Chàng kỹ sư công nghệ trồng rau thông minh

Là kỹ sư công nghệ thông tin, anh Nguyễn Tấn Phương chưa từng nghĩ lại mình khởi nghiệp trong lĩnh vực nghề nghiệp.

Tuy nhiên, vào năm 2015-2016, anh Phương nhận một số dự án về công nghệ cho các khu vực công nghệ cao. Quá trình tiếp xúc, tìm hiểu, anh đam mê với nông nghiệp lúc nào không hay và quyết định sẽ khởi động trong lĩnh vực này một cách quy mô, bài bản. Anh tìm kiếm các chuyên gia, tham quan các mô hình để học hỏi chương trình vận hành, kỹ thuật trồng rau thủy canh, dưa lưới. Sau đó anh thuê 1.000m2 đất ở huyện Củ Chi (TP.HCM) để trồng rau thử nghiệm.Chang ky su cong nghe khoi nghiep trong rau thong minh
Anh Nguyễn Tấn Phương- Giám đốc công ty CP Nông nghiệp công nghệ cao Afarm.

Thành công khi trồng thử nghiệm, đầu năm 2017 anh quyết định quay về Đà Nẵng trồng rau thông minh.

“Với mong muốn trước hết là mang đến cho gia đình, người thân, bạn bè những bữa ăn có rau sạch, an toàn nên tôi quyết định về Đà Nẵng. Nếu khởi nghiệp không thành công, không bán được rau, thì ít người thân của mình vẫn được ăn rau sạch ”, anh Phương cười nói.

Anh hết vốn liếng góp, cùng với một người đầu tư mua đất, lắp đặt nhà màng, máy tính, hệ thống thủy canh, phân tích nhập, cây giống để trồng. Nông trại Afarm với diện tích 3ha (tại xã Hoà Phú, huyện Hoà Vang) chính thức ra đời, đi vào hoạt động.

Mặc dù quá trình thử nghiệm thuận lợi, rau phát triển tốt nhưng khi đưa về Đà Nẵng, anh Phương gặp rất nhiều khó khăn.

“Do nhiệt độ, khí hậu khác nhau, các loại rau chọn trồng thử nghiệm trước khi không thích nghi được. Tôi phải chọn giống cây theo mùa và trồng những cây thích hợp với khí hậu ở Đà Nẵng để rau cho chất lượng tốt nhất. Cũng mất gần 2 năm, chúng tôi mới hoàn thiện kỹ thuật, thiết bị thành công ”, anh Phương kể.

Tại Afarm, rau được sản xuất theo quy trình quản lý, khép kín, đạt tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP và ứng dụng công nghệ 4.0. Hệ thống tiêu chuẩn và kiểm soát ẩm độ, ánh sáng hoàn toàn tự động. Khâu nhập giống, gieo trồng, phân phối bảo mật 3 không: không thuốc trừ sâu, không biến đổi gen, không cân bằng Nitrat và kim loại nặng.

Vườn rau thủy canh đa với 40 loại rau củ như xà lách, cải bó xôi, cải ngọt, rau muống, mồng tơi, rau dền…. Mỗi ngày anh thu hoạch khoảng 200kg rau cung cấp cho siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch tại Đà Nẵng.

Special, độc đáo ở Afarm là dịch vụ trồng rau hộ. Đây là một mô hình độc đáo, mà khách hàng giống như một người nông dân thực thụ. Từ lựa chọn rau mong muốn sử dụng, quá trình trồng trọt, thiết kế, phụ kiện, phân tích lại, thu hoạch, khách hàng có thể tham gia qua ứng dụng điện thoại.Chang ky su cong nghe khoi nghiep trong rau thong minh-Hinh-2
Thông qua ứng dụng trên điện thoại, khách hàng dễ dàng chọn giống, theo dõi nước, thu hoạch, trồng cây trạng thái.

Rau sẽ được gieo trồng theo yêu cầu của khách hàng và được giao tận nơi khi đến điểm thu hoạch.

Đến nay, đã có gần 200 khách hàng tham gia dịch vụ này với chi phí từ 600 đến 1,2 triệu đồng / tháng.

5 ngày rau được thu hoạch và giao tận nhà cho khách hàng. Tùy chọn vào các gói dịch vụ, mỗi lần nông trại sẽ giao từ 2,5-5,5kg rau cho khách với các loại rau khác nhau.

“Chúng tôi không trồng ồ ạt, đại trà mà có kế hoạch, nhu cầu như thế nào là trồng như thế để kiểm tra số lượng, chất lượng. Về mặt kinh doanh có hơi mang tính chất nhỏ lẻ nhưng tôi xác định làm chậm nhưng chắc chắn, quan trọng nhất là tạo uy tín, chất lượng sản phẩm. Làm nông nghiệp là khó khăn, vất vả, không thể có tốc độ nhanh nhưng tôi thấy vui, hạnh phúc với con đường đang đi “, anh Phương nói.

Nông trại của anh Phương đang tạo ra một công việc cho gần chục năm lao động là người địa phương.

Về hướng đi sắp tới, anh Phương cho biết, anh đang thử nghiệm trồng rau theo hướng hữu cơ hiện đại để tiết kiệm chi phí đầu vào, hạ giá thành sản phẩm, giúp nhiều người có thể tiếp cận được nguồn rau sạch, chất lượng.

Bên cạnh đó, anh đang hoàn thiện công nghệ nấu rau sấy lạnh. “Chúng tôi đã nhận được rất nhiều đơn hàng từ nước ngoài về sản phẩm bột sấy lạnh. Trong năm 2023, chúng tôi sẽ chính thức ra mắt sản phẩm này không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước mà còn xuất khẩu ”, anh Phương chia sẻ.

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *