Cộng đồng công nghệ thông tin, AI cần là ‘kernel’ trong đào tạo nguồn nhân lực giỏi, chuyên nghiệp

Theo đó, dự án Ngày hội trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2022 (AI4VN 2022 – diễn ra ngày 23/9/2022), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày trò vui mừng khi ở đây xuất hiện những sản phẩm, công nghệ ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) đã được thương mại hóa và cả những nhà tư tưởng, ứng dụng đang ở bước khởi đầu.

“Nhiều sản phẩm, công nghệ ứng dụng AI đã đáp ứng những yêu cầu nghe có vẻ ngoài đơn giản, bình dị nhưng sau đó là nền tảng công nghệ sẽ tiếp tục thay đổi cuộc sống của con người. Tuy nhiên, cộng đồng công nghệ thông tin (CNTT) của Việt Nam, trong đó có những người làm AI, phải nỗ lực nhiều hơn nữa để đạt được những mục tiêu đặt ra trong Chiến lược quốc gia về Nghiên cứu, phát triển và trí tuệ ứng dụng create to year 2030 “, Phở Thủ tướng nói.

cong dong cong nghe thong tin ai can la hat nhan trong dao tao nguon nhan luc gioi hinh 1

Theo Phó Thủ tướng, CNTT cộng đồng và AI cần gắn kết hơn nữa.

Theo Phó Thủ tướng, Việt Nam thực sự là một phần của thế giới. This is got very known of the people doing CNTT and AI. Cách suy nghĩ, tiếp cận này cần phải được lan tỏa đến mọi lĩnh vực của cuộc sống và đến từng người dân. Có như vậy những sản phẩm, công nghệ AI của Việt Nam mang tính chất thực hiện theo xu thế của thế giới, của khoa học, nhưng đồng thời chúng tôi cũng tự tin khi có cách đặc biệt để nâng cao thứ hạng on the world.

“Muốn vậy, CNTT cộng đồng và AI cần gắn kết hơn vì đây là điểm yếu nhưng cũng là cơ hội để có thể làm tốt hơn”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Cùng với đỉnh cao, đào tạo nhân tài, Phó thủ tướng mong muốn cộng đồng CNTT, AI là “hạt nhân” trong đào tạo nguồn nhân lực, chuyên nghiệp ở nhiều tầng bậc trong lĩnh vực CNTT và AI, tiến tới page for people the people are need to “remove the mù” trong lĩnh vực này; Cập nhật phổ biến kiến ​​thức về CNTT, AI vào các trường học để dần dần tạo ra suy nghĩ có nền tảng tính toán, hình dạng thành cộng đồng lớn về CNTT và AI.

cong dong cong nghe thong tin ai can la hat nhan trong dao tao nguon nhan luc gioi hinh 2

Phó thủ tướng cho rằng cần phải có những quy định, định hướng ngay từ ban đầu cho CNTT, AI làm cho cuộc sống của con người tốt đẹp, hạnh phúc hơn.

Phó thủ tướng nhấn mạnh dữ liệu lớn (dữ liệu lớn) là vô cực yếu tố cùng quan trọng trong phát triển AI, tuy nhiên, các cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp cũng như người dân Việt Nam không có thói quen lập dữ liệu, phân tích tích và ra quyết định dựa trên chứng chỉ, dữ liệu.

“Dù CNTT đóng góp rất nhiều cho hoạt động phòng, COVID-19 chống dịch nhưng đến nay dữ liệu sạch về tiêm vắc-xin phòng COVID-19 mới sử dụng hơn 60%”, Phó Thủ tướng nêu ví dụ và cho biết gần đây, Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương triển khai quyết định danh sách “Phát triển dữ liệu ứng dụng về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030 “(Đề án 06), từng xây dựng, kết nối các cơ sở dữ liệu ở nhiều tầng liên quan đến từng người dân, gắn với bảo đảm an toàn, một cá nhân thông tin bảo mật.

Theo Phó Thủ tướng, đây là lộ trình rất khó và Đề án 06 có những bước đi ban đầu rất đúng, đạt được một số kết quả, nhưng đường trước còn rất dài. CNTT và AI cộng đồng cần tận dụng hiệu quả những kết quả, dữ liệu được hình thành trong quá trình triển khai Đề án 06.

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *