Lê Cát Trọng Lý: Nghệ sĩ thuần túy với tâm hồn si mê âm nhạc

Lê Cát Trọng Lý có dáng vẻ như một “kẻ say tình” chỉ mới chạm ngưỡng 30. Bạn có thể không nhìn thấy Lý trên các phương tiện truyền thông nhưng chắc hẳn đều đã một lần nghe thấy tên Lý ở một nơi nào đó. Lý yêu âm nhạc và cái tình trong âm nhạc với Lý thuần túy lắm!

Lê Cát Trọng Lý là ai?

Bao năm vẫn vậy, nếu bạn cơ cơ hội gặp thì cái dáng vẻ “rũ rượi” của Lê Cát Trọng Lý thì bao năm vẫn vậy. Lê Cát Trọng Lý là một ca sĩ, nhạc sĩ hoạt động nghệ thuật tự do của Việt Nam. Lý sinh ngày 24/8/1987 tại Đà Nẵng. Cha Lý là nhạc sĩ Lê Băng Thanh và mẹ là một giáo viên dạy văn học.

Le Cát Trọng Lý là một ca sĩ, nhạc sĩ vô cùng tài năng của Việt Nam (Nguồn ảnh: Internet)

Năm 2005, Lý may mắn thi đỗ vào trường Đại học Đà Nẵng – khoa tiếng Nga. Sau đó, vào năm 2006, cô đã quyết định rời Đà Nẵng, bỏ việc học ở trường Đại học Đà Nẵng và đi theo tiếng gọi của niềm đam mê âm nhạc. Lê Cát Trọng Lý vào Sài Gòn và thi đỗ vào Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh. Ở đây cô học chơi viola ở khoa violon và bắt đầu sự nghiệp ca hát, sáng tác nhạc của mình.

Bỏ dở việc học, Lê Cát Trọng Lý thi vào Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh khoa violon để theo đuổi niềm đam mê âm nhạc (Nguồn ảnh: Internet)

Nhạc Lê Cát Trọng Lý có cái gì đó rất tình, rất say mê và trầm lặng. Nghe nhạc của Lý ta thấy một ma lực nào đó tựa như không hút hồn tựa vô thực. Đó là thứ âm nhạc bồng bềnh, có hồn và đầy chất thơ. Nhạc của Lý sáng tác không hề nhiều nhưng mang theo cái gì đó thật an yên, nhẹ nhàng và thật sâu lắng. Có rất nhiều tìm mua và đón chờ những tác phẩm nằm trong Lê Cát Trọng Lý album, không phải dòng nhạc theo xu hướng mà là một thứ âm nhạc độc đáo, khiến ta say đắm từ những ca từ đầu tiên.

Nhạc của Lê Cát Trọng Lý mang theo chút gì đó man mác buồn, sâu lắng và rất tình (Nguồn ảnh: Internet)

Khác với những ca sĩ khác, những thông tin của cô khi tìm hiểu “Lê Cát Trọng Lý wiki” không hề có nhiều. Thật vậy, con đường âm nhạc của Lý thật thầm lặng nhưng tình yêu và những cống hiến cho nền âm nhạc thì bao năm vẫn vậy, vẫn đắm say như thế!

Sự nghiệp ca hát của một tâm hồn say mê âm nhạc – Lê Cát Trọng Lý

Vẫn là giai điệu ngọt ngào đó, cất lên như một bài thơ có nhịp điệu, nghe nhạc Lý lòng ta sẽ chợt nhận ra rất nhiều điều và tâm hồn thì thật bình yên. Nhạc của Lý có thể cho bạn cảm giác gợi nhớ đến nhạc Trịnh. Chất nhạc có gì đó như ma lực, mang âm hưởng và tư tưởng pha chút Phật giáo. Cái kết trong nhạc của Lê Cát Trọng Lý thường gợi đến những khoảnh khắc mà khi ta nhắm mắt xuôi tay, cuộc đời khi ấy chỉ thu gọn lại trong vài giây cuộc đời ngắn ngủi mà thôi!. Nhưng nói nhạc của Lý nhiều người yêu thích là không hoàn toàn đúng! Đó là kiểu âm nhạc khá kén người nghe nhưng lại không bao giờ bị lỗi thời, xưa cũ vì nó có chất riêng, độc đáo đến khó tả.

Âm nhạc của Lý gợi nhắc ta đến nhạc Trịnh Công Sơn (Nguồn ảnh: Internet)

Con đường âm nhạc của Lê Cát Trọng Lý

Dấu mốc quan trọng khiến nhiều người biết tới âm nhạc của Lý là khi cô được giải ba trong cuộc thi “Hát cho niềm đam mê” (được Nokia tổ chức). 2008 cũng là một năm may mắn khi Lý đạt được một số giải thưởng của cuộc thi “Bài Hát Việt”. với ca khúc Chênh Vênh Lê Cát Trọng Lý đã đạt được rất nhiều những giải thưởng lớn như: Bài hát tháng 12; Ca sĩ thể hiện hiệu quả tháng 12; Bài hát của năm và giải Nhạc sĩ triển vọng.

“Chênh Vênh” đã giúp Lê Cát Trọng Lý đạt được rất nhiều giải thưởng (Nguồn ảnh: Internet)

Đặc biệt, là một vinh dự vô cùng to lớn khi năm 2009, Lê Cát Trọng Lý được chọn tham gia với tư cách khách mời, hát trong chương trình của ca sĩ nổi tiếng Francis Cabrel. Năm 2010, cô lại tiếp tục biểu diễn tại Trung tâm Văn hóa Pháp L’Espace với 3 đêm diễn lớn và liên tục cháy vé. Như vậy có thể thấy nhạc của Lê Cát Trọng Lý được yêu thích tới vô cùng!.

Lê Cát Trọng Lý biểu diễn tại Trung tâm văn hóa Pháp L’Espace (Nguồn ảnh: Internet)

Ngoài ra, Lý cón tham gia hát tại Festival Huế và có chuyến lưu diễn giao lưu văn hóa có tên gọi “Việt Nam Ơi” tại Na Uy. Một cột mốc quan trọng nữa đó là vào năm 2011, tại lễ trao giải Cống Hiến danh giá, Lý đã vượt qua rất nhiều những nhạc sĩ nổi tiếng để thắng giải “Nhạc sĩ của năm”. Đây là một vinh dự vô cùng lớn và đáng tự hào với cô ca sĩ, nhạc sĩ còn rất trẻ tuổi này.

“Nhiều người ôm giấc mơ” là ca khúc được khán giả đón nhận nồng nhiệt và dành được nhiều giải thưởng cao quý (Nguồn ảnh: Internet)

Vào ngày 20/1/2011, Lý đã cho ra mắt album mang tên chính mình “Lê Cát Trọng Lý”. Sau đó, Lý đã tham gia lưu diễn xuyên Việt mang chủ đề xuyên suốt “Lê Cát Trọng Lý – Vui Tour” trong khoảng thời gian hai tháng liên tục. Tour lưu diễn này của Lý đã đạt được rất nhiều những thành công, mang âm nhạc của Lý tới gần hơn với khán giả. Đặc biệt tại rất nhiều thành phố, trong đó có quê hương Đà Nẵng của Lê Cát Trọng Lý buổi diễn đã hoàn toàn cháy vé. Chuyến lưu diễn kết thúc cũng là lúc Lý dành riêng ra hai năm chỉ để học tập tại Hà Nội. Đây cũng là khoảng thời gian ta không thấy Lê Cát Trọng Lý xuất hiện nhiều, cô dường như vắng bóng trong mọi hoạt động âm nhạc.

“Lê Cát Trọng Lý – Vui Tour” là chuyến lưu diễn xuyên Việt vô cùng thành công của Lý (Nguồn ảnh: Internet)

Tiếp sau đó, vào ngày 23/11/2013, ta lại được gặp Lý quay lại với âm nhạc bằng đêm nhạc “Mùa thu trong em” được tổ chức tại chính Đà Nẵng quê hương cô ca sĩ trẻ.

Năm 2013, Lý tổ chức liveshow “Mùa thu trong em” tại Đà Nẵng sau một thời gian dài vắng bóng (Nguồn ảnh: Internet)

Năm 2015, Lý đã cho phát hành album tiếp theo có tên gọi “Dreamer” vẫn với chủ đề là “Vui Tour”; “Những kẻ mộng mơ” và “Live In Church”. Cuốn album giống như một nhật ký âm nhạc trong 4 năm làm việc và hoạt động ca nhạc từ 2011 – 2015. Âm thanh trong những bài hát của Lý không qua xử lý mà giữ nguyên để khán giả có thể cảm nhận và chia sẻ từng khoảnh khắc âm nhạc của Lý.

Những tác phẩm âm nhạc và đĩa đơn “để đời” của Lý

Trong suốt những năm tháng hoạt động âm nhạc, những album phòng thu nổi bật của Lê Cát Trọng Lý có thể kể đến như: Lê Cát Trọng Lý ( phát hành năm 2011); Tuổi 25 ( phát hành năm 2013); Dreamer – Những kẻ mộng mơ  (phát hành năm 2015); album Không sao về bắt đầu (phát hành năm 2017); Chẳng thể chia ra làm đôi (năm 2018).

“Dreamer” là album đạt được rất nhiều thành công và gây được tiếng vang lớn (Nguồn ảnh: Internet)

Ngoài ra còn rất nhiều những ca khúc dành được sự quan tâm của khán giả như : Tám Chữ Có; Thương Lê Cát Trọng Lý; Đôi Bờ Lê Cát Trọng Lý. Hay ca khúc cover Bến Vắng Lê Cát Trọng Lý;…

Album “Tuổi 25” với ca khúc “Thương” gây sốt suốt một thời gian dài (Nguồn ảnh: Internet)

Trong sự nghiệp âm nhạc của mình, Lê Cát Trọng Lý đã dành được rất nhiều những giải thưởng lớn:

  • Giải Bài Hát Việt (năm 2008)
  •  Giải Cống Hiến – đoạt giải  Nhạc sĩ của năm (năm 2011)
  •  Giải Cống Hiến –  đề cử Album của năm, chương trình của năm, nhạc sĩ của năm (năm 2012)
  • Giải Cống Hiến – đề cử  Album của năm với tác phẩm “Tuổi 25” (năm 2013)
  • Tại Liên Hoan Phim Âm Nhạc vào năm 2015, Lý đã thắng giải Âm Nhạc Xuất Sắc.
  • Giải Cống Hiến – đề cử Album của năm, nhạc sĩ của năm (năm 2018)
Lê Cát Trọng Lý đã đạt được rất nhiều giải thưởng âm nhạc trong sự nghiệp âm nhạc của mình (Nguồn ảnh: Internet)

Phía sau sự trầm lặng và ít xuất hiện của Lê Cát Trọng Lý là những cống hiến hết mình cho âm nhạc Việt với những tác phẩm âm nhạc để đời. Những trải nghiệm âm nhạc theo Lý chia sẻ đã có rất nhiều những kỷ niệm đẹp. Lý đã hát trước hàng nghìn sinh viên, hát ở quán cà phê một mình, hát ở nhà hát, hát miễn phí tại các bệnh viện rồi nhà thờ, nhà chùa đề có cả. Cô chia sẻ cũng đã từng hát trên núi, ở rừng và trên cả đồng ruộng. Có thể thấy ở Lý có sự đam mê cháy bỏng với âm nhạc, một tâm hồn nghệ sĩ đơn thuần mà rất tình, rất đẹp.

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *