TikTok ‘bẻ cong’ quy định vì người dùng VIP?

Nội dung từ các tài khoản trên 5 triệu người theo dõi sẽ được TikTok ‘nương tay’ hơn, theo một bản ghi âm cuộc họp nội bộ mùa thu năm 2021.

Theo bản ghi âm cuộc họp nội bộ bị rỉ sét, TikTok áp dụng hệ thống quản trị 2 cấp, ưu tiên những người có ảnh hưởng (influencer), ngôi sao và người dùng khác VIP. Hệ thống thực thi chính sách nương tay này sẽ ưu tiên và bảo vệ bài đăng của các tài khoản hơn 5 triệu người theo dõi (follower) nếu phạm vi nội dung của TikTok.

Trong nội bộ hệ thống, các tài khoản đó được dán nhãn nhà sáng tạo (người tạo). Tại cuộc họp tháng 9/2021, một thành viên trong nhóm Trust & Safety giải thích các nhãn dành riêng cho “người dùng đặc biệt”, theo đó nội dung của họ sẽ được quản lý độc lập và khác biệt so với người dùng hải. “Chúng tôi không muốn xử lý những người dùng này như bất kỳ tài khoản nào khác. Có chút nương tay ”một người nói.

TikTok 'bẻ cong' quy định vì người dùng VIP?
“Show object” TikTok Addison Rae trong lễ trao giải âm nhạc Billboard 2020. (Ảnh: Getty Images)

Một nhân viên của hãng tư vấn nghệ thuật Booz Allen Hamilton có mặt trong cuộc họp xác nhận thông tin nói trên. Nó phù hợp với những gì ông ấy nghe được trước đó từ một nhân viên khác của TikTok. Nhân viên tiết lộ nếu một người nổi tiếng và một người bình thường cùng nội dung không phù hợp, bài hát của người nổi tiếng sẽ được giữ lại.

Cũng như những nền tảng xã hội khác, TikTok đưa ra đồng quy định, kiểm tra mọi thứ từ sử dụng trẻ em đến sai lệch thông tin và thử thách nguy hiểm. Trang web TikTok nêu rõ các quy định “áp dụng cho mọi người và mọi thứ trên TikTok”.

Khi được hỏi về sự tồn tại của hệ thống dành riêng cho các tác giả trên TikTok, phát ngôn viên Jamie Favazza quản lý công ty không nương tay với các tài khoản trên 5 triệu người theo dõi, cũng như không kiểm tra dựa trên quy định người. theo dõi. Dù vậy, Favazza không trả lời câu hỏi về TikTok có từng triển khai hệ thống như vậy hay không.

Theo tạp chí Forbes, các công ty mạng xã hội “bẻ cong” quy định với người giàu có và quyền lực không phải là chuyện mới. Những hãng như Twitter, YouTube và thậm chí là Spotify đều gặp rắc rối khi các ngôi sao xếp hạng A, nguyên thủ quốc gia… phạm vi quy định. Nổi tiếng chính là Meta. Công ty mẹ của Facebook và Instagram phát triển hệ thống nội bộ Xcheck, có tác dụng như tấm bảo vệ một số tài khoản nhất định của người nổi tiếng, nhà báo, gia trị chính trước hệ thống kiểm duyệt thông thường.

Thời báo Phố Wall từng đưa tin về chuyện này và chỉ trích dẫn bởi vì nó tạo ra tín hiệu, khiến người ta không khỏi nghi ngờ về Facebook “thiên vị” và làm bằng thép xây dựng mục tiêu với cộng đồng. Time Point, Facebook xác nhận hệ thống tồn tại nhưng mô tả nó như hệ thống bảo đảm chất lượng đối với “các nội dung cần hiểu rõ hơn”.

Ưu tiên hệ thống của TikTok code như đơn giản hơn Xcheck của Facebook và rõ ràng hơn. Nếu kiểm tra xác định tài khoản đủ điều kiện hoặc không dựa vào “rủi ro PR” hay “có tin tức trị giá”, hệ thống của TikTok chỉ dựa trên con số, tức là trên 5 triệu người theo dõi.

Evelyn Douek, Giáo sư Đại học Luật Stanford, cho rằng công việc của một công ty mạng xã hội muốn đánh giá đặc biệt của các tài khoản cao cấp là hoàn toàn hiểu được. Về cơ bản, nó chỉ như một phương pháp bảo đảm hay thẩm định chất lượng. Song, ông cảnh báo hệ thống như vậy có thể dễ dàng vận dụng, đặc biệt nếu được vận hành bởi những người có năng lực tài chính để nâng lên / đạp xuống nội dung.

Các tài khoản trên 5 triệu người theo dõi từng là tâm điểm chú ý. Daniel Aronov, một bác sĩ Australia với hơn 13 triệu người theo dõi trên TikTok, chỉ được trích dẫn sau khi đăng video trong quá trình dịch thuật và thậm chí là nhà chức trách Australia ra lệnh xóa tài khoản. Issey Moloney, học sinh 17 tuổi với 5,9 triệu người theo dõi, chỉ được trích dẫn vì đăng video khuyến khích tự động học.

Cũng theo bản ghi âm cuộc họp tháng 10/2021, TikTok khá nhạy cảm với công việc bên thứ ba giám sát tài khoản nhà sáng tạo ưu đãi. Một yêu cầu quản lý không cho phép hợp đồng nhân viên nhóm tại Kuala Lumpur Nội dung quản trị từ nhà tài khoản được tạo ra bởi vì họ “rất sách vở”.

“If Addison Rae to lộ dây quần lót, họ có thể đánh dấu nó, trong khi chúng ta nương tay hơn”, ông nói. Addsion Rae, 21 tuổi, là một ngôi sao nổi tiếng nhất TikTok với hơn 88 triệu người theo dõi, là ngôi sao TikTok kiếm nhiều tiền thứ ba trong năm 2022, theo ước tính của Forbes.

Đây là lời đề nghị khi quản lý vấn đề, kiểm tra viên bên thứ ba nên thông báo cho người phụ trách quản lý với các tài khoản này, bài hát quyết định cuối cùng sẽ do ông quyết định, dù đó là cấm hay không. .

Du Lam (Theo Forbes)

Không quay lại, lãnh đạo công nghệ Mỹ cấm TikTok

Không quay lại, lãnh đạo công nghệ Mỹ cấm TikTok

TikTok góp phần giúp đỡ các nhà lãnh đạo của nghệ thuật Mỹ trở thành đoàn kết hơn dù họ vốn là kẻ thủ của nhau.

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *