Học nghề để mở cửa tương lai

Tự quyết định theo học nghề, Nguyễn Thị Thu Thảo (SN 2000, quê Kiên Giang) đã và đang chứng minh sự lựa chọn của mình là đúng đắn. Thảo có nhiều cơ hội và trải nghiệm giúp cô thật sự khám phá hết khả năng của mình.

Tự tin với riêng hướng dẫn

Học xong lớp 9, Thu Thảo khăn gói lên TP HCM tìm việc làm phụ giúp gia đình. Ròng rã 2 năm bươn chải đủ việc như người phục vụ ăn uống, bán hàng …, Thảo quyết định phải tạo ra tương lai vững chắc hơn.

Học nghề để mở cửa tương lai - Ảnh 1.

Thu Thảo đã hái những kết quả đáng tự hào trên học tập. Image: Nhân vật cung cấp

Qua tìm hiểu kỹ lưỡng, năm 2019, Thảo bắt đầu theo học ngành quản lý khách sạn tại Trường Trung cấp Việt Giao (quận 10, TP HCM). Dù cả nhà gợi ý quay lại học tập xong cấp 3 nhưng Thảo cho rằng người mới bắt đầu học nghề ngay thời điểm đó sẽ tốt hơn vì rút ngắn thời gian học tập và ra trường tìm việc.

Bên cạnh kiến ​​thức, hệ thống của cô hỏi sự tự tin, kỹ năng giao tiếp và đặc biệt là ngoại ngữ. Ngoài giờ lên lớp, thảo luận chỉ học tiếng Anh, nhiều người gỡ rối, rèn luyện ứng dụng.

Tại hội thi “Học sinh, sinh viên giỏi” lần thứ 12 – năm 2020 do Thành Đoàn TP HCM phối hợp Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức, Nguyễn Thị Thu Thảo xuất sắc giải quyết – lễ tân .

Từng nghe những đánh giá không hay về chuyện học nghề bài hát Thu Thảo cho rằng bằng sự phấn đấu học tập, làm việc hiệu quả sẽ dần dần xóa bỏ kiến ​​thức: “Tôi hiểu rõ bản thân cần gì và tôi có thể làm gì. tin với nghề học.

Đó cũng là suy nghĩ của Quách Thành Long (SN 2001, quê Kon Tum). Chàng trai thế hệ Z vừa tốt nghiệp Trường Cao đẳng Công Thương Việt Nam (tiền thân là Trường Cao đẳng nghề Công Thương Việt Nam) hồi tháng 8-2022, chuyên ngành công nghệ kỹ thuật ô tô.

Học nghề để mở cửa tương lai - Ảnh 2.

Thành Long (hàng dưới, thứ 6 từ trái qua) trong chuyến đi thực hiện ở nhà máy. Image: Nhân vật cung cấp

Ba năm trước, khi phần lớn bạn bè muốn vào đại học, dù học lực khá tốt nhưng Thành Long vẫn quyết định rẽ sang hướng khác. Anh chia sẻ: “Tôi muốn tiếp xúc sớm với những kỹ thuật, thiết bị và công nghệ để có tay nghề thành thạo, ứng dụng ngay vào thực tế. Nắm chắc nghề nghiệp trong tay có thể kiếm sống một cách chân chính”.

Nghiêm túc học lý thuyết, say mê thực hành, vừa ra trường, Thành Long đã được nhận vào tư vấn vị trí, sửa chữa ở một doanh nghiệp kinh doanh, sửa chữa.

Xác định đam mê, sở thích

Với không ít bạn trẻ mong muốn nâng cao năng lực chuyên môn thay đổi bằng cấp, yếu tố thuận lợi là nhiều trường nghề ở nước ta hiện nay đều có chương trình đào tạo liên kết lên các bậc cao hơn và thúc đẩy hợp tác quốc tế .

Nhiều trường ghi dấu ấn đào tạo nguồn nhân lực tay nghề cao, chuyên nghiệp, tâm huyết, đủ bản lĩnh và năng lực hội nhập cho thị trường lao động trong nước lạ và hải ngoại.

Tại các quốc gia phát triển trên thế giới, giáo dục nghề nghiệp được xem là định hướng của xã hội nhằm nâng cao năng lực lao động, giúp người trẻ sớm ổn định cuộc sống. Tại Việt Nam, sau đoạn dài “thừa thầy thiếu thợ”, xã hội nhận thức có những biến đổi. Other face, lao động thị trường luôn hỏi đa dạng ở các bậc học sơ cấp, trung cấp, cao đẳng, đại học hoặc sau đại học. Ngày càng nhiều bạn trẻ chọn học nghề để xây dựng kế hoạch sớm, tiết kiệm thời gian và tiền bạc, cơ bản đúng trường, hoàn cảnh gia đình và nhu cầu xã hội.

ThS Trần Phương, Hiệu trưởng Trường Trung cấp Việt Giao, nhận định: “Bằng cấp không phải là con đường ngắn nhất đi đến thành công mà tay nghề cao mới là con đường ngắn nhất. Dù không bao phủ nhận hoàn toàn những lợi ích mang lại re on from the environment here education but sure that not be the con phù hợp cho tất cả. trường vừa sức, khả năng phù hợp, có sự đào tạo điều kiện để tạo ra các lựa chọn chuyên ngành tốt cho mình.

Tháng 12-2021, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược phát triển giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045. Trong đó, nhấn mạnh phát triển giáo dục nghề nghiệp là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong nguồn nhân lực phát triển để tranh thủ thời cơ dân số vàng, hình thành nguồn nhân lực trực tiếp có chất lượng, hiệu quả và kỹ năng nghề nghiệp cao, máy chủ phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Phấn đấu đến năm 2030, thu hút 50% -55% học sinh tốt nghiệp THCS, THPT vào hệ thống giáo dục nghề nghiệp.

Báo cáo toàn bộ kỹ năng của Coursera (năm 2021). Đầu quốc gia hướng dẫn về những kinh tế số chỉ cho mức độ thông tin kỹ thuật có thể cao hơn. Báo cáo cũng cho rằng Chính phủ các nước đều có khả năng phục hồi và kinh tế phát triển nhờ lực lượng lao động có tay nghề cao.

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *