Rất nhiều thắc mắc trong điều khiển nhập khẩu đầu ra

Tại hội nghị, đại diện Công ty Điều khiển Intersnack hỏi trong vấn đề xuất nhập nguyên liệu và bán thành phẩm tại thị trường nội địa gây thiệt hại nghiêm trọng cho DN. Cụ thể, công ty nhập khẩu hàng ngàn dữ liệu an toàn từ châu Phi để làm nguyên liệu sản xuất xuất khẩu. Trong đó, phần nhân không trả lời yêu cầu của khách hàng, không được xuất ra, DN muốn thụ hưởng ở địa chỉ trường. Tuy nhiên, vì nhập khẩu nguyên liệu không có trong danh mục 46 nước được phép nhập khẩu và tiêu thụ tại Việt Nam nên được ngăn chặn định lượng. “Chúng tôi phải chạy tới chạy lui để xin hướng dẫn. Hải quan yêu cầu tiêu hủy nhưng cơ quan thuế thì không cho vì lượng hàng quá lớn. Vì thế, DN phải tốn nhiều chi phí lưu trữ, lưu kho… Trong when this is the clean the type of kernel up to up up to up a hung tin and not used to be used to secure, nếu để lâu sẽ tan thành bột hết ”- DN này phản hồi ánh sáng.

Các DN khác nhau cũng đặt nhiều câu hỏi và thắc mắc về thủ tục hải quan liên quan đến lĩnh vực giám sát quản lý, kiểm tra chuyên ngành, thủ tục, cách tính thuế liên quan đến nhập khẩu nguyên liệu được gia công đóng gói Export; các câu hỏi liên quan đến nhập dữ liệu gia công, sản xuất xuất khẩu; input tax Frequency 0% nhưng phụ tùng thì 15% …

Ông Nguyễn Hữu Nghiệp, Cục trưởng Cục Hải quan TP HCM, cho biết đơn vị đã nhận được nhiều câu hỏi của DN xuất nhập khẩu điều hành nhân và thành phẩm vì thời gian qua DN nhập khẩu từ Campuchia, Ấn Độ về cho sản xuất và xuất khẩu rất nhiều. Có một số dịch vụ liên quan xuất ra hàng để hưởng lợi nhuận thuế GTGT, Tổng cục Hải quan đã có chỉ đạo kiểm tra kỹ thuật sau thông tin. Trong quá trình hỏi đáp, Hải quan TP nhận thấy có nhiều DN không đọc kỹ hướng dẫn tư vấn đến phạm vi.

Tại hội nghị, có DN phản hồi hệ thống hải quan bị lỗi về thuế, làm hồ sơ có 7 tờ khai thủ tục tính đến 7 lần thuế. Khi DN phát hiện thì cơ quan hải quan nói sẽ hoàn thành thuế nhưng từ vài tháng qua DN vẫn chưa hoàn thành. Nói lại bộ định dạng không có lỗi nào là “hệ thống lỗi”. Do đó, DN đề nghị hướng Hải quan TP. Trước phản hồi này, ông Nguyễn Hữu Nghiệp chỉ đạo Hải quan Cát Lái kiểm tra ngay và hỗ trợ hoàn thuế cho DN.

Theo S.Nhung

Lao động

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *