Ứng dụng khoa học công nghệ trong phòng cháy chữa cháy ứng dụng

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thiếu tướng Lê Quang Bốn, Hiệu trưởng Trường Đại học Phòng cháy, chữa cháy cho biết: Công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, nạn nhân có liên quan rất chặt chẽ với quá trình phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. Tình hình cháy, nổ trong những năm gần đây diễn biến phức tạp, khó lường, số vụ cháy, số người chết và thiệt hại về tài sản có dấu hiệu gia tăng.

Hội thảo được tổ chức nhằm đánh giá sâu sắc, toàn diện hơn đối với công ty cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu hộ cũng như trò chơi của khoa học và công nghệ trong việc bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn, góp phần hạn chế việc gây thiệt hại và thiệt hại.

Tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Tỏ định: Công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu hộ là trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền, của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội , trong đó lực lượng Công an nhân đóng vai trò chủ công, nòng cốt.

Trong những năm qua, Bộ Công an rất quan tâm đến nội dung này, và bố trí lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, tai nạn ở Công an cấp 4 (bộ, tỉnh, huyện, xã) để làm tốt công tác cơ bản về phòng cháy, chữa cháy, xây dựng phong trào toàn dân cháy, chữa cháy, ứng phó nhanh nhất, hiệu quả nhất về cháy nổ có thể xảy ra từ cơ sở.

Tuy nhiên, thực tế diễn biến về cháy nổ có các đặc thù, rất phức tạp, khó xác định về điểm bị cháy, nổ và nguyên nhân; khó xác định được tình huống và phương pháp ứng phó, ứng dụng; khó dự báo sát với các tình huống, đang, sẽ xảy ra và các phù hợp giải pháp. Chính vì vậy, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy phải đối mặt trực tiếp, cao điểm, thương vong là khó tránh.

Thứ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Tỏ cho rằng, hằng năm cần tổ chức luân phiên, phát động các cuộc thi sáng tạo mới, triển lãm các thành phần công nghệ về phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu hộ tân tiến, chất lượng cao, phù hợp, hiệu quả, giá thành rẻ; nhân rộng, lan tỏa những mô hình làm hay, cách làm sáng tạo phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn trong cộng đồng, xã hội.

Trong khuôn khổ hội thảo, đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác giữa Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia và Câu lạc bộ Khoa học và công nghệ của các trường đại học kỹ thuật.

Tin, ảnh: QUANG MINH

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *