Bảo đảm liên lạc thông tin suốt ứng phó với bão Noru

Theo dự báo, siêu bão Noru (bão số 4) có cường độ rất mạnh, tốc độ chuyển nhanh đang tiến vào biển Đông, hướng vào các tỉnh miền Trung nước ta. Bộ Thông tin và Truyền đề nghị các cơ quan báo chí bám sát thông tin từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia; chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tài, Ban chỉ đạo quốc gia ứng phó với sự cố thiên tài và các bộ, ngành, địa phương; tăng cường cập nhật, kịp thời thông tin, chính xác về bão biến, mưa lũ, công tác ứng phó của các cấp, ngành; khuyến cáo, hướng dẫn cho người dân biết chủ động phòng, chống bão, mưa lũ cũng như tuân theo các thủ tục chỉ đạo, hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền; bảo đảm an toàn cho tác giả, cơn bão, lũ lụt đưa tin.

Để chủ động đối phó với bão, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai, Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân Bộ Thông tin và Truyền thông (Ban Chỉ huy) ban hành Công điện phản ứng với cơn bão Noru Yêu cầu các căn cứ đơn vị vào tình hình cụ thể tại đơn vị để vận dụng phương pháp trâm “bốn tại chỗ”, sẵn sàng các phương án ứng phó với bão.

Theo đó ưu tiên tập trung triển khai và thực hiện chế độ trực tiếp lãnh đạo, trực tiếp ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm các tập tin và ứng dụng trực tiếp 24/24; theo dõi tình hình diễn biến của bão tại các khu vực biển và mưa, lũ lụt tại các vùng núi phía bắc; báo cáo lỗi thời gian hoạt động của mạng lưới và thông tin liên lạc máy chủ chỉ huy, điều hành phòng, chống bão, mưa, lũ và công việc tìm kiếm cứu nạn về Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm và phòng thủ công của Bộ TTTT (BCH PCTT, TKCN & PTDS Bộ TTTT).

Cục Viễn thông: Tham gia đầy đủ công việc họp báo về ứng phó với bão do Ban Chỉ đạo Quốc gia về PCTT tổ chức. Là đầu mối nhận thông tin, bão biến hình tổng hợp. Tham mưu cho Lãnh đạo các phương án chỉ đạo ứng phó với bão; Chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông tin nhắn đến các thuê bao trong vùng ảnh hưởng của bão khi có yêu cầu từ Phủ Chính, BCĐQG về PCTT, UBQG TKCN.

Cục Báo chí, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử: chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng phát sóng, đưa tin kịp thời về dự báo, cảnh báo của bão, chỉ đạo ứng phó với bão , mưa, lũ để chính quyền các cấp ở địa phương và theo dõi dân cư, cập nhật thường xuyên. Trong đó đặc biệt chú trọng các bài báo cảnh báo người dân về nguy cơ diễn ra mưa, lũ sau bão và phòng chống dịch có thể phát sinh do lũ, ngập lụt.

Cơ sở dữ liệu thông báo: chỉ đạo hệ thống truyền thanh không đưa tin cảnh báo, dự báo về bão, mưa lũ và chỉ đạo ứng phó của quyền cho người dân biết và chủ động phòng, tránh.

Cục Bưu điện Trung ương: trả lời ứng dụng thông tin liên lạc bằng xe hơi cho đoàn của Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tài và tìm kiếm nạn nhân, Ban chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai ứng phó với bão, mưa lũ khi có yêu cầu.

Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố: Chỉ đạo các Đài Phát thanh, Truyền hình tỉnh, thành phố các Đài truyền thanh cơ sở cập nhật bản tin dự báo bão từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, tăng thời lượng và tần suất phát bản tin dự báo bão, mưa lũ để thông báo kịp thời cho dân chủ phòng chống, đặc biệt là công tác ứng phó với mưa lũ lớn, mặt đất, lũ quét có thể xảy ra và công việc di chuyển dân ở vùng nguy hiểm, có nguy cơ quét vôi, đất đến nơi an toàn …

Các doanh nghiệp chính thức, viễn thông: Tập trung triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn hệ thống thông tin liên lạc Máy chủ chỉ đạo điều hành ứng phó bão, mưa lũ, lên phương án ứng dụng thông tin khi có sự cố gắng xảy ra; Tập trung gia cố lại toàn bộ nhà máy, cột cao, cột ăng ten thuộc hệ thống đài phát sóng, đài thu vô tuyến, hệ thống truyền dẫn và mạng ngoại vi có khả năng bị bão ảnh hưởng, bổ sung kịp thời các dự án thiết bị trên mạng lưới như nguồn điện, máy nổ, máy nổ tự nhiên, ắc quy cho các đơn vị trên địa bàn dự án trong vùng ảnh hưởng trực tiếp của bão, mưa lũ.

Các đơn vị tiếp tục theo dõi tình hình diễn biến bão, mưa lũ; báo cáo kịp thời hoạt động tình hình của mạng lưới chính, viễn thông và liên lạc bảo mật; đề xuất giải quyết vấn đề khó khăn về Bộ Thông tin và Truyền thông (Cục Viễn thông) ./.

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *