Công nghệ giúp đỡ người dùng địa chỉ Bắc Cực nghi với băng tan

Một thành viên của SmartICE chương trình theo dõi băng tần. (Ảnh: Memorial University of Newfoundland)

Bắc Cực và các khu vực Bắc Cực là nơi sinh sống của những người Inuit bản địa chỉ (người Eskimo). Không thể ngồi im trước những tác động của biến đổi khí hậu đến cuộc sống vốn gắn kết với những dòng sông băng, cộng đồng người Inuit tại vùng cực Bắc đã tìm đến một giải pháp công nghệ, qua đó giúp họ thích nghi và giảm thiểu những tác động của băng tan bang tới ngày sinh hoạt hàng hóa.

Ông Rex Holwell (Inuit cộng đồng dân cư) đã để cả đời mình rong ruổi trên các dải băng ở Newfoundland và Labrador, Canada. Same as the other Inuit, ông học cách săn hải cẩu và đánh cá từ cha mình và những người khác trong bộ tộc.

Tuy nhiên, hậu thuẫn biến đổi sắp xếp thay đổi tất cả. Trước tình trạng băng tan ngày một nhiều, cách làm của ông Holwell và người dân nơi đây là thích nghi.

Trong ba năm qua, ông Holwell đã giúp điều hành một chương trình băng biển giám sát cho cộng đồng của mình. Chương trình có SmartICE tên sẽ kết hợp hệ thống truyền thông kiến ​​thức của người Inuit và biến điện từ để cung cấp cho cộng đồng Bắc những người thực hiện theo thời gian tính toán về độ dày của băng dọc theo đường băng hoặc sử dụng . Những thông tin này sẽ được đăng trên các mạng trang, người dùng có thể sử dụng Facebook hoặc ứng dụng điện thoại để tải xuống.

Công nghệ giúp người dùng địa chỉ Bắc Cực thích với băng tan - Ảnh 1.

Phao theo dõi thông minh và gửi báo cáo về băng dày cấp cho cộng đồng địa phương. (Ảnh: SmartICE)

Ông Rex Holwell nói: “Mọi người có thể dựa vào dữ liệu này để đưa ra các quyết định sáng suốt và giúp họ an toàn khi di chuyển trên băng”.

SmartICE đang được sử dụng bởi hơn 30 cộng đồng người Inuit. Ý tưởng là sử dụng công nghệ để cung cấp thông tin đầy đủ hơn về những băng tần đã được thay đổi so với hệ thống truyền thông kinh nghiệm của người địa phương. Nó cũng bổ sung những kiến ​​thức về thiên nhiên mà người Inuit chưa từng gặp trước đây.

Dự án này sẽ xuyên suốt băng và đặt những thanh biến thành người rơi rớt đầu. Điện trở phao sẽ được sử dụng để đo nhiệt độ và ghi lại dữ liệu tại các công cụ định vị. Biển băng dày được tính toán từ chênh lệch nhiệt độ giữa khí quyển, băng, băng và nước mặn. Ngoài ra, họ còn sử dụng xe trượt tuyết gắn kết biến điện từ. Khi xe trượt tuyết di chuyển, biến cảm sẽ phát ra các xung điện từ để tạo ra các đường điện và các đường đo độ dày của tuyết và băng.

Ông Holwell cho biết, cộng đồng dân cư địa chỉ sống trong các hồ sơ và sông ở miền Bắc Canada đã bắt đầu hỏi về SmartICE. Hiện tại, công nghệ này mới được sử dụng bởi Inuit địa chỉ cộng đồng tại Canada. Tuy nhiên, theo ông Holwell, cộng đồng những người nuôi tuần lộc Sami và các nhóm người địa chỉ khác nhau ở Thụy Điển, Phần Lan, Iceland và Anh cũng đã quan tâm đến công việc này.

* Mời quý độc giả theo dõi chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *