Phương Tây thử nghiệm công nghệ vũ khí ở Ukraine thế nào?

Theo tờ Vox, Tổng giám đốc điều hành Google Eric Schmidt mới đây đã gặp các chức năng cấp cao của Ukraine để tìm hiểu về vai trò của công nghệ trong cuộc xung đột giữa Ukraine và Nga. Ông đặt câu hỏi tại một cuộc họp báo: “Điều tôi quan tâm là công ty nghệ thuật đã làm gì ở Ukraine?”

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã ra mắt một quỹ đầu tư trị giá 1 Tỷ euro để thay đổi công nghệ. Thông qua Twitter, một bộ phận cao cấp của Ukraine đã kêu gọi tỷ phú Elon Musk đưa ra các tính năng bảo vệ Starlink cung cấp internet tốc độ cao trên khắp Ukraine để nước này được kết nối ngay cả khi cơ sở hạ tầng trên mặt đất bị phá hủy hủy.

Quan trọng phần tử hỗ trợ Ukraine trên thực tế là sự hỗ trợ của thư viện gói từng có mà Mỹ đã cung cấp cho Ukraine. That support package make Ukraina Sắp xếp hàng ngang với 20 quốc gia đầu hàng trên toàn thế giới về chi tiêu quân sự.

Theo quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ Sasha Baker, My viện trợ giá trị hơn 14 tỷ USD cho Ukraine.

Các chuyên gia và cựu quân sự đều cho rằng cuộc xung đột ở Ukraine thể hiện vai trò rất lớn của các công ty thương mại tương đối rẻ như vệ tinh và máy bay không người lái nhỏ.

Đối với các chuyên gia Mỹ, Ukraina là một điển hình nghiên cứu trường để hiểu cách thức hoạt động của các công nghệ mới trong một cuộc chiến tranh trên bộ thông thường. Đây cũng là sự cố gắng thử nghiệm tất cả các loại vũ khí khác nhau mà phương Tây đang gửi cho Ukraine.

Vệ tinh, máy bay không người lái, AI và không gian mạng

Các cựu quan chức quốc phòng Mỹ nói rằng công nghệ tiên tiến lớn mà Ukraine đang sử dụng là công nghệ được sản xuất nhiều và có sẵn, tức là ai cũng có thể mua được.

Chú thích ảnh
Vịnh máy điều khiển không người lái tại Ukraine. Ảnh: Getty Images

Vệ tinh không phải là công nghệ mới, nhưng vệ tinh nhỏ, được sản xuất với số lượng lớn là một lĩnh vực mới xuất hiện cho các nhà tư vấn mạo hiểm và các công ty mới khởi động nghiệp vụ. This device is the Contribution part help Ukraine being used to the activity of the Nga information through the source data decimal data open.

Máy bay không người lái nhỏ cũng là một phần quan trọng tại Ukraine, giúp nước này từ tìm kiếm lực lượng Nga, cung cấp chất lượng các mục tiêu tấn công bằng pháo và tiến hành đánh giá thiệt hại trong trận chiến.

Cả Ukraine và Nga đều đang triển khai các loại đạn dược – máy bay không người lái vũ trang nhỏ có thể bay trên không trong nhiều giờ và sau đó thả chất nổ vào mục tiêu.

Nhiều loại vũ khí đã giúp Ukraine có những thành công trên địa chỉ, ví dụ như máy bay không người lái Bayraktar TB2. Đây là nhẹ thiết bị loại, có vũ trang, do công ty Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất.

Chú thích ảnh
Bayraktar TB2 tại Kiev. Ảnh: AP

Một công nghệ nữa là trí thông minh nhân tạo (AI). Use AI in the battle is the same same tranh cãi, nhưng không thể phủ nhận rằng công nghệ này rất tiến bộ.

Khi hãng tin Reuters đưa ra tin rằng công ty nhận dạng khuôn mặt Clearview AI đã cung cấp công nghệ cho Ukraine, một số người cho rằng công nghệ này có thể gây ra nguy hiểm và khả năng sử dụng.

Mặc dù nhận dạng mặt được sử dụng hạn chế ở Afghanistan, nhưng Ukraine đang sử dụng công nghệ này trên quy mô lớn.

Ông Peter Warren Singer, người đồng quản lý công ty Hữu ích Fiction, cho biết: “Đây là cuộc xung đột thông thường đầu tiên mà người ta triển khai công nghệ nhận diện mặt nạ”.

Một ví dụ khác về trò chơi của AI là một công cụ của công ty Primer. Công cụ này có thể thực hiện các dịch vụ nhận dạng giọng nói, âm thanh phiên bản và thuật ngữ và có thể được sử dụng để phân tích thông tin liên lạc nghe lén của Nga.

Nhiều nhà phân tích dự đoán rằng sự xung đột giữa Nga và Ukraine sẽ làm phát sóng các mạng tấn công. Tuy nhiên, thực tế là không có gì lớn và một phần lớn có thể là nhờ công việc của những người bảo vệ không gian mạng tại các công ty thương mại và chính phủ phương Tây.

Thiết bị quân sự lớn là một loại vũ khí được khai báo sử dụng ở Ukraine. Bà Candace Rondeaux, một nhà nghiên cứu tại tổ chức tư vấn nước Mỹ mới ở Washington, chỉ ra rằng: “Các công nghệ này đã được kết hợp theo cách độc đáo”.

Bà thừa nhận vai trò trung tâm của Hệ thống Tên lửa Cơ động Cao (HIMARS). This is a fire name system system do Lockheed Martin chế tạo mà tôi đã gửi đến Ukraine. Tuy nhiên, bà Rondeaux nói thêm rằng HIMARS bản thân là không đủ. Đó là một hệ thống nhắm mục tiêu hỏi có thông tin tốt và thông minh. Bà nói: “Để thông tin được truyền đi, bạn phải có liên lạc nền tảng và phương tiện để thông báo một cách an toàn về mọi thứ và thời điểm muốn tấn công”.

Theo ông Mitre, một cựu quan chức cấp cao quốc phòng Mỹ, khớp nối không phải là HIMARS mà chính là khả năng xử lý thông tin nhanh hơn Nga.

Quy mô thông tin hoạt động đã làm cho ông Brendan McCord, tác giả chiến lược AI đầu tiên của Bộ Quốc phòng Mỹ, cuộc xung đột mô tả ở Ukraine là đầu tiên cuộc chiến băng thông. Ông nói: “Chúng tôi đã chiến đấu trong các cuộc chiến tranh mạng trong một khoảng thời gian, nhưng chỉ trên băng thông. Thay vì phụ thuộc vào băng thông nhỏ, tốc độ truyền dữ liệu thấp, Starlink đã mang lại cho Ukraine lợi thế đáng kinh ngạc, đặc biệt là về việc truyền tải video chất lượng cao ”.

Ý nghĩa với Mỹ

Tất cả các thử nghiệm công nghệ vũ khí nói trên cho thấy các mối quan hệ giữa các khu vực tư nhân Mỹ và Ukraine.

Ông Gregory Allen, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, nói: “Nếu bạn là một công ty quốc phòng, bạn hy vọng là các tướng lĩnh vực Ukraine sẽ đề nghị quân đội Mỹ cung cấp công nghệ vũ khí khí… Đây là chưa từng có. ”

Một giám đốc điều hành nhà thầu quốc phòng lớn của Mỹ cho biết họ kiếm được lợi nhuận sau khi trang bị vũ khí cho Ukraine. Các công ty ở Thung lũng Silicon cũng đang nhảy vào cuộc trò chuyện.

Một trạng thái khác thường là Tổng hệ thống Ukraine Vladimir Zelensky sẽ có bài phát biểu quan trọng tại một hội nghị nhà thầu quân sự Mỹ và nói chuyện trực tiếp với các nhà sản xuất vũ khí của Mỹ.

Mới đây, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Volodymyr Havrylov đã đề nghị Mỹ sử dụng Ukraine làm thử nghiệm vũ khí chiến đấu. Phát biểu tại một hội nghị, ông Havrylov nói: “Nếu bạn có một số ý tưởng, một số dự án thử nghiệm trước khi sản xuất hàng loạt, hãy gửi cho chúng tôi và chúng tôi có thể giải thích cách chúng tôi hoạt động ra sao. Cuối cùng, vũ khí của các bạn sẽ được chứng nhận khả năng trong cuộc xung đột ở Ukraine. You will sell them easy easy ”.

Trong tương lai, các chuyên gia đang theo dõi cách xem các công nghệ tiên tiến đang được sử dụng trên chiến trường như thế nào để xem có thể áp dụng các bài học cho các nhà hoạch định chính sách của Mỹ.

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *