Elon Musk công nghệ mà các ông lớn đều muốn

Tham vọng của Starlink giúp mọi nơi trên Trái Đất đều có thể truy cập Internet tốc độ cao, ứng dụng cần thiết với nhiều ông lớn ngành vận tải và các nhà mạng thông tin.

Ảnh chụp màn hình 2022-09-25 lúc 06.19.04

Mạng lưới bảo vệ của Starlink có thể phủ sóng Internet tới mọi nơi trên Trái Đất. Ảnh: Getty.

Starlink là dự án phủ sóng Internet trên toàn cầu bằng vệ tinh của công ty khai phá SpaceX, do Elon Musk sáng lập. This service to create a network Grid bao gồm các hàng hóa bảo vệ xung quanh Trái Đất, giúp cung cấp Internet tốc độ cao từ quỹ đạo thấp đến các khu vực xa xôi, hình ảnh lấp lánh trên Trái Đất.

Từ lần đầu tiên được vận hành vào tháng 10/2020, Starlink cho biết hiện tại, công ty có 400.000 người đăng ký sử dụng trải dài trên 36 quốc gia công ty đang kinh doanh. Gần như mọi hoạt động của ông lớn trong các lĩnh vực vận chuyển như du thuyền sang, hàng không muốn trở thành đối tác của Internet dịch vụ.

Ảnh chụp màn hình 2022-09-25 lúc 06.19.44

Kế hoạch của SpaceX sắp tới là phóng 42.000 tinh lên quỹ đạo bằng tên lửa Falcon 9. Ảnh: Getty Images.

Nếu Starlink có thể thực hiện tham vọng của mình, dịch vụ có thể truyền dữ liệu trực tiếp đến điện thoại di động, giúp loại bỏ các vùng mất sóng trên toàn cầu.

Lợi thế giúp Starlink dẫn đầu Internet bảo vệ tinhInternetguard tinh là một giải pháp hữu ích cho những hệ thống Internet thông thường không thể tiếp cận, hạn chế ở các vùng miền núi hoặc vùng sâu vùng xa. Tuy nhiên, các giới hạn của việc phát triển Internet vệ tinh bao gồm chính sách ở mỗi quốc gia, các ngăn cản về kinh tế và xã hội góp phần ảnh hưởng đến khả năng truy cập Internet của nhiều người.

Starlink phá vỡ những ngăn cản này nhờ vào bệ phóng từ công ty khai phá SpaceX. Cho đến nay, công ty của tỷ phú giàu nhất hành tinh đã phóng hàng rào vệ tinh lên quỹ đạo. Nhờ các vệ tinh được phóng to đều hoạt động ở quỹ đạo tầm thấp xung quanh Trái Đất, Starlink luôn mang đến tốc độ kết nối giữa vệ tinh và mặt đất nhanh nhất có thể.

Từ năm 2018, Starlink đã phóng khoảng 3.000 tầm kiểm soát bảo vệ thấp vào vũ trụ. Cho đến giữa năm 2027, this service set the title has to 42.000 francation.

Ảnh chụp màn hình 2022-09-25 lúc 06.20.53

Hình ảnh minh họa các Starlink tinh bảo vệ trên quỹ đạo. Ảnh: University College of London.

Khi mới triển khai lần đầu, SpaceX cho biết trong một email gửi đến những người đăng ký thử nghiệm Starlink bản beta tốc độ dự kiến ​​sẽ đạt từ 50-150 Mbps, với một vài sự cố ngắt quãng. Tuy nhiên, hãng được làm nhiều hơn thế, khi mang đến cho người dùng tốc độ cao hơn nhiều.

Starlink thậm chí còn đạt tốc độ kết nối lên đến 175 Mbps trong băng đóng kín điều kiện, gió lớn và tuyết, theo bài kiểm tra năm 2020 của SpaceX.

Chi phí đỏ

Với những điểm vượt trội so với các nhà mạng thông thường, dễ hiểu chi phí hàng tháng phải bỏ đi để sử dụng Starlink là không hề rẻ với mức giá 110 USD hàng tháng. Ngoài ra, nếu là khách hàng đăng ký mới, người dùng cần mua thêm đĩa và bộ định tuyến cần thiết để kết nối với vệ tinh được công ty bán với giá 600 USD.

Mức giá này đã tăng lên đáng kể khi lần đầu tiên Starlink triển khai dịch vụ. Tháng 10/2020, khách hàng chỉ cần trả trước 600 USD cho cả thiết bị kết nối và phí hàng tháng cho dịch vụ bảo vệ Internet này. Theo Người trong cuộc giải thích, cách đăng ký dịch vụ Starlink dựa trên cơ sở “ai đến trước sẽ được phục vụ trước”.

Chi phí quá cao với cá nhân người dùng làm công việc kinh doanh của Starlink ở các nước phát triển không quá khả dụng. Theo thống kê, 96% hộ gia đình ở Anh đã có Internet tốc độ cao. Các trường thị ở Mỹ và EU cũng tương tự khi hộ gia đình có mạng Internet tốc độ cao cũng đạt 90%.

Ảnh chụp màn hình 2022-09-25 lúc 06.21.48

Chi phí hàng tháng phải bỏ qua để sử dụng Starlink là không hề rẻ. Ảnh: CNET.

“Đa số nước phát triển trên thế giới đều được trang bị kết nối mạng đủ tốt. Starlink đang hướng đến một nhóm khách hàng có thể của thị trường để tạo ra lợi nhuận”, Giáo sư cho biết Mosteshar, Giám đốc Luật Viện và Không gian chính sách, đại học London chia sẻ.

Hàng loạt ông lớn muốn hợp tác

Tuy nhiên, với lớn doanh nghiệp và cần một mạng lưới Internet có thể hoạt động ở mọi nơi, Starlink là giải pháp hoàn thiện.

Starlink đã ký hợp đồng với các ông lớn trong ngành vận tải du lịch như Royal Caribbean, Hawaiian Airlines và máy bay dịch vụ phản hồi khu vực bán tư nhân JSX để cung cấp WiFi cho khách hàng. Công ty đang nói chuyện với hai hãng hàng không Delta và Frontier Airlines để tiếp tục mở rộng quy mô trên bầu trời.

Đến cuối tháng 8, nhà mạng T-Mobile của Mỹ cho biết họ sẽ sử dụng bảo vệ tinh Starlink, thuộc sở hữu của SpaceX, để cung cấp dịch vụ mạng di động tốt hơn cho người dân Mỹ. Theo đó, T-Mobile sẽ kết nối trực tiếp điện thoại di động của người dùng với vệ tinh trên quỹ đạo.

Ảnh chụp màn hình 2022-09-25 lúc 06.22.29

Nhà mạng T-Mobile của Mỹ kết hợp cùng vệ tinh Starlink hứa hẹn sẽ phủ Internet đến mọi ngõ ngách trên Trái Đất. Ảnh: Getty Images.

Nói về vấn đề này, Musk cho biết các tính năng bảo vệ của Starlink sẽ sử dụng tần số trong dải tần trung tần (dải tần trung tần) của T-Mobile để tạo ra một mạng mới kết nối. Do đó, hầu hết các thiết bị của khách hàng sẽ tương thích với này mới dịch vụ. Nó sẽ được bắt đầu thử nghiệm với tin nhắn dịch vụ từ cuối năm sau.

Trên Twitter, CEO SpaceX viết vệ tinh Starlink V2 có thể loại bỏ các vùng mất sóng trên toàn cầu và giúp kết nối mạng tốt hơn.

(Theo Zing)

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *