Phát huy hiệu quả “Nông nghiệp phụ

Toàn cảnh hội thảo

(Thanhuytphcm.vn) – Sáng 28/9, tại TPHCM, Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề “Phụ phẩm nông nghiệp – nguồn tài nguyên nguyên tái tạo ”.

Phát biểu khai mạc hội thảo, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Thủy, Vụ trưởng Vụ khoa học, Công nghệ và Môi trường cho biết, trong quá trình sản xuất nông nghiệp, đa phần mới chỉ quan trọng đến tăng năng suất chứ không quan tâm to the balance of the first end of too production, not quan tâm đến chủ sở hữu phân tích để bồi dưỡng, tăng cấu trúc, bảo vệ đa dạng sinh học.

Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong lĩnh vực nuôi dưỡng, cả nước hiện có khoảng 5-6 triệu hộ gia đình có hoạt động nuôi dưỡng và 23.500 trang trại chăn nuôi tập trung với khối lượng nguồn cung cấp môi trường 84,5 triệu tấn / năm. Trong đó, chỉ khoảng 20% ​​được sử dụng hiệu quả (làm khí sinh học, ủ phân. Nuôi trùn, cho cá ăn, …) còn lại 80% chất lượng trang trại nuôi cấy.

Trong lĩnh vực trồng trọt, mới có khoảng 10% phụ phẩm trồng trọt được sử dụng làm chất đốt tại chỗ, 5% làm việc tự nhiên, 3% làm thức ăn gia dụng; Hơn 80% không được sử dụng và trực tiếp ra khỏi môi trường hoặc hủy bỏ môi trường ô.

Về phía ứng dụng cạnh tranh, nông nghiệp là một trong những tác nhân chính gây nên sự thay đổi khí hậu khi phát khí thải nhà kính từ lĩnh vực này chiếm 18% tổng lượng phát. Lượng phát dự án sẽ lên tới 120 triệu tấn CO2 vào năm 2030, trong đó có tới một nửa xuất phát từ lúa gạo. Việt Nam has been an to expand at COP26 đạt mức phát tán rộng bằng “0” vào năm 2050, giảm khí thải kim loại 30% tính đến năm 2030 và đây là công thức đối với lúa gạo Việt Nam nói riêng và nông nghiệp nghiệp nói chung.

Tổng lượng phụ phẩm năm 2020 của cả nước là trên 156,8 triệu tấn. Ở góc độ nền kinh tế nông nghiệp hoàn thành với trưởng xanh tăng trưởng, phụ phẩm trong nông, lâm, thủy sản phải được xem là tài nguyên tái tạo, chứ không phải là chất bẩn. This resource source is to start to the important, kéo dài chuỗi giá trị gia tăng trong nông nghiệp.

Theo đồng chí Nguyễn Thị Thanh Thủy, trong những năm qua, nông nghiệp Việt Nam có bước chuyển mình mạnh mẽ; sản xuất nông nghiệp theo hướng thị trường, mang lại giá trị gia tăng cao cho người sản xuất. Tuy nhiên, quá trình sản xuất cũng tạo ra một lượng lớn phụ phẩm. This resource source if are being started from the mining, using good will not only re-re-off the results kinh tế mà còn đóng góp phần môi trường bảo vệ.

Các đại biểu tham quan gian hàng triển lãm bên lề hội thảo Các đại biểu tham quan gian hàng triển lãm bên lề hội thảo

Trước các hệ thống kiểm tra môi trường, thâm dụng tài nguyên từ sản xuất, tương lai của nông nghiệp Việt Nam cần phải dựa vào tri thức nhiều hơn, trong tuần hoàn phát triển và đang trở thành xu hướng của các quốc gia. Tuần lễ nông nghiệp đã được hoàn thành nhiều ứng dụng nước, nhưng còn lại mới mẻ tại Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực nghiệp vụ. Vì thế, cần phải có một công cụ thực hiện lộ trình có thể nhằm thúc đẩy sự phát triển của tuần hoàn.

Tại hội thảo, các đại biểu trong nước và quốc tế đã cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm xử lý phụ trong quá trình sản xuất nông nghiệp và quá trình phát triển sản phẩm phụ, mô hình của một số nước. Đồng thời, thông tin, kinh nghiệm trong nước và quốc tế về việc xử lý, sử dụng phụ phẩm trong nông nghiệp hoàn thành; đề xuất các giải pháp, cơ chế, chính sách, quản lý và sử dụng hiệu quả phụ sản phẩm trong quá trình sản xuất, nông nghiệp biến chế.

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *