Các tiểu lừa đảo và chiêu trò thao tác tâm lý ‘con lừa’

Vụ lừa đảo tỷ tỷ của cô gái Tina Duong (tên thật là NTVA, 27 tuổi, quê Bắc Giang) gây rối mạng xã hội thời gian qua.

Tạo cuộc sống sang chảnh bằng cách cho thuê biệt thự, căn hộ sang, giả hộp, m giám đốc đóng bảo hiểm, khoảng 300 người tham gia đám cưới …, người này bị tố lừa đảo nhân sự ở Ninh Bình , Bình Thuận, Bắc Ninh … with the money row rate.

Các tiểu lừa đảo và chiêu trò thao tác tâm lý 'con lừa' - 1

Số lượng nhân và số tiền lừa đảo lớn khiến nhiều người hoang mang và đặt ra nghi vấn: Làm thế nào để một cô gái có thể lọt vào hết lần này đến lần khác? Một số cuộc trò chuyện đã lên tiếng giải thích và đề cập đến “thao tác trong tâm lý” (gaslight), cách thức thủ phạm chi phối cảm xúc và gây ảnh hưởng đến hành vi của nhân.

This thuật ngữ và “con artist” thường xuyên được các nhà nghiên cứu, nhà tâm lý học sử dụng để giải thích cách thức phạm tội của những kẻ lừa đảo nổi tiếng thế giới, hình dạng điển hình có thể kể đến “tiểu thư. chuyện “Anna Sorokin và” nữ tỷ phú lừa đảo “Elizabeth Holmes.

Các tiểu lừa đảo và chiêu trò thao tác tâm lý 'con lừa' - 2

Anna Sorokin và Elizabeth Holmes là kẻ lừa đảo khét tiếng dưới danh nghĩa “tiểu thư”, “tỷ phú”. (Ảnh: Credello)

Điểm chung của những kẻ lừa đảo

“Con artist” bắt nguồn từ “con man”. This cluster from the first time to description of William Thompson, kẻ chuyên lừa đảo giàu có ở New York, bị bắt giữ vào năm 1849.

“Con” là viết tắt của sự tự tin (tin tự sự). Báo chí lúc này cho biết tin tức chính là “chìa khóa” để William có thể thuyết phục và lừa gạt nhiều người.

Cụm từ này trở nên phổ biến hơn vào năm 1857, khi cuốn sách được dựa trên hình tượng của William là Người đàn ông tự tin của tác giả Herman Melville đã được xuất bản.

Từ đó, “con artist” được sử dụng để chuyên chỉ những kẻ lợi dụng lòng người khác, làm cho nhân viên tin vào những lời nói nhằm mục đích trục lợi.

Nhà tâm lý học, sách tác giả Trò chơi tự tin Maria Konnikova giải thích rằng mặc định trạng thái của bộ não con người là tin tưởng.

“Các nghệ sĩ tìm thấy mong muốn của nhân loại cũng như cách những người này nhìn nhận thế giới. Sau đó, nghệ sĩ ‘bán’ cho nạn nhân phiên bản nhân mà họ mong muốn. Nạn nhân có hướng dẫn tin vào điều đó vì nó rất có ý nghĩa với họ“.

Các tiểu lừa đảo và chiêu trò thao tác tâm lý 'con lừa' - 3

Elizabeth Holmes đã xây dựng hình ảnh phụ nữ hiểu biết, tham vọng, thành công để thực hiện các trò lừa đảo Thung lũng Silicon.

Anna Sorokin và Elizabeth Holmes đều là những kẻ lừa đảo rất thành thạo chiêu thức này.

Anna Sorokin, người bắt đầu vào năm 2017, đã đóng giả “người thừa kế Đức” để bước chân vào giới thượng lưu New York và lừa đảo những người giàu có ở xứ cờ hoa.

Too “to vai” của Sorokin rất được đầu tư. Tại 11 Howard, Khách sạn sang trọng cô ấy ở nhiều tháng (và rời đi mà không có tiền cả nhân viên trả tiền), tất cả sự kiện lên phòng cho Sorokin vì cô ấy luôn để lại 100 USD tiền boa.

“Để mọi người cho bạn tiền, bạn phải trông như người có tiền” is “nghệ thuật” lừa đảo cổ điển được Sorokin tận dụng triệt để.

Còn lại trong trường hợp của Elizabeth Holmes, người đối mặt với án tù 20 năm vì 4 tội danh lừa đảo, xây dựng danh tiếng “nữ tỷ phú tự thân giàu có nhất nước Mỹ” trước khi bị bắt cũng dựa trên các trò chơi Sorokin lừa đảo.

Holmes “bán” niềm tin rằng cô sẽ cách mạng hóa ngành y tế, thay đổi sợi dây để vận hành sức khỏe bằng hình ảnh thông minh, am hiểu, giàu có được ví như “phiên bản nữ của Steve Jobs”.

“MiniLab is the importantest that the kernel is each time to create. Nếu bạn không tin vào trường hợp này, bạn nên rời đi ngay bây giờ”, Holmes nói với các nhân viên của mình trong bữa tiệc Giáng sinh năm 2011.

Điều tương tự mà Steve Jobs từng nói với các nhân viên Apple: “Nếu bạn muốn làm cho Apple macro trở lại, chúng ta hãy bắt đầu. Nếu không, hãy biến khỏi đây”.

Thảo nhân tâm

Nạn nhân của Sorokin và Holmes không phải là những người thơ ngây. Họ đều giàu có, sành sỏi và am hiểu.

Sorokin trở thành đối tác của công ty luật, ngân hàng lớn như Gibson Dunn & Crutcher, Fortress Investment Group và City National Bank.

Danh sách nhân sự của Holmes bao gồm Tổng thống Ngoại giao Mỹ Henry Kissinger, Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis và William Perry …. Ngay cả Channing Robertson, giáo sư kỹ thuật hóa của Đại học Stanford, cũng cạm bẫy.

Về cơ bản, Sorokin và Holmes đã được nắm giữ tâm lý, vẽ viễn cảnh và cuối cùng hoàn thành các nhân vật.

Các tiểu lừa đảo và chiêu trò thao tác tâm lý 'con lừa' - 4

Sorokin, người nhận là nữ thừa kế người Đức, được giám định về tội ăn cắp và lừa đảo. (Ảnh: AP)

Những kẻ lừa đảo sử dụng các thủ pháp thường xuyên cảm xúc để che giấu ý tưởng và hành động thực tế của mình, được gọi chung là thao tác tâm lý (gaslight).

Thuật ngữ gaslight bắt nguồn từ vở kịch cùng tên ra mắt năm 1938 của Patrick Hamilton, kể về một kẻ sát nhân cố gắng làm vợ anh ta nghi ngờ sự tỉnh táo của chính mình.

Theo đó, người ta sử dụng nhiều thủ đoạn để thuyết phục vợ mình rằng cô ấy bị điên và không phân tích được những điều kỳ lạ, bao gồm cả việc làm đèn gas trong nhà bị mờ. Thường xuyên bật đèn này lên mỗi khi làm việc xấu.

Gaslight là sự nỗ lực có hệ thống của một người dùng để làm việc với niềm tin của người khác. Đó là một định dạng của tâm thức, trong đó sai lệch thông tin được hiển thị theo cách tạo ra bộ nhớ mục tiêu và nhận thức của chúng.

Thao tác tâm sự khơi dậy cảm giác lo lắng và bối rối đến tột độ ở mục tiêu, người đó không còn tin tưởng vào khả năng của mình nữa.

Một người thao đủ lâu sẽ mất cảm giác về mọi thứ. Họ thấy mình đang nghi ngờ trí nhớ của bản thân, trở nên chán nản, thu mình và hoàn toàn phụ thuộc vào kẻ thể thao.

Quá trình nhận tâm thao tác không diễn ra trong ngày thứ hai, mà thực hiện rất chậm, theo từng bước cụ thể: bỏ qua, phản kháng, đánh lạc hướng, tầm thường hóa, phủ.

Theo nhà trị liệu tâm lý Alyssa Mancao, gaslight nguyên nhân trở nên khó hiểu là nhân nhân hiếm khi được tìm thấy “bằng chứng chỉ”. Quá trình này chỉ tác động vào tâm, không đụng chạm đến chất lượng, các dấu hiệu thường khó nhận biết.

Tuy vậy, vẫn có nhiều cách để phát hiện như né tránh những người cũng tìm cách thể hiện tâm trí khác nhau:

– The then say mang tính ôn hòa: Mancao chỉ ra rằng trong một mối quan hệ có sự thể hiện tâm lý, bạn sẽ thường nghe những câu nói thể hiện sự việc như: “Bạn đang bị thất bại mọi thứ”, “Điều đó không bao giờ xảy ra”, “Bạn đang phức tạp hóa mọi thứ “,” Mọi chuyện chỉ là suy diễn và tưởng tượng của bạn “.

– Cần tin vào chính mình: Gaslight mục tiêu là một nhân công phải nghi ngờ nhận thức của thân bản. Để chống lại điều này, bạn cần phải tin vào suy nghĩ chính, sự giám sát, cảm xúc của mình. Ghi nhớ những điều như “Tôi tin những gì mình thấy” hoặc “Tôi hiểu cảm xúc của chính mình” sẽ giúp vượt qua sự nghi ngờ của bản thân.

– Viết mọi thứ ra giấy: Viết nhật ký về những trải nghiệm và tập thói quen xem lại các bài viết. Ghi lại những gì đang diễn ra. Nhật ký là một cách tuyệt vời để ghi nhớ, lưu giữ công việc theo thời gian dòng. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin về những gì bạn biết là đúng.

– Tìm kiếm sự hỗ trợ của người thân, bạn bè: Cô lập tâm và phụ thuộc vào cảm xúc có thể là mục tiêu của kẻ vẽ. Vì vậy, bạn cần tìm những người khác thân thiết để chia sẻ với họ những gì bạn đang làm, những gì bạn biết, thấy và cảm nhận. Không nên im lặng và tự coi thường cảm xúc của chính mình.

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *