Bão số 4 Noru sẽ quần thảo liên tục 4 giờ trong đất liền Quảng Ngãi

Bão số 4 (có quốc tế tên là Noru) là một siêu bão rất nguy hiểm bởi cấp gió rất lớn, phạm vi ảnh hưởng rộng, đặc biệt các khu vực Quảng Nam, Quảng Ngãi và Đà Nẵng, Huế.

TS. Nguyễn Ngọc Huy (Huy Nguyễn), chuyên gia Biến đổi khí hậu và Giảm thiểu thiên tai vừa mới nhận ra cơn bão này. Báo VietNamNet xin đăng tải bản cập nhật (bản tin 7h sáng 26/9) để người dân có hướng phòng tránh sớm nhất.

Bão Noru đã ra khỏi đất liền của Philippines và lúc này đang ở vị trí 15,5 độ Vĩ Bắc, 118,3 độ Kinh Đông trên vùng biển Đông của Việt Nam.

Nhìn vào ảnh bảo vệ tinh cho thấy mây xung quanh bão bị phân tán, nhiều bão cấu trúc bị vỡ, áp suất không khí tại tâm bão khoảng 990hpa. Cấp gió hiện tại khoảng 120-130km / h, giật 140km / h. Như vậy, bão đi rất nhiều trước khi đổ bộ vào liền đất của Philippines.

This yếu tố chỉ là tạm thời. Bão sẽ lấy lại năng lượng trong quá trình chuyển trên Biển Đông.

Lúc 7h ngày 26/9: khoảng 15,9 độ vĩ Bắc; 118.5 độ kinh Đông. Ảnh: NCHMF

Lúc này, có nhiều khối mây phát triển bốc hơi ở Biển Đông và có thể bị tâm bão thu hút, tập hợp thêm năng lượng và sẽ mạnh trở lại.

Dự báo bão sẽ mạnh lên với cấp gió 130-140km / h khi đi qua khu vực Nam quần đảo Hoàng Sa. Bão sẽ tiếp tục mạnh lên khi cách bờ biển Quảng Nam – Đà Nẵng khoảng 100km về hướng Đông vào đêm 27/9. Vận tốc gió khi bão cách bờ 100km có thể đạt 140-150km / h, tương đương với cấp gió 14-15, giật cấp 16-17.

Khi tiếp cận bờ biển, bão có thể giảm mức còn 130-140km / h (gió đều), và có gió giật 160km / h (gió giật không thường xuyên và không ở trên bề rộng).

Thời gian và bão vị trí vào bờ biển

Khoảng 23h ngày 27/9, vùng biển Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ngãi bắt đầu có gió mạnh do sóng bão trước tâm bão tạo ra. Đến khoảng 6h sáng 28/9, tâm bão tiếp giáp đất liền và duy trì hoạt động liên tục 4 tiếng. Khu vực được dự báo là Quảng Ngãi, Quảng Nam và Đà Nẵng sau đó đến TT-Huế và Tây Nguyên. (Lưu ý: Danh sách bão địa điểm có thể được cập nhật ở bản tin sau).

Tâm bão được dự báo đi vào QUẢNG NAM. Tuy nhiên, bão lớn nên khu vực Quảng Ngãi và Đà Nẵng cũng được xác định là vùng ảnh hưởng mạnh nhất của tâm bão.

Khi vào đất bão có thể đi chế độ theo hướng Tây Bắc. Vì vậy, ngoài Quảng Nam, Quảng Ngãi có bão phá thì Đà Nẵng và TT-Huế sẽ ảnh hưởng lớn bởi gió mạnh khi bão quét qua. Các tỉnh Bắc Tây Nguyên đề phòng gió lớn và mưa hoàn thành rất lớn.

Bão vào bờ đúng lúc cường độ cao, nước biển sẽ nâng lên 1-1,5m và đánh sóng cao 5-6m gần bờ.

Dự báo mưa đạt 250-350mm / ngày. This is a volume rain level is very big on the width, hidden more than ngập tràn ngập mưa bão đi qua. Mưa bão hoàn toàn di chuyển về phía Bắc và phía Tây của tâm bão.

Tích hợp lương thực, thực phẩm trong 4-5 ngày đề phòng sau bão

This is a bão to and have a wide image. Những nhà lợp tôn cấp 4, ngói ở ven biển và vùng thấp sẽ không an toàn với cơn bão này. Bà con cần sơ tán theo sơ đồ của các quyền của địa phương. Thời gian hoàn thành việc tán sơ sơ, trước 16h ngày 27/9.

– Tuyệt đối không ở lại trên biển và lồng bè.

Ngư dân Đà Nẵng di chuyển cá lên bờ để phòng tránh bão. Ảnh: Hồ Giáp

– Khẩn trương thuyền đi vào bờ và tìm kiếm tân đậu an toàn. This Bão mà neo đậu không tốt, có thể bốc cả lên bờ.

– Tuyệt đối không đi ra ngoài đường khu vực được dự báo có bão từ khung giờ 21h ngày 27/9 cho đến khi bão tan.

– Tích hợp lương thực, thực phẩm, nước uống trong 4-5 ngày đề phòng có cả cơn bão ngay sau đó.

– Luôn cập nhật liên lạc thông tin thiết bị đầy đủ, đèn pin.

– Hạ biển quảng cáo ngoài trời, gia cố bê tông trong các công trình đang được xây dựng.

– Hạ mực nước ở các hồ chứa nước.

– Gia cố lồng nuôi trên biển và tuyệt đối không ở lại lồng bè, tàu thuyền.

– Cắt cành cây, gia cố nhà cửa, chèn tôn bằng bao cát.

– Các hãng xe tải, những người có kế hoạch chuyển bằng đường bộ qua khu vực có bão thì cân nhắc lại các khu vực bảo vệ với tâm bão. Hướng Bắc là Quảng Trị và hướng Nam là Ninh Thuận. Di chuyển trên đường mà siêu bão sẽ khó tìm được cách tối ưu hóa xử lý.

Ngay sau bão số 4 lại có thêm bão số 5 thành ngày 1/10 trong biển Đông. Tiếp theo là những hình ảnh mưa đất liền.

>> Xem tin nóng: Tin bão số 4 – Siêu bão Noru và các chỉ đạo phản ứng phó mát

TS. Nguyễn Ngọc Huy (Huy Nguyễn)

Bão mạnh trong 20 năm, Noru gây tác động rất lớn cả đất liền và biển

Bão mạnh trong 20 năm, Noru gây tác động rất lớn cả đất liền và biển

Noru is 1 trong cơn bão mạnh nhất 20 năm nay. Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành yêu cầu theo dõi mọi thông tin trong nước và quốc tế, sử dụng mọi sản phẩm công nghệ, đánh giá từng thời điểm để dự báo sát thực tế.

Bão Noru di chuyển nhanh: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định gấp rút ứng phó

Bão Noru di chuyển nhanh: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định gấp rút ứng phó

Các tỉnh, TP từ Đà Nẵng đến Bình Định đã gấp rút đưa ra nhiều biện pháp để đối phó với bão Noru.

Dự báo thời tiết 26/9: Mưa đan xen trên cả nước, siêu bão vào Biển Đông

Dự báo thời tiết 26/9: Mưa đan xen trên cả nước, siêu bão vào Biển Đông

Dự báo thời tiết ngày 26/9, hầu hết các vùng trên cả nước có nắng, đan xen những cơn mưa. Người dân miền Trung hối hả chuẩn bị siêu bão Noru sáng nay đã đưa vào Biển Đông.

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *