Công nghệ suy yếu tầm ảnh hưởng của “đồng dự án” toàn cầu


BNEWSTrái ngược với sự mạnh lên của đồng USD, những đồng tiền khác đang cạnh tranh “ngôi vương” với đồng bạc xanh, tiền hạn chế như đồng yên, nhân dân tệ hay thậm chí là tiền điện tử, đều đang giảm giá.

Đồng tiền quan trọng nhất thế giới đang chuyển trên một trưởng vòng quay. Trong năm qua, đồng USD tăng khoảng 20% ​​so với mặt tiền toàn cầu và ở mức cao nhất của 20 năm.
Tuy nhiên, trái ngược với sự mạnh lên của đồng USD, những đồng tiền khác đang cạnh tranh “ngôi vương” với đồng bạc xanh, chẳng hạn như đồng yên, nhân dân tệ hay thậm chí là tiền điện tử, đều đang giảm giá.
Ngay cả khi Mỹ sử dụng ảnh hưởng tài chính của mình để trừng phạt Nga, những nước khác vẫn đổ vào hệ thống tài chính dựa trên đồng USD và coi đây như một nơi trú ẩn an toàn.
Sức mạnh mang tính chu kỳ của đồng USD đang chi phối tài chính toàn cầu. Tuy nhiên, theo định nghĩa được đăng trên tạp chí The Economist của Anh, nếu xem kỹ hơn, những thay đổi về cuối công nghệ sẽ là đồng USD.
Sự tăng giá của đồng USD phản ánh nhiều yếu tố. Khi châu Âu và Trung Quốc đối mặt với suy trưởng, kinh tế tế của Mỹ đang chứng minh khả năng phục hồi với tốc độ tăng tốc độ làm việc và thu lợi nhuận mạnh mẽ.

Bên cạnh đó, tình trạng phát cao đang làm Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất nhanh hơn và cao hơn so với các ngân hàng khác lớn.
Khủng hoảng năng lượng là cú sốc có lợi nhuận cho các nhà xuất khẩu năng lượng và phạt đồng tiền của các công ty nhập khẩu. Nhờ cuộc cách mạng dầu khí đá, năm 2019, Mỹ lần đầu tiên trở thành nước xuất khẩu năng lượng từ năm 1952. Không có bất kỳ lực nào trong số này có vẻ sẽ sớm mất đi.
Đối với Mỹ, đồng USD mạnh mẽ mang lại một số lợi ích trong việc giúp giảm bớt phát triển, ngay cả khi công việc này có thể đưa ra một số vấn đề về khả năng tranh dài hạn. Tuy nhiên, đối với giới hạn phần lớn, đồng USD mạnh lên là một tin xấu.
Đồng bạc xanh vẫn sử dụng ưu tiên trong công việc thiết lập công ty thương mại hóa đơn và biên giới nợ. Kết quả là khi lãi suất tăng Fed và dòng vốn dịch chuyển về nước Mỹ, tài chính nền tảng của các trường mới nổi sẽ được áp dụng chặt chẽ. Cho đến nay, các nền kinh tế lớn như Ấn Độ chống đỡ tốt, nhưng các nền kinh tế nhỏ hơn với các khoản nợ lớn như Sri Lanka và Pakistan đang gặp khó khăn lớn.
Các chuyên gia cho rằng hệ thống tính toán lâu dài dựa trên đồng USD này là minh chứng cho sức mạnh trường tồn tại của Mỹ. Trong tiền bối đó, giới quan sát Mỹ cần chú ý đến hai sự việc phát triển về công nghệ.
Đầu tiên, hệ thống thanh toán và tiền kỹ thuật số do nhà nước điều hành cuối cùng cũng được thu hút. Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc hiện có 260 triệu người dùng và các công ty liên quan có thể cuối cùng sẽ cho phép Trung Quốc điều hành một hệ thống thanh toán toàn cầu của riêng mình trong khi vẫn duy trì các biện pháp kiểm tra vốn, điều kiện nước này là cần thiết để duy trì sự ổn định. This can be make Trung Quốc trở nên miễn nhiễm với các thánh phạt của Mỹ.
Ở những nơi khác, hệ thống thanh toán của nhà nước có thể hiển thị ứng dụng kỹ thuật mạnh mẽ. Hệ thống giao diện thanh toán hợp nhất (UPI) của Ấn Độ rất rộng và hệ thống thanh toán Pix của Brazil đã có 126 triệu người sử dụng. Ngày nay, các mạng lưới thanh toán là nội địa, nhưng trong tương lai, chúng tôi có thể tạo điều kiện để thực hiện các giao dịch xuyên biên giới như là những lựa chọn thay thế cho hệ thống dựa trên đồng USD.
Thứ hai, nếu nhìn xa hơn, bên cạnh những trò lừa đảo và bong bóng tiền điện tử, nền tảng công nghệ tài chính phi tập trung sẽ tiếp tục được cải thiện. Ví dụ, các nhà phát triển đang thúc đẩy việc nâng cấp lên ethereum block string, block string mà hầu hết các ứng dụng DeFi đang dựa vào.
Trong thế kỷ 20, đồng USD đã làm lu mờ trò chơi là đồng tiền dự trữ thế giới của đồng bảng Anh và trở thành đồng tiền được sử dụng rộng rãi như một đơn vị kế toán, lưu trữ giá trị và phương tiện thanh toàn cầu toán.
Sự thay đổi tiếp theo trên thị trường tiền tệ có thể sẽ không quá rõ ràng, vì các công nghệ mới có thể giúp tách biệt một số chức năng của đồng dự trữ tiền tệ, ví dụ cho phép các quyền thiết lập quốc gia chủ trong thanh toán mà không cần tranh luận với đồng USD trong các lĩnh vực khác.
Cho đến nay, dự án tiền tệ thế giới của đồng USD vẫn chưa được thay đổi. Tuy nhiên, trong tương lai, nhiều công nghệ sẽ làm thay đổi ý nghĩa của một dự án tiền tệ. /.

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *