Bộ ngoại giao chưa có thông tin Thái Lan và Việt Nam ‘bắt tay nâng giá gạo’

Bộ Ngoại giao chưa có thông tin Thái Lan và Việt Nam bắt tay nâng cao giá - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trong cuộc họp báo ngày 22-9 – Ảnh: HÀ QUÂN

Trước câu hỏi phóng viên về chuyến thăm của trưởng Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan và nội dung thảo luận xoay quanh mức giá xuất khẩu ra thế giới, tại buổi họp báo Bộ Ngoại giao chiều 22-9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh Bộ Ngoại giao “chưa có thông tin”.

Tuy nhiên, bà Lê Thị Thu Hằng quyết định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường hợp tác với Thái Lan, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn, nâng cao chất lượng sản xuất và thay đổi mới khoa học công nghệ. Từ đó, nông dân hai nước hưởng lợi nhiều hơn. Quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Thái Lan được tăng cường.

Về câu hỏi thông tin Việt Nam – Thái Lan sẽ hợp tác nâng cao 20% giá gạo xuất khẩu có thể dẫn tới giá lương thực và toàn cầu phát triển cao, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết Việt Nam là một thành viên có trách nhiệm trong các vấn đề toàn cầu, trong đó có vấn đề về an ninh lương thực. Chứng chỉ 7 tháng đầu năm, bà Hằng cho hay Việt Nam xuất khẩu 4,19 triệu tấn (tăng 20,5% so với cùng kỳ năm 2021).

“Là quốc gia có vai trò xuất khẩu lúa gạo hàng đầu thế giới, Việt Nam luôn tôn trọng luật lệ thị trường cũng như tuân thủ các quy định của tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và các hiệp hội thương mại quốc tế. Việt Nam đã tham gia, ký kết “, bà Hằng nói.

Hồi đầu tháng 9, báo Bưu điện Băng Cốc của Thái Lan lời dẫn của Bộ trưởng Nông nghiệp và Hợp tác xã Chalermchai Sri-on cho biết Việt Nam và Thái Lan đã đạt yêu cầu về giá xuất khẩu và lập tức thành lập nhóm triển khai ý tưởng này tại mỗi nước.

Theo ông Chalermchai Sri-on, thỏa tiễn là bước đầu tiên trong hợp tác giữa Việt Nam và Thái Lan để giúp dân hai nước có giá xuất khẩu bằng hơn, sử dụng cơ chế dựa trên toàn cầu thị trường.

Ông Rangsan Sabaimuang, chủ tịch hiệp hội Các nhà máy xát hạt Thái Lan, thậm chí đề xuất tổ chức quản lý đánh giá và đặt vấn đề “Tại sao các nước xuất khẩu dầu lại có thể thành lập Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu (OPEC) mà chúng ta lại không?”.

Đơn hàng gạo, cá Việt đi châu Âu tăng bất ngờĐơn hàng gạo, cá Việt đi châu Âu tăng bất ngờ

TTO – Thời gian, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gạo, cá tra ở gần đây để sức gom hàng, sản xuất và xuất khẩu các mặt hàng đến châu Âu, trong đó đặc biệt là thị trường Anh.

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *