Cục ATTT hướng dẫn người dùng để không bị “thao tác” bởi độc mã

Được Bộ TT&TT phát động từ giữa tháng 9, “Chiến dịch làm sạch độc mã trên không gian mạng năm 2022” là một hoạt động hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia 10/10. Với this chiến dịch, các phần mềm phòng chống mã độc được cung cấp hoàn toàn miễn phí và bất kỳ ai cũng có thể tham gia qua Cổng không gian mạng quốc gia tại địa chỉ khonggianmang.vn

Các phần mềm phòng chống mã độc đã được cập nhật, cho phép sử dụng miễn phí trên cổng khonggianmang.vn. (Ảnh: T.Dung)

Để tham gia cùng các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong “Chiến dịch làm sạch mã độc trên không gian mạng năm 2022”, góp phần bảo vệ an toàn cho không gian mạng Việt Nam cũng như giúp giảm thiểu các cuộc tấn công network width, the user Internet to be done by 5 step is the chuyên gia.

Bước 1 – Chọn tham gia chiến dịch

Trước hết, user truy cập vào trang khonggianmang.vn/chiendichmadoc2022. click button “Tham gia ngay” để tham gia “Chiến dịch làm sạch độc mã trên không gian mạng năm 2022”.

Bước 2 – Kiểm tra toàn mạng mức độ

Để kiểm tra toàn mạng mức độ, người dùng nhấn vào nút “Quét”. Khi đó, NCSC chuyên gia sẽ giúp người dùng kiểm tra mạng độc quyền mã hóa trên thiết bị kết nối Internet và xác minh xem mạng đang được sử dụng trong hệ thống mạng cơ sở dữ liệu ma (botnet) hay không. Đồng thời, điểm yếu kiểm tra, lỗ hổng của trình duyệt và hệ điều hành. Với bước này, người dùng có thể phát máy tính, kết nối Internet thiết bị đang sử dụng có bị lộ dữ liệu hay không.

Với bước này, người dùng có thể phát máy tính, kết nối Internet thiết bị đang sử dụng có bị lộ dữ liệu hay không.

NCSC chuyên gia cho biết thêm, máy quét thời gian có thể trong vài giây đến vài phút, tùy thuộc vào Internet đường truyền tốc độ và cấu hình máy tính, thiết bị. Hệ thống sẽ hiển thị kết quả rà soát thông tin với các tiêu chí bao gồm: thông tin về mạng địa chỉ (IP); an toàn mức độ của hệ điều hành được cài đặt trên máy tính, thiết bị; an toàn mức độ của trình duyệt được sử dụng để vào Internet; mức độ lộ dữ liệu trong 30 ngày từ quét điểm; level an toàn của máy tính mạng được sử dụng.

Hệ thống hiển thị kết quả rà soát thông tin với nhiều tiêu chí.

Bước 3 – Kiểm tra độc mã sử dụng công cụ quét chuyên sâu

Sau khi hoàn thành bước 2, người dùng nhấn vào nút “Tiếp theo” để chuyển sang kiểm tra độc quyền mã sử dụng công cụ quét chuyên sâu.

Đây là bước tải về người dùng và cài đặt các phần mềm, công cụ diệt virus, độc quyền mã có bản quyền được sử dụng miễn phí trong thời gian diễn ra chiến dịch. Người dùng có thể bỏ qua bước này, chuyển sang bước sau nếu đã cài đặt phần mềm, công cụ diệt vi rút có bản quyền trên máy tính, thiết bị và công việc quét rác được thực hiện thường xuyên.

Người dùng nút “Tải xuống” để lưu về máy 1 trong 3 phần mềm, công cụ quét mã độc miễn phí của Bkav, CMC, Kaspersky và thực hiện cài đặt, quét vi rút, độc mã.

Fptshop.com.vn Quá trình quét virus, độc mã mất khoảng vài phút đến 1, 2 giờ tùy chọn vào thông tin lượng, quét rà soát dữ liệu.

Bước 4 – Xác nhận hoàn thành và phản hồi kết quả ảnh

This is step to use the information back up result of the scaned. Lựa chọn hệ thống trả lời phương thức được đưa ra dựa trên vừa quét kết quả.

Người dùng xác nhận hoàn thành việc tham gia và phản hồi kết quả tới hệ thống.

Kết thúc quá trình phản hồi kết quả ảnh, người dùng nhấn nút “Tiếp tục” để chuyển sang bước tiếp theo.

Bước 5 – Chia sẻ chiến dịch

Cuối cùng của bước này nhằm mục đích lan tỏa “Chiến dịch làm sạch độc mã trên không gian mạng năm 2022” trong cộng đồng. Người dùng có thể chia sẻ, lan tỏa chiến dịch thông qua mạng xã hội đến người thân, bạn bè bằng cách chọn mục “Chia sẻ Facebook”.

Ngoài ra, chuyên gia Cục An toàn thông tin khuyến khích người dùng trong trường hợp phát hiện các mới độc mã mẫu, trang web thực hiện phát tán độc mã, độc mã điều khiển máy chủ từ Việt Nam…, cần kích chọn Báo cáo mục trang phát độc mã để gửi cảnh báo về Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia.

Vân Anh

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *