Việt Nam đang đứng đầu nhóm phát triển công nghệ ngân hàng số

(KTSG Online) – Các tổ chức quốc tế đánh giá Việt Nam, một quốc gia đang phát triển, đang hướng dẫn các tổ chức quốc gia phát triển công nghệ số cho ngành ngân hàng.

This information is the chuyên gia và đại diện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) nêu tại buổi tọa đàm về việc chuyển đổi số ngành ngân hàng chiều 28-9.

Robot ứng dụng tại ngân hàng SHB. Ảnh minh họa: DNCC.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cho biết, giai đoạn phát triển dịch thuật Covid-19 là minh chứng lớn để chuyển đổi số ngân hàng khi người dân có thể giao dịch thanh toán mua hàng hóa trong tiền mặt nhiều tỉnh, thành áp dụng biện pháp giãn cách xã hội.

Ngoài ra, kết quả kinh doanh tích cực hoạt động của ngân hàng trong giai đoạn này cũng có thể dẫn đến kết quả của quá trình chuyển đổi. Cụ thể, một số ngân hàng thực hiện ứng dụng công nghệ vào hoạt động kinh doanh sớm như VPBank, Techcombank, MB, HDBank đều có số tiền gửi không kỳ hạn (CASA) trong khoảng 40-50%, góp phần nâng cấp tỷ giá ngân hàng lợi nhuận.

TS Phạm Xuân Hoè, chuyên gia kinh tế, cho biết 95% các nghiệp vụ về thanh toán cũng như tiền gửi về cơ bản được thực hiện qua công nghệ và có những khách hàng cá nhân gần như giao dịch 100% qua công nghệ thuật số.

Về ngân hàng, ông Nguyễn Phúc Dương, Phó giám đốc Khối Công nghệ thông tin và Ngân hàng điện tử thuộc HDBank – 1 trong 4 ngân hàng đầu tiên triển khai thử nghiệm điểm danh sách trực tuyến – cho biết ngân hàng đang dần dần nâng cấp công nghệ để giao tiếp với khách hàng qua cuộc gọi video. Ngân hàng cũng đẩy mạnh robot ứng dụng tự động hóa các hoạt động vận hành theo quy định để tiết kiệm chi phí và tăng thời gian xử lý các hoạt động của ngân hàng.

Bên cạnh đó là hợp tác xã hội với một số doanh nghiệp như Petrolimex để phát triển hơn 5.000 POS tại các điểm giao dịch của Petrolimex, giúp người dân đổ bể mà không cần dùng đến tiền mặt.

Với Covid-19 giai đoạn dịch thuật, ông Dương cho biết ngân hàng đã triển khai các kênh hỗ trợ khách hàng doanh nghiệp có thể mở tài khoản trực tuyến, giải ngân trực tuyến, phát trực tuyến L / C.

Ông Lê Anh Dũng, Phó chủ nhiệm Vụ Thanh toán thuộc NHNN, cho biết có 95% số ngân hàng đã được xây dựng chiến lược chuyển đổi số và ngân hàng Việt Nam đã tích cực, chủ động trong công việc kết hợp với nhau. 4.0, gồm: điện toán đám mây, tích lũy dữ liệu lớn… để số hóa, nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin, cung cấp các sản phẩm, dịch vụ trên hệ thống số.

Ngoài ra, ngân sách hàng đầu tiên là đầu tư 15.000 tỉ lệ đồng để chuyển đổi số và thu được những kết quả rất tích cực khi Việt Nam là một trong những ngân hàng ứng dụng quốc gia đầu tiên với tỷ lệ tăng trưởng 40% only in short time, theo ông Dũng.

Với các cơ sở này, các tổ chức quốc tế cũng đánh giá Việt Nam, một quốc gia đang phát triển, đi đầu trong nhóm phát triển công nghệ ngân hàng số.

Bên cạnh những kết quả, TS Phạm Xuân Hoè cho biết việc chuyển đổi số ngân hàng hiện đối mặt với không cản. Theo đó ngăn cản lớn nhất là thiếu vắng lý pháp hành lang và không đồng bộ.

Cụ thể, luật Giao dịch điện tử chưa kịp sửa đổi. Ngoài ra, Luật Kế toán cũng tạo ra những điều kiện ngân hàng khi công việc “xác định dấu chấm hoặc dấu phẩy trong quá trình số hóa của ngành cũng gặp khó khăn”, theo ông Hoè.

Bên cạnh đó là những câu hỏi về chữ ký số, chia sẻ dân dữ liệu cho các tổ chức tín dụng có thể sử dụng eKYC xác thực khách hàng.

Vướng mắc thứ hai là vốn đầu tư cho công nghệ thông tin rất lớn.

Vướng mắc thứ ba rất thiếu nguồn nhân lực làm việc trong môi trường. “Những người không hiểu về số, không hiểu về thông tin nghệ thuật, an toàn bảo mật thì chắc chắn là sẽ phạm vi. Không được đào tạo lại cũng rất nguy hiểm ”, ông Hoè phân tích.

Vướng mắc tư vấn, theo ông Hoè, là ngân hàng luôn bị phạm tội, đối mặt với rủi ro bị mất tiền.

Vướng mắc thứ năm là mặt bằng nhận thức chung của đại bộ phận khách hàng về chuyển đổi số, cũng như sử dụng sản phẩm số vẫn chưa theo kịp với công nghệ phát triển ngày hôm nay. This can is the current job of the client of the management, sẵn sàng cho tài khoản mượn, thậm chí là cho người thân, cái mật khẩu, giao dịch mã số.

Để thực hiện mục tiêu 50% ngân hàng được số hóa và 70% khách hàng giao dịch thực hiện trên kênh số vào năm 2025, ông Lê Anh Dũng cho biết ngân hàng sẽ tập trung vào ba trụ cột.

Thứ nhất, chuyển đổi số về định thức, nguồn lực, tập trung đầu tư để phát triển các tầng dưới có tính năng vận hành, hệ thống thanh toán điện tử. Theo đó, ngân hàng đặc biệt coi trọng ứng dụng nghệ thuật số trong sản phẩm, dịch vụ khu vực phục vụ khách hàng. Ngoài ra, thực hiện dữ liệu hóa số.

“Ngân hàng hàng không chỉ cung cấp dịch vụ của ngân hàng chính mà còn bên ngoài ngân hàng thông qua việc thiết lập hệ thống sinh thái số để cung cấp các sản phẩm, dịch vụ an toàn cho người dân trên các thiết bị điện tử”, ông Dũng nói.

Thứ hai, phối hợp với Bộ Công an trong kết nối nền tảng dữ liệu đang có như quốc gia cơ sở dữ liệu về dân cư để phục vụ cho công việc định danh, xác thực điện tử và cung cấp các dịch vụ an toàn, tiện lợi, nhanh chóng, uy tín, hợp lý.

Thứ ba, nâng cao tính an toàn trong dịch vụ qua công việc cung cấp thông tin, kiến ​​thức, giáo dục kỹ năng an toàn tài chính cho khách hàng.

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *