Thiếu công nghệ thông tin nhân lực quan trọng

Nền tảng tuyển dụng công nghệ thông tin (CNTT) hàng đầu tại Việt Nam TopDev vừa có báo cáo thị trường CNTT Việt Nam – Tech Hiring 2022. Báo cáo đánh giá Việt Nam có nguồn nhân lực CNTT đầy hứa hẹn về chất lượng và cũng như năng lực trường và tăng trưởng mạnh. Tuy nhiên, lớn nhất mà các doanh nghiệp (DN) IT Việt Nam đang gặp phải là thiếu nhân sự IT có chất lượng.

Nhiều cơ hội

Theo dự báo, đến năm 2025, thế hệ lao động thuộc gen Z sẽ chiếm 30% lực lượng lao động tại Việt Nam với những mong đợi về sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. This is end up the modelling to be a new extension type and development.

Trong khi đó, làn sóng tư nước ngoài mang đến nhiều cơ hội cho thị trường lao động CNTT Việt Nam trở nên sôi động nhất từ ​​trước đến nay. Việt Nam đang thu hút các công ty CNTT lớn trên thế giới và trong khu vực đầu tư, nên các hoạt động tuyển dụng và xây dựng đội ngũ kỹ sư phát triển sản phẩm, dịch vụ được thúc đẩy mạnh mẽ. Các bước chuyển đổi sóng tại Việt Nam cũng đang diễn ra mạnh mẽ, các DN kinh doanh truyền thống cũng bước vào hệ thống điện thương mại mô hình. This thing is found should be missing the IT out of the school in, when the response to but many limit. Ông Nguyễn Hữu Bình, người sáng lập nền tảng TopDev, cho rằng người chuyển đổi số không là câu chuyện mới. This is see a xu hướng tất yếu cho sự phát triển kinh tế của mỗi quốc gia. Trải qua các đợt phát sóng COVID-19 được tạo ra, nên sự quản lý của lĩnh vực CNTT với hàng loạt ý tưởng, cải tiến mới, trợ giúp nhanh quá trình chuyển đổi số cho Việt Nam cũng như toàn cầu. “Sự chuyển đổi nhanh chóng đã tạo ra nhiều cơ hội cho các bộ phận lớn hoạt động trong lĩnh vực CNTT. Họ được chào đón với nhiều chính sách tốt về lương, thưởng và cả những người ưu tiên về mô hình làm việc linh hoạt nhất có thể “- ông Bình đánh giá.

Dù chỉ đến văn phòng làm việc 1 – 2 buổi / tuần nhưng anh Vũ Hồng Sơn (25 tuổi, ngụ quận Tân Phú, TP HCM) nhận mức lương cao hơn 1.300 USD / tháng (khoảng 30 triệu đồng) cho công việc phát triển di động ứng dụng triển khai. Ngoài ra, Sơn còn được tặng Macbook khi ký hợp đồng làm việc, được đóng bảo hiểm sức khỏe theo tiêu chuẩn quốc tế. Sơn là một trong hơn 30 thành viên của một phần mềm DN có trụ sở trong Công viên Phần mềm Quang Trung (quận 12, TP HCM). Lập trình viên có kinh nghiệm như Sơn đang được săn đón khắp nơi, với nhiều ưu đãi.

Thiếu nhân lực quan trọng trong công nghệ thông tin - Ảnh 1.

Thị trường làm việc trong ngành CNTT đang cạnh tranh khốc liệt tại Việt Nam

Đãi ngộ cao vẫn khó tuyển dụng

Mức lương mà Sơn nhận được cùng với thời gian làm việc linh hoạt, ưu đãi tốt không có gì khác lạ trong trường làm việc ngành CNTT. Theo báo cáo của TopDev, nhân sự làm việc trong lĩnh vực CNTT được hưởng mức lương khá cao so với mặt bằng lương tại Việt Nam.

Theo đó, mức lương cho lập trình viên dưới 2 năm kinh nghiệm dao động từ 350 – 565 USD / tháng (tương đương 8,3 – 13,4 triệu đồng). Đối với các thành viên lập từ 5 năm kinh nghiệm trở lên, mức lương chênh lệch chủ yếu dựa trên vị trí và trách nhiệm đối với hoạt động kinh doanh, dao động từ 2.230 – 2.435 USD / tháng (tương đương 53 – 57, 9 triệu đồng). Quản lý vị trí có hơn 10 năm kinh nghiệm sẽ được hưởng mức lương từ 2.300 – 2.750 USD / tháng (54,7 – 65,4 triệu đồng). Các vị trí giám đốc công nghệ (CTO), giám đốc CNTT (CIO) hoặc quản lý công nghệ (Tech Manage-ment) vốn vẫn được coi là nghiệp vụ cao nhất với nhiều trách nhiệm và ứng dụng thích hợp hơn sẽ được trả lương đến 6.000 USD / tháng (142,7 triệu đồng).

Trong sự kiện công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) mang tên “The Future of Now” vừa diễn ra tại TP HCM, mức lương AI được các chuyên gia chia sẻ làm cho nhiều người chú ý. Tại một công ty Việt Nam, mức lương cho một kỹ sư AI vị trí cấp cao (có kinh nghiệm) vào khoảng 4.000 – 5.000 USD / tháng (tương đương 95 – 118 triệu đồng). Tuy nhiên, các DN đang “đỏ mắt” tìm nhân sự AI có kinh nghiệm tại Việt Nam. Dù được săn đón với mức lương hấp thụ, nguồn cung cấp nhân lực trong lĩnh vực CNTT vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu và tốc độ phát triển như mong đợi của ngành. Đánh giá về nguồn nhân lực ngành CNTT hiện nay, ông Đinh Việt Hưng, Giám đốc khối công nghệ Tập đoàn One Mount (quận 1, TP HCM), cho rằng nhu cầu sử dụng nhân sự của công ty rất cao. Mặc dù nguồn dồi dào nhưng DN phải lọc để chọn những người phù hợp về năng lực, văn hóa, tư duy gần với định hướng của công ty. Nhu nhân sự CNTT sẽ tăng trong ít nhất 15 năm tới.

Dự báo từ năm 2022 – 2024, Việt Nam vẫn thiếu 150.000 – 195.000 lập trình viên / kỹ sư hằng năm. This distance is the high view is to the year 2024 when as request up to 800.00 setting member. Đây là sự thiếu hụt xuất phát từ sự chênh lệch giữa trình độ của trình cài đặt và yêu cầu của nhà tuyển dụng. Chú ý đáng chú ý, hiện nay chỉ có 35% trong số 57.000 sinh viên chuyên ngành CNTT trả lời ứng dụng được yêu cầu của DN, số còn lại phải đào tạo lại.

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *