Nhập khẩu khí chiết cao từ Mỹ, Nga rồi bán lại cho châu Âu, quốc gia này đang thu lợi nhuận không thay thế nào?

Với nhu cầu hút khí trong nước suy giảm để thực hiện các biện pháp phong tỏa, các công ty Trung Quốc đã ký hợp đồng dài hạn để mua khí thải tự động hóa của Mỹ và bán lượng dư để thu được lợi nhuận từ hàng hóa triệu USD cho mỗi loại nguyên liệu. Người mua bao gồm Châu Âu, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Hải quan dữ liệu Trung Quốc cho thấy Trung Quốc đang nhận thêm gần 30% sức hút từ Nga trong năm nay. Mức tăng này đến từ sự gia tăng trong giao dịch hàng hóa từ đường ống Power of Siberia với mức chiết khấu cao.

Doanh số bán hàng của Trung Quốc sang châu Âu quá nhỏ để giúp châu lục này tránh được trạng thái thiếu khí quyển trong mùa đông này. Nó tự nhiên cho thấy sự phụ thuộc ngày càng tăng của Nga vào trường này.

Mỹ và Trung Quốc đã nói chuyện với một số thỏa thuận LNG dài hạn. Không giống như hợp đồng LNG từ các nước khác, hợp đồng LNG dài hạn của Mỹ thường cung cấp hoạt động linh hoạt về điểm đến và giá của chúng tôi chỉ bằng một phần nhỏ so với giá thị trường giao ngay cho LNG ở Châu Âu và Châu Á.

Ông Wei Xiong, nhà phân tích cấp cao tại công ty tư vấn Rystad Energy tại Bắc Kinh, cho biết: “Đây là một mối quan hệ đôi bên cùng có lợi cho Trung Quốc và Mỹ. Các hợp đồng kéo dài đến 25 năm đã mang lại cho các nhà cung cấp tin tức Mỹ để xây dựng thêm nhiều nhà ga LNG trị giá hàng tỷ USD dọc theo Bờ Vịnh, thúc đẩy xuất khẩu nhiều khí tài hơn của quốc gia gia this.

Công ty ENN ENN tự động của dự án Trung Quốc sẽ thu được lợi nhuận từ thương vụ này khi được đưa ra bởi LNG Diamond Gas Victoria đến nhận hàng hóa khí thải từ nhà máy của Cheniere Energy tại Sabine Pass trên Bờ biển Vịnh in month 10. Họ cho biết thay vì tàu thủy đến bờ biển đông của Trung Quốc, con tàu này được lên kế hoạch vận chuyển LNG đến châu Âu. Các nhà phân tích cũng cho biết, ENN ước tính sẽ kiếm được lợi nhuận từ 110 triệu đến 130 triệu USD từ một chuyến hàng hóadựa trên toán học tính toán của họ về trường thị trường định giá dữ liệu.

Làm giàu không khó: Nhập khẩu khí chiết khấu cao từ Mỹ, Nga rồi lại cho châu Âu, quốc gia này đang thu lợi nhuận không thay đổi?  - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: WSJ

Các hợp đồng mà Cheniere đã ký với ENN và Sinochem International với 0,9 triệu tấn LNG mỗi năm có hiệu lực vào tháng Bảy. Năm nay, tất cả hàng hóa đã được bán lại.

“Chúng tôi đã bán lại hàng hóa nhập từ Mỹ cho các khách hàng khác”. Wu Qiunan, nhà kinh tế trưởng tại PetroChina International, chi nhánh thương mại của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC), cho biết.

Vào năm 2018, Cheniere và CNPC đã ký thỏa thuận về LNG sẽ tăng dần lên 1,2 triệu tấn trong vòng 5 năm. Cheniere cho biết họ rất vui vì có thể trở thành nhà cung cấp LNG linh hoạt đáng tin cậy cho khách hàng trong thời gian điểm then chốt như hiện nay.

Kể từ năm 2021, các nhà cung cấp từ Mỹ và người mua Trung Quốc đã công bố 16 thỏa mãn với tổng cộng 19 triệu tấn LNG mỗi năm và sẽ dần dần có hiệu lực trong 5 năm tới.

Theo sự chuyển đổi dữ liệu từ S&P Global, Trung Quốc đã nhận được ba chuyến từ Sakhalin-2 vào tháng 8, một dự án dầu khí bao gồm sản xuất LNG ở khu Viễn Đông của Nga. Theo các nhân viên thương mại, công ty năng lượng quốc gia Trung Quốc mua được với giá chiết khấu cao so với giá thị trường giao ngay.

Nhập LNG của Trung Quốc từ Mỹ giảm 84% kể từ khi xảy ra xung đột giữa Nga và Ukraine diễn ra và nhu cầu của Trung Quốc giảm trừ các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, tuy nhiên như cầu tăng cường từ châu Âu đã làm cho giá giao dịch trở nên may mắn, màu đỏ.

Theo ICIS dữ liệu, đến năm 2022, Trung Quốc có 72 triệu LNG ký hợp đồng dài hạn nhưng dự đoán nhu cầu của họ chỉ ở mức 66 triệu tấn. This make Trung Quốc có một vài tấn công có thể bán lại trên toàn bộ trường giao dịch.

Hải dữ liệu cho thấy trong 8 tháng đầu năm, Trung Quốc đã xuất khẩu khoảng 250.000 tấn LNG trị giá 449 triệu USD sang châu Âu và châu Á, tăng so với mức 7,3 triệu USD của năm.

Liệu Trung Quốc có thể tiếp tục thu lợi từ hiện trạng hay không có sự ràng buộc trong sự chắc chắn về phòng Covid-19 chính sách. Ông Alex Siow, nhà phân tích hàng đầu về LNG tại ICIS, cho biết cơ hội hiện tại cho các công ty Trung Quốc có thể giảm trong vài năm tới với nguồn cung cấp LNG mới đến từ Châu Phi, Mỹ Latinh và Trung Đông. Tuy nhiên, hiện tại, Trung Quốc đang được lợi hơn bao giờ hết.

Theo WSJ

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *