nó trở lại cung cấp một nguồn thực phẩm mới cũng như hữu ích trong sản xuất, kinh doanh.

dầu nho

Ảnh: Pexels.

Tuy nhiên, nho nhỏ lại có rất nhiều axit béo Omega-6. Nếu bổ sung quá nhiều axit Omega 6 sẽ mang đến những phụ tác dụng như: Đâu bụng, buồn nôn, hạ huyết áp… Dù không có nghiên cứu chính thức về vấn đề này thì chúng ta cũng nên hạn chế sử dụng hạt dầu nho or must have the tham khảo của chuyên gia dinh dưỡng trước khi sử dụng. Ngoài ra, dầu hạt nho không tốt ở nhiệt độ cao nên để an toàn, thì chỉ dùng nền như một loại nước sốt salad, nước sốt các món nướng hơn là dùng để chiên, xào.

rau xà lách

Ảnh: Pexels.

Cải thiện dầu

Cải thiện dầu đã được chứng minh có nhiều ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Đầu tiên, trong cải thiện dầu có chứa chất béo chuyển hóa, loại chất béo có hại, nhiều vấn đề về sức khỏe. Nguyên nhân có thể đến từ quá trình xử lý mùi dầu ở thực vật gây ra. Một vài tác hại của cải dầu có thể kể đến là gây ảnh hưởng tới trí nhớ và mạch tim. Một nghiên cứu trên chuột chỉ ra rằng dầu cải thiện ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra các chất gây nghiện và tạo ra các vết đỏ trên cơ thể. Không chỉ vậy, sử dụng cải thiện dầu có liên kết với chứng rối loạn chuyển hóa như huyết áp cao, đường huyết cao, béo phì và có thể hướng dẫn các bệnh về thời gian.

dầu cải

Ảnh: Chamile White.

Dầu ăn ngô

Dầu ngô là một biến phổ thực phẩm. Tuy nhiên, dầu ngô lại chứa axit omega-6 và có thể sản xuất các chất có hại cho sức khỏe ở nhiệt độ cao. Dầu ngô được tạo ra từ thương hiệu cho gan, béo phì và mạch máu. Các chất độc sinh ra trong quá trình biến đổi ở nhiệt độ cao được cho là ảnh hưởng đến môn học, thần kinh và cơ bắp con người.

dầu ăn từ bắp

Ảnh: Getty Images.

Thực hiện nhóm

Bài: Tiểu Linh

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Image: General

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *