Blockchain điện thoại là gì? Có gì khác so với bình thường điện thoại?

Trong vài năm qua công nghệ blockchain đã trở nên vô cùng phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống. Blockchain có khả năng lưu trữ dữ liệu một cách an toàn và minh bạch, thậm chí là hiện nay đã được ứng dụng vào sản xuất điện thoại blockchain information dưới dạng điện thoại. Blockchain điện thoại là gì? Bạn nên mua để trải nghiệm hay không? Hãy cùng khám phá nhé!

Sơ lược về công nghệ blockchain

Trước khi tìm hiểu về blockchain điện thoại, chúng ta hãy xem qua tổng hợp sơ lược về công nghệ blockchain. Nghĩa đen của từ này là “khối chuỗi”, nhưng nó thực sự không tồn tại như một đồ vật chuỗi mà chúng ta có thể nhìn thấy được. Blockchain chỉ tồn tại dưới dạng kỹ thuật số, bao gồm các khối chứa dữ liệu được kết nối với nhau trên mạng.

Blockchain là mạng lưới các dữ liệu khối được kết nối với nhau (Ảnh: Internet)
Blockchain là mạng lưới các dữ liệu khối được kết nối với nhau (Ảnh: Internet)

Về chất lượng, blockchain là một cơ sở dữ liệu cho phép nhiều thiết bị cùng lưu trữ dữ liệu chứ không đơn giản là sao chép hoặc truyền dữ liệu như bình thường. Các dữ liệu khối trong mạng lưới được sắp xếp theo thời gian thứ tự thành. Các thiết bị hoặc đơn vị tham gia vào chuỗi khối được gọi là các nút và được kết nối với nhau theo một hàng ngang.

Bất kỳ giao dịch hoạt động nào của các tài sản trong mạng lưới blockchain đều được ghi lại trong một khối. Các khối và một giao dịch khi đã được đưa vào blockchain thì không thể thay đổi, do đó tất cả dữ liệu đều là thật.

Các khối mới được tạo ra bởi những người được gọi là “thợ đào”, họ khai thác dữ liệu và đưa vào khối, sau đó nó sẽ được phân phối tới tất cả các nút trong mạng lưới và được xác nhận thực hiện giao dịch. This process is call is a basic mode by certificate of work – proof of work, secure data in blocks, an toàn và không thể thay đổi.

Blockchain đảm bảo an toàn và không thể thay đổi (Ảnh: Internet)
Blockchain đảm bảo an toàn và không thể thay đổi (Ảnh: Internet)

Cơ chế hoạt động của blockchain là dữ liệu phân phối cho nhiều nút trong mạng lưới nên rất khó bị hack, đó là blockchain lý do được ứng dụng ngày càng phổ biến để lưu trữ dữ liệu, trong đó có cả điện thoại.

Blockchain phone là gì và hoạt động như thế nào?

Đúng như tên gọi, chuỗi khối điện thoại là chiếc điện thoại thông minh sử dụng công nghệ blockchain để lưu trữ an toàn toàn bộ thông tin liên quan đến tiền điện tử, hạn chế như cá nhân mật khẩu.

Vấn đề ngày nay bảo mật dữ liệu và quyền riêng tư đã trở thành ưu tiên của nhiều người, trong tiên cảnh hacker liên tục phát triển các tấn công mới để đánh giá dữ liệu của người dùng. Giờ đây tội phạm mạng không chỉ hack máy tính mà tấn công cả điện thoại và máy tính. Đặc biệt với sự phát triển của tiền điện tử, những vụ hack có thể gây thiệt hại không đáng kể, thậm chí lên tới hàng triệu USD .

Dữ liệu và tiền điện tử giao dịch trên điện thoại có thể bị hack gây ra những điều khoản nghiêm trọng (Ảnh: Internet)
Dữ liệu và tiền điện tử giao dịch trên điện thoại có thể bị hack gây ra những điều khoản nghiêm trọng (Ảnh: Internet)

Điều đó góp phần dẫn đến đời sống của blockchain, sử dụng một mạng lưới blockchain để lưu trữ toàn bộ dữ liệu. Cụ thể, những chiếc điện thoại này được tích hợp sẵn một phần cứng tiền điện tử có thể lưu trữ bảo mật khóa của người dùng khi ngoại tuyến, khiến hacker khó lấy dữ liệu hơn.

Blockchain điện thoại cũng có thể hỗ trợ các ứng dụng phi tập trung (DApps). Những loại ứng dụng này đã trở nên phổ biến trong lĩnh vực tiền điện tử và tài chính phi tập trung, chúng khác với thông tin ứng dụng thường ở chỗ được xây dựng trên blockchain và thường là mở nguồn mã. Một số DApp nổi tiếng có thể chẳng hạn như PancakeSwap và Axie Infinity.

Các blockchain loại điện thoại tốt nhất hiện nay

Blockchain phone khá hiếm trên hiện trường vì họ không có nhiều người quan tâm, do đó chỉ có rất ít mẫu điện thoại được chế tạo và bán ra. Dưới đây là những chiếc điện thoại blockchain tốt nhất hiện nay.

1. HTC Exodus 1

Điện thoại blockchain HTC Exodus 1 (Ảnh: Internet)
Điện thoại blockchain HTC Exodus 1 (Ảnh: Internet)

This is an in the current blockchain powerpoint on the current market. Có thể bạn đã biết HTC là một thương hiệu có tiếng lâu năm trong điện thoại thông minh sản xuất, nhưng đó không phải là lý do duy nhất giúp Exodus 1 đạt được thành công kể từ khi phát hành vào cuối năm 2019.

Quan trọng tính năng của Exodus 1 là ví tiền điện tử phần cứng được tích hợp sẵn và kho tiền riêng có tên là Zion. Nói một cách đơn giản, Zion là một phần cứng trong điện thoại có thể lưu trữ tiền điện tử bảo mật khóa của người dùng một cách an toàn. Zion hỗ trợ một số biến thể phổ biến tiền điện tử như Bitcoin và Ethereum, cũng như các token ERC-20 và ERC-721 được xây dựng trên blockchain Ethereum. Zion cũng cho phép thực hiện và ký kết các giao dịch thông qua “Môi trường thực thi tin cậy”, một thành phần đặc biệt của điện thoại có thể tránh được bất kỳ sự tấn công nào của phần mềm độc hại.

Hiện tại có thêm 2 phiên bản bên ngoài Exodus 1, khác nhau một chút về tính năng và giá bán, ví dụ như máy ảnh trên điện thoại và chip Snapdragon khác nhau, phiên bản đặc biệt Exodus 1 – Binance Edition có hỗ trợ cho sàn giao dịch tiền điện tử Binance và Binance Chain. This tool number of 3 sample is used to be public on website of HTC.

2. FINNEY điện thoại

Đây là sản phẩm của Sirin Labs có một số tính năng được thiết kế dành riêng cho những người sở hữu tiền điện tử, trước hết là ví crypto phần cứng được tích hợp sẵn trong điện thoại có thể quản lý các giao dịch và lưu trữ an toàn bảo mật key của người dùng. FINNEY điện thoại cũng được trang là một công cụ chuyển đổi mã thông báo có thể được sử dụng để thay đổi các loại tiền điện tử với nhau.

Blockchain FINNEY điện thoại (Ảnh: Internet)
Blockchain FINNEY điện thoại (Ảnh: Internet)

Ngoài ra Sirin Labs còn tạo ra một hệ thống giúp bạn có cơ hội nhận được phần thưởng khi nghiên cứu một số loại tiền điện tử nhất định trên điện thoại FINNEY. Chiếc điện thoại này cũng sử dụng chip Snapdragon 845 giống như HTC Exodus 1 đi kèm với RAM 6GB, bộ nhớ 128GB và camera sau 12MP cùng với camera trước 8MP. Hiện tại nó được bán với giá 999 USD (khoảng 23 triệu VNĐ) trên trang web của Sirin Labs.

Bạn có thể mua điện thoại FINNEY tại đây

3. Electroneum M1

Hãng Electroneum vốn nổi tiếng với phần mềm ví tiền điện tử được nhiều người sử dụng, nhưng họ cũng tham gia sản xuất điện thoại blockchain. Điện thoại Electroneum M1 có thể khai thác tiền điện tử bằng phương pháp từ xa trên nền tảng đám mây.

Điện thoại blockchain Electroneum M1 (Ảnh: Internet)
Điện thoại blockchain Electroneum M1 (Ảnh: Internet)

Theo nhà sản xuất, Electroneum M1 là điện thoại Android có giá phải trả chỉ dưới 100 USD (khoảng 2,3 triệu VNĐ) có khả năng kết nối mạng 4G, bộ nhớ 8GB và có camera trước. Tất cả M1 đều cho phép người dùng truy cập và sử dụng Electroneum ví tiền điện tử.

Tuy nhiên low value cũng có nghĩa là chiếc điện thoại này có một số điểm trừ như màn hình và máy ảnh không thực sự tốt, do đó bạn có thể sử dụng nó như phụ kiện điện thoại.

4. Điện thoại Solana Saga

Năm 2021, công ty mới thành lập OSOM cho biết họ đang chế tạo một chuỗi khối điện thoại có tên OSOM OV1 tập trung vào quyền tư nhân bảo mật của người dùng. Theo nhà sản xuất, thiết bị này có các kỹ thuật số cao cấp hàng đầu và mức giá không quá cao là 1000 USD (khoảng 23,4 triệu VNĐ).

Sau đó OSOM đã hợp tác với Solana, một công ty blockchain để biến sản phẩm của mình trở thành một chuỗi khối điện thoại và được đổi tên thành Solana Saga. Theo nhà sản xuất, nó sẽ được trang bị nhiều chức năng độc đáo liên kết với blockchain Solana. Hiện tại điện thoại này đã bị hoãn lại đến đầu năm 2023 mới có thể ra mắt.

Tổng kết: Tương lai của blockchain điện thoại

Blockchain phone vẫn còn rất mới và ít người biết đến, nhưng ý tưởng của chúng ta sau đó chắc chắn rằng nó có khả năng phát triển rất tốt. Mặc dù còn nhiều vấn đề cần khắc phục nhưng khi công nghệ ngày càng được cải tiến và kết nối với nhau chặt chẽ hơn, nhu cầu bảo mật và giao dịch tiền điện tử tăng cao sẽ giúp những chiếc điện thoại này trở nên phổ biến hơn với mọi người trong tương lai.

Trên đây là những điều cần biết về điện thoại blockchain giúp tăng tính bảo mật cho người dùng trên mạng. Bạn có sở hữu một chiếc điện thoại như vậy không? Please back the comments under the comment of the part nhé!

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều bổ sung thông tin nhé!

Xem thêm

iPhone 14 của Apple sắp ra mắt liệu có “đấu” được điện thoại màn hình không? Samsung Galaxy Z Flip 4?

Theo dự kiến ​​iPhone 14 của Apple sẽ ra mắt vào tháng 9 sắp tới, khi điện thoại màn hình gập Galaxy Z Flip 4 của Samsung cũng mới làng với nhiều điểm nổi bật đáng chú ý. Bạn nên chọn chiếc nào giữa 2 dòng điện thoại cao cấp này? Hãy cùng so sánh nhé!

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *