Kỳ 2: Cho cuộc sống tốt đẹp hơn

Các xã, phường, đoàn thể của TP. Nha Trang đã nỗ lực hỗ trợ, giải quyết vấn đề, khó khăn và quan tâm đến cuộc sống của người dân với tư tưởng “lấy dân làm gốc”.


The “light love light”

Sáng sớm thứ Bảy, khá đông người dân có mặt trước UBND phường Vạn Thắng để chờ nhận bánh mì miễn phí từ chương trình “sáng tạo yêu thương”. Nhận ổ bánh mì nóng giòn, anh Trần Quốc Hùng (tổ dân phố – TDP Vạn Trung 2) cho biết: “Cảm ơn phường và các nhà mạnh thường quân đã hỗ trợ bữa sáng, hãy giúp chúng tôi đỡ phần nào. Mong sao có thêm nhiều bữa sáng như vậy ”.


1

“Sáng tạo yêu thương” giúp đỡ khó khăn của UBMTTQ Việt Nam phường Vạn Thắng.


Triển khai từ năm 2018, bữa sáng giúp người khó khăn trong lòng để bắt đầu ngày mới tan học là một hoạt động trong mô hình “Yêu thương và chia sẻ” của UBMTTQ Việt Nam phường Vạn Thắng. Bà Nguyễn Thị Cẩm Nhung – Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam phường cho biết, đến nay, mô hình đã vận hành trao tặng gần 5.000 suất ăn sáng, trị giá 40 triệu đồng. UBMTTQ Việt Nam phường còn vận động trao phương tiện sinh kế giá trị 3 triệu đồng cho phụ nữ nghèo; trao 32 suất học bổng với tổng giá trị hơn 14 triệu đồng sách cho học sinh, sinh viên nghèo vượt khó; trao đổi gần 1.100 quà tặng với giá trị gần 58 triệu đồng cho trẻ em TP. Nha Trang, huyện Vạn Ninh… Mô hình cũng góp phần hỗ trợ nhiều người trong đợt dịch Covid-19.

To people make up the master

Từ giữa năm 2019, mô hình “Giám sát thường xuyên trả lời các ý kiến, đề xuất của cử tri” được triển khai tại phường Phước Long; thành viên là Mặt trận và phường đại biểu HĐND. Bà Thái Thị Hương – Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam phường cho biết, những người phản ánh, ý kiến ​​tại các buổi học tiếp xúc cử tri đều được giải quyết ngay nếu thuộc quyền thẩm định của phường. Các ý kiến ​​chưa được giải đáp, Mặt trận đều tổng hợp để báo cáo Đảng ủy, HĐND phường trao đổi với UBND phường xử lý tiếp. Hàng năm, phường tổ chức họp dân theo từng TDP và sinh hoạt trực thuộc công ty giữ mối liên hệ với tổ chức và nhân viên lưu trú (Liên viên 213) để công khai kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội , dự toán, quyết toán ngân sách, báo cáo thu chi ngân sách, các loại quỹ vận hành; kế hoạch sử dụng đất; dự toán, quyết toán ngân sách… 3 năm qua, ban giám sát đầu tư của cộng đồng giám sát 13 công trình; ban thanh tra nhân dân giám sát hơn 30 lần …


Nhóm cốt lõi tổ dân phố 2 Phước Trung vận động dân ký cam kết không phạm pháp luật.

Nhóm cốt lõi tổ dân phố 2 Phước Trung vận động dân ký cam kết không phạm pháp luật.


Bà Nguyễn Thị Nhung, Tổ trưởng TDP 2 Phước Bình xác nhận, ngoài giải quyết ý kiến ​​cử tri, các phản ánh của người dân qua TDP cũng được quản lý các mặt trận xuống xem xét, đề xuất giải quyết ngay nếu thuộc quyền của người dân. phường, hoặc thông báo phản hồi nếu thuộc quyền thẩm định của cấp cao hơn.

Được đồng thuận

Chúng tôi tới nhà anh Nguyễn Ngọc Tuấn ở hẻm số 2 Nguyễn Tất Thành, TDP 2 Phước Trung (phường Phước Long) khi đã chạng vạng tối. Con hẻm là đường đất gập ghềnh, vừa mưa nên khá trơn, nhưng vẫn có đèn chiếu sáng. Anh Tuấn ở đây gần 30 năm, chứng kiến ​​nhiều giám sát, chụp giật, hút ma thú… Nhưng từ giữa năm nay, khi hẻm chiếu được gắn camera an ninh và đèn sáng, trạng thái hầu như không có. “Những điều chúng tôi ghi nhận là bộ quản lý có tâm và rất sát sao, giải quyết vấn đề khó khăn của nhân dân”, ông Tuấn nói. Bà Đinh Thị Lân ở gần đó nhìn nhận, khi có đèn chiếu sáng và máy ảnh, bà không ngại ra sân tập sinh vào sáng sớm.


Nhà văn hóa tại tổ dân phố 1 Phước Thành được sửa chữa từ nguồn kinh phí xã hội hóa.

Nhà văn hóa tại tổ dân phố 1 Phước Thành được sửa chữa từ nguồn kinh phí xã hội hóa.


Bà Trần Thị Phương Hòa, Trưởng ban công tác Mặt trận TDP 2 Phước Trung, trưởng nhóm nòng cốt truyền, vận hành chấp hành luật ở cộng đồng dân cư cho biết, hẻm 2 Nguyễn Tất Thành có điều kiện hạ tầng. hạn chế, nhiều thường xuyên nhắc lại đối tượng. Vì vậy, cấp ủy, chi bộ vận hành hệ thống nhất là các nhà trung tâm, quản lý, các ủy viên chi bộ, Ủy viên 213 và nhân dân… ủng hộ lắp đặt 12 ổ truyền thanh không dây. Tháng 6-2022, nhóm nòng cốt ra mắt, tiếp tục động lắp 12 đèn chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời, 15 camera an ninh. Lắp đặt giá trị tổng hợp cài đặt gần 80 triệu đồng thiết bị. Phối hợp nhóm với tổ dân phố bảo vệ hàng đêm kiểm tra camera và tuần tra trong khu vực. Ông Chu Văn Du – Tổ trưởng TDP 2 Phước Trung cho biết, thời gian trước, ở đây liên tục có giám sát nhưng từ khi lắp đặt các thiết bị chưa hoạt động.

Sau TDP 2 Phước Trung, TDP 1 Phước Thành (phường Phước Long) cũng ra mắt nhóm nòng cốt. Ông Lương Minh Long, Trưởng ban công tác Mặt trận, nhóm trưởng nhóm nòng cốt TDP 1 Phước Thành cho người biết, nhóm thực hiện tuyên truyền, tại buổi họp, giao lưu, tọa đàm, qua zalo nhóm của TDP; tổ chức ký cam kết gia đình, cá nhân không phạm pháp luật; phối hợp tuần đóng kín; vận động lắp đặt 2 camera an ninh. Các trận đấu và TDP còn vận hành mạnh thường quân mái che lại, trang bị đèn, điện, ổ đĩa, màn hình, sơn sửa nhà văn hóa … Nơi đây hiện là điểm sinh hoạt chi bộ của 4 TDP và các tổ chức chính trị – xã hội, tập tin dưỡng sinh, dân vũ, thể dục… với hơn 100 lượt người / ngày.

Qua 3 năm thực hiện Chỉ thị 20, phường Phước Long đã có 78 mô hình, trong đó 24 mô hình đã được nhân rộng. Chia tay chúng tôi, bà Thái Thị Hương vui vẻ tâm sự: “Vừa rồi các TDP kêu gọi ủng hộ tổ chức Tết Trung thu và trao quà khuyến khích, mọi người ủng hộ. Đúng là khi người dân có tin thì không có việc gì khó cả ”.


3 năm qua, UBMTTQ Việt Nam thành phố và các đoàn thể, xã, phường vận hành chi từ Quỹ Vì người nghèo hơn 2 tỷ đồng; from Navigation is helper 2,8 Tỷ đồng; vận hành hơn 2,3 Tỷ đồng xây dựng 28 nhà và sửa chữa 26 nhà đại đoàn kết …

TIỂU MAI

Kỳ 3: Quán sâu sắc tư tưởng “lấy dân làm gốc”

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *