Công nghệ biến nước biển xanh thành nước ngọt mở ra cơ hội sống mới cho dân cư ven biển

Một mùa hè nắng nóng và hạn chế trên khắp thế giới báo động cho vấn đề cấp bách là khan hiếm nước. This status will be come to be bad more than khi biến đổi khí hậu. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hơn 2 tỷ người trên thế giới gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn nước sạch.

Đối đầu với một số quốc gia, các nhà máy khử muối đưa ra một số giải pháp bao gồm các loại muối từ nước biển để đáp ứng nhu cầu nước ngọt. Trung Đông là nơi có nhiều máy khử muối nhất trên thế giới.

Nhưng những nhà máy như vậy chủ yếu vẫn hoạt động dựa vào nhiên liệu hóa thạch, tiêu tốn nhiều năng lượng và quá trình này tạo ra nước thải cực mặn gọi là nước. This thing is could not give up with the system of the seas and action when the water salat trở lại biển.

Đó là lý do vì sao một số công ty khởi động và nhà nghiên cứu đang cập nhật công nghệ mặt trời có tuổi đời hàng thế kỷ. This nghệ thuật chỉ sử dụng ánh sáng mặt trời để lọc nước. Mặc dù công nghệ này sẽ bị mất rất lâu mới có thể tạo ra được nhiều nước sạch như các nhà máy có muối, nó vẫn chứng minh được giá trị đối với các biển cộng đồng.

Công nghệ biến nước biển xanh thành nước ngọt mở ra cơ hội sống mới cho dân cư ven biển - Ảnh 1.

Kho năng lượng máy chủ mặt trời

Công ty khởi động Manhat nghiệp tại Abu Dhabi thành lập vào năm 2019 và hiện đang phát triển một thiết bị nổi có thể chưng cất nước mà không cần điện hoặc nước muối. Thiết bị bao gồm một nhà kính nổi trên biển bề mặt. Ánh sáng mặt trời làm nóng và làm bốc hơi nước bên dưới kính này, tách hơi nước ra khỏi các tinh thể dưới biển. Khi giảm nhiệt độ, hơi nước sẽ tụ lại thành nước ngọt và được gom lại.

Tiến sĩ Saeed Alhassan Alkhazraji, người sáng lập công ty và là phó giáo sư tại Đại học Khalifa của Abu Dhabi cho biết: “Nó thực sự giống với tự nhiên của nước”. Anh ấy nói rằng quá bay hơi nhờ vào mặt trời từ lâu đã được sử dụng cho mục đích tạo ra nước ngọt, nhưng thông thường thì nước sẽ đổ vào một cái hộp đựng, khi nước bay hơi, muối sẽ bị loại bỏ.

Không giống như kho thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời truyền thống, thiết bị của Manhat float nổi trong đại dương, hút nước trực tiếp từ biển. Alhassan cho biết, muối không chất lượng trong thiết bị và ống thu nước có đầu ngăn giọt nước bay hơi.

Đầu năm, công nghệ đã được cấp chế độ của Manhat bằng giải pháp Water Europe Innovation dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ với các giải pháp trong lĩnh vực nước. Công nghệ mà công ty sáng tạo được đánh giá cao về khả năng sản xuất nước ngọt mà “không khí thải carbon và không muối nước”.

Công ty khởi động kế hoạch trang bị công nghệ của mình trong các trang trại nổi tiếng. Các trang trại này sẽ sử dụng muối lọc thiết bị để cung cấp nước ngọt cho cây trồng mà không cần vận chuyển nước và phát liên kết.

Điều này sẽ có lợi cho các khu vực ven biển khô, nơi có nhiều đất canh tác, Alhassan nói. Ông nói: “Nếu bạn sản xuất ra nước ngọt trên bề mặt biển và sử dụng nó cho nông nghiệp, bạn có thể tạo lại đất canh tác một cách hiệu quả”. Ông nói thêm rằng công nghệ này có thể hoạt động hiệu quả đối với các quốc gia như Maldives, nơi có vốn ít đất để có thể xây dựng nhà máy khử muối.

Các công ty khác cũng đang cải tiến những nhà máy cất trữ năng lượng mặt trời. Vào năm 2020, các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã phát triển một thiết bị khử muối nổi tiếng bao gồm một thiết bị có thể tái sử dụng nhiệt được tạo ra khi hơi nước ngưng tụ, kết quả tăng lên Cannot of device.

Trong khi thử nghiệm thực hiện địa chỉ, công nghệ được quảng cáo là một giải pháp “có khả năng phục vụ các khu vực ven biển khô không có lưới điện để cung cấp một nguồn nước hiệu quả, chi phí thấp” .

Các nhà nghiên cứu cho rằng nó có thể được thiết kế như một bảng điều khiển nổi trên biển, cung cấp nước ngọt qua đường ống dẫn vào bờ hoặc nó có thể được thiết kế để phục vụ một gia đình bằng cách đặt nó bên trên một biển bể.

Công nghệ biến nước biển xanh thành nước ngọt mở ra cơ hội sống mới cho dân cư ven biển - Ảnh 3.

Uống thu nước. Ảnh: Manhat.

Open modul quy ước

Geoff Townsend, chuyên gia về các cải tiến trong các vấn đề khan hiếm nước của công ty xử lý nước và vệ sinh Ecolab, tin rằng mặc định các cải tiến về kho nước năng lượng mặt trời không thể thay thế phương pháp khử mặn thông tin thường, chúng tôi có thể “bổ sung cho công nghệ, giảm lượng khí thải carbon của toàn bộ quá trình khử muối”.

Nhưng ông cảnh báo rằng việc khử muối cần có một nguồn cung cấp nước ổn định. Do that, the value change theo mùa hoặc theo ngày có thể ảnh hưởng đến khả năng đạt được yêu cầu tối thiểu sản xuất.

Một công thức lớn hơn đối với công nghệ loại chính là mô-đun. Townsend nói: “Một điểm yếu là hiệu quả chất lượng của họ rất thấp”. Ông nói thêm rằng thiết bị sử dụng nhiều diện tích trong khi lượng nước được tạo ra không nhiều.

MIT device may be tao ra khoảng 5 lít nước ngọt mỗi giờ trên 1 mét vuông thu năng lượng mặt trời. Hiện tại mẫu nổi tiếng của Manhat, có diện tích 2,25 mét vuông nhưng chỉ có một mét vuông mở ra mặt nước, tạo ra 1,5 lít nước ngọt mỗi ngày. Lượng nước này không khác gì muối bỏ bể. Theo ước tính của WHO, một người bình thường cần ít nhất 50 đến 100 lít mỗi ngày để sống khỏe.

Alhassan cho biết Manhat đang nỗ lực để tăng khối lượng này lên 5 lít bằng cách tối ưu hóa vật liệu và thiết kế. Của họ giới hạn dài mục tiêu là tối thiểu 20 lít. Cho đến nay, công ty khởi động này đã được huy động 130.000 USD tiền tài trợ, chủ yếu thông qua các sự kiện hợp tác với Cổng Abu Dhabi, nhưng với đầu tư tăng cường, ông có thể tự tin đạt được các mục tiêu this.

Bất chấp công thức, Alhassan tin rằng một ngày nào đó, nước thu được nhờ năng lượng mặt trời sẽ trở thành một quan trọng của nguồn nước. Ông nói: “Chúng ta phải chấp nhận một thực tế là nước biển phải đóng một vai trò quan trọng trong công việc cung cấp nước ngọt. Nhưng chúng tôi cần có một giải pháp giảm thiểu CO2 phát thải và loại bỏ các muối hoàn toàn “.

Theo CNN

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *