Con chia “bánh” khốc liệt trên thị trường công nghệ bất động sản

Thị trường công nghệ bất động sản tăng nhiệt

Trong vòng 5 năm trở lại đây, lĩnh vực công nghệ bất động sản (proptech) đã thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia. Một số doanh nghiệp địa phương từng làm dư luận khi bố trí rót vốn vào đầu tư công nghệ như Cen Group, Hưng Thịnh, Đất Xanh Miền Bắc,… Thị trường proptech cũng đón nhận những startup có lợi thế sẵn sàng về công nghệ như RealStake, TopenLand, Homebase…

Trước đó, vào năm 2020, One Mount, một tập đoàn sở hữu hệ thống sinh thái nghệ thuật lớn nhất trong giao dịch thương mại điện tử như VinID, VinShop cho ra mắt OneHousing – một nền tảng toàn diện cho mọi nhu cầu về nhà ở , hỗ trợ mua bán, đầu tư và các dịch vụ khác liên quan đến bất động sản. Hay mới đây, nền tảng iHouzz Platform chính thức đưa ra giải pháp liên quan đến việc mua – bán bất động sản trực tuyến.

Con chia “bánh ngọt” khốc liệt trên thị trường công nghệ bất động sản - Ảnh 1.

Báo cáo JLL năm 2021 đã ghi nhận số liệu FinREI Investment JSC ghi nhận, proptech Việt Nam đang nở rộ với 56 công ty tại Việt Nam, nhiều startup và đang tham gia vào lĩnh vực này. Trong đó, 80% proptech nền tảng là công ty nước ngoài hoặc được rót vốn từ nhà đầu tư ngoại.

PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh nhận định rằng, sự phát triển của lĩnh vực nghệ thuật là diễn biến tự nhiên tại Việt Nam trong thế giới bối cảnh này đang trải qua chu kỳ phát triển vượt bậc. Trên thế giới, proptech không còn là khái niệm mới lạ khi ăn bánh này thu hút lượng lớn doanh nghiệp tham gia và ngày càng đóng vai trò quan trọng trong bất động sản giao dịch hoạt động.

Protech đầu cuộc chơi của ai?

PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh cho rằng, proptech vẫn còn nhiều dư địa tăng trưởng tốt, đặc biệt là sự xuất hiện của Covid-19 tiếp tục trở thành nhân tố thúc đẩy trường proptech tăng trưởng khi thực hiện việc ghi nhận, lượng người mua bất kỳ động sản trực tuyến gia tăng. Tuy nhiên, để tạo ra vị trí không dễ dàng khi cuộc cạnh tranh ngày càng mạnh mẽ. Đó không chỉ là sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp tham gia mà là quan điểm của bất động sản giao dịch và hiện đại.

Đồng quan điểm, TS. Bùi Trọng Phát, Viện Tư vấn và phát triển kinh tế đô thị nhận định: “Trong cuộc chơi proptech, công nghệ là yếu tố quan trọng trong công việc mang đến trải nghiệm giao dịch đơn giản và thông tin minh bạch cho người tham gia thị trường trường. Tuy nhiên, để thành công trong cuộc chiến khốc liệt này ở nơi công nghệ được kết nối ra sao, hỗ trợ cho người mua bán trên thị trường như thế nào? Cùng với đó, phần đầu dẫn lối chơi sẽ thuộc về doanh nghiệp làm chủ nguồn hàng và mạnh mẽ tạo ra những giải pháp ấn tượng đầy đủ trong giải quyết điểm khuyết của thị trường ”.

Theo phân tích của chuyên gia, đối với người mua nhà, công việc quyết định yếu tố có “xuống tiền” mua hay không nằm ở sản phẩm bất động sản, những giải pháp tài chính và trải nghiệm dịch vụ trong mua hàng .

Trên đơn vị trực tiếp tham gia vào thị trường proptech, trong phần mới chia sẻ đây, ông Dương Quang Anh, Giám đốc tăng trưởng OneHousing nhận định: “Câu hỏi đặt ra là: Ai làm chủ nguồn cung cấp với túi hàng đẹp, phong phú, chất lượng bảo đảm và uy tín? Ai cung cấp các giải pháp tài chính vượt trội? Ai mang đến những trải nghiệm tiện lợi, dịch vụ uy tín, tin cậy, toàn bộ? Người trả lời được những câu hỏi đó chính là người sẽ làm chủ cuộc chơi “.

Ở Việt Nam, bất động sản đặc thù là tài sản lớn, khách hàng đặc biệt cẩn trọng đưa ra quyết định lưỡng tính với các loại khác hình. Anh Quang Anh cho rằng, công nghệ trong lĩnh vực bất động sản sẽ chỉ giải quyết một số giai đoạn trong quá trình xác định bất động sản giao dịch. Ví dụ, như ở nhà cung cấp thông tin cho khách hàng, đóng gói sản phẩm bất động sản bằng hình ảnh, trung tâm thông tin để người mua tìm hiểu trực tuyến sẽ giúp tiết kiệm chi phí.

Hay khách hàng có thể so sánh giá cả của căn hộ định mua hoặc muốn bán thông qua công cụ định giá nhà. Ngoài ra, kiểm tra hồ sơ vay vốn và được cấp vốn tài khoản có thể giải ngân bao nhiêu từ ngân hàng qua ứng dụng công nghệ cũng sẽ hỗ trợ khách hàng rất nhiều.

This parse parse, ông Quang Anh cho rằng, doanh nghiệp phải có chiến lược và xây dựng lợi thế riêng bởi vài năm tới sẽ là cuộc cạnh tranh toàn khốc liệt trên trường proptech.

Đánh giá về tác động của trường protech phát triển đến bất động sản, ông Meil ​​MacGregor, Giám đốc điều hành của Savills Việt Nam nhận định, proptech đưa ra môi trường trực tuyến mô hình đi xa hơn, tập trung vào hiệu quả in bất động lực quản lý cũng như sử dụng và dữ liệu ứng dụng trong công việc ra quyết định.

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *