Cùng khám phá tên các vị thần Ai Cập của nền văn minh sông Nile đầy bí ẩn

Ai Cập được biết tới là nơi có nền văn hóa vô cùng lâu đời và cổ xưa nhất thế giới. Nền văn minh và tôn giáo Ai Cập ẩn chứa rất nhiều những bí ẩn mà tới nay vẫn chưa có lời giải đáp. Các nhà khoa học tin rằng tên các vị thần Ai Cập trong một hệ truyền thuyết chính là lời giải thích cho những nghi lễ và phong tục cũng như tôn giáo của người Ai Cập cổ.

Ý nghĩa tên các vị thần Ai Cập

Có thể nói tôn giáo Ai Cập là hệ đa thần. Các thần phụ hỗ trợ những vị thần chính và họ sẽ không có trách nhiệm bảo vệ mọi người cũng như vạn vật dưới trần gian. Những vị thần chính sẽ có trách nhiệm bảo vệ và che chở cho con người và thân dân, cây cỏ và thậm chí là bảo vệ cả nước dòng sông Nile. Mỗi thần mang một ý nghĩa biểu tượng và tượng trưng riêng. Tên các vị thần Ai Cập được chia theo từng nhóm:

  • Chín thần vĩ đại của Heliopolis: Đây là 9 vị thần Atum đã tạo ra. Con là Shu, Tefnut; cháu là Nut và Geb và những người con của họ được gọi là Osiris, Seth, Isis , Nephthys
Thần Nut cháu của Atum (Nguồn ảnh: Internet)
  • 4 người con Horus: Đây là bốn vị thần có trách nhiệm bảo vệ các xác ướp cùng những cơ quan nội tạng của con người.
Bốn người con của Horus (Nguồn ảnh: Internet)
  •   8 vị thần của thời kỳ sơ khai đầy hỗn loạn Ogdoad: Bao gồm có Amun, Heh, Nu, Kuk (đây là các nam thần với hình biểu tượng là chú ếch); Amunet, Hauhet, Naunet, Kauket (là các nữ thần với biểu tượng là con rắn).
Mô phỏng 8 vị thần thời Ogdoad (Nguồn ảnh: Internet)
  •   Linh hồn của Nekhen và Pe: Đây là tập hợp những vị thần nhân cách hóa của các tiền triều đại cai trị vùng Thượng và Hạ của Ai Cập cổ đại.

Khám phá tên các vị thần Ai Cập của nền văn hóa sông Nile lâu đời

Vị thần quyền lực nhất Ai Cập cổ đại: Thần Amun

Thần Amun có ngoại hình là một người đàn ông đội mũ miện dài và cầm búa. Trong thời kỳ văn minh sông Nile rực rỡ nhất, thân Amun được ca tụng là “vua của các vị thần”. Đây là vị thần được người Ai Cập cổ đại tin rằng sẽ đem lại công bằng và bảo vệ những người khách đi đường. Khi thần Amun kết hợp với thần Ra thì còn trở nên mạnh mẽ hơn rất nhiều lần. Ở Ai Cập có cụm đền thờ tên Karnak vô cùng nổi tiếng thờ thần Amun. Đây là đền thờ lớn và vô cùng quan trọng trong tôn giáo Ai Cập.

Amun được xem là vị thần có quyền lực lớn của tôn giáo Ai Cập (Nguồn ảnh: Internet)

Vị thần tồn tại đầu tiên trên trái đất – Thần Atum

Người Ai Cập cổ đại tin rằng Atum là vị thần có mặt đầu tiên trên Trái Đất. Nhắc đến tên các vị thần trong thần thoại Ai Cập không thể bỏ qua thần Atum. Thần mang dáng hình của người đàn ông mang vương miện kép.

Người Ai Cập cổ đại cho rằng Atum là người sản sinh ra sự sống và cả con người (Nguồn ảnh: Internet)

 Thần Atum được cho rằng xuất hiện và trỗi dậy từ làn nước hỗn loạn. Atum đã tạo ra hai vị thần khác là Shu và Tefnut. Thần Atum được coi là cha của các vị vua Pharaoh Ai Cập. Trong nhiều nghi lễ và nghi thức của các vua Pharaoh, họ đều xưng là “con trai của thần Atum”. Nếu muốn tìm hiểu tên các vị thần Ai Cập cổ đại, bạn hãy tìm hiểu về thần Atum trước tiên nhé. Đây là vị thần tối quan trọng của Ai Cập và được thờ cũng như xuất hiện ở nhiều nơi. Bạn có thể tới các lăng mộ ở bờ tây Luxor để ngắm nhìn thần Atum.

Vị thần thân người đầu chó rừng – Anubis

Một trong những tên các vị thần Ai Cập ấn tượng nhất có thể kế tới Anubis. Vị thần này mang dáng hình với đầu chó và phần thân dưới là nam giới. Trên rất nhiều những văn bản chữ tượng hình Ai Cập mà người ta nhìn thấy trên các lăng mộ đều có hình ảnh của thần Anubis.

Thần Anubis tượng trưng cho sự chết chóc (Nguồn ảnh: Internet)

Vị thần này tượng trưng cho cái chết và sự ướp xác. Những con chó rừng thường xuyên xuất hiện ở những khu nghĩa địa. Chính bởi vậy hình ảnh của thần Anubis chín là sự tượng trưng cho việc trông nom người chết. Tương truyền trong thần thoại của Ai Cập, thần Anubis đã giúp ướp xác Osiris sau khi thần Seth giết chết. Hình ảnh của thần Anubis thường được nhìn thấy qua chiếc mặt nạ những thầy tế đeo trong lễ ướp xác.

Thần mặt trời Ra

Đây được xem là một trong số cái tên các vị thần Ai Cập nổi tiếng nhất. Thần có đầu chim ưng, thân người cà đội chiếc mũ miện tròn biểu tượng cho mặt trời. Thần có quyền lực ở tất cả mọi phần của Thế giới. Từ mặt đất lên tới bầu trời hay cho tới thế giới bên kia thần đều có quyền nắm bắt và kiểm soát. Thần Ra được cho là tạo nên mọi sự sống. Người Ai Cập cổ đại có một niềm tin mãnh liệt là con người được tạo ra từ nước mắt và mồ hôi của vị thần này. Trong rất nhiều những công trình cổ của Ai Cập đêu được khắc lên hình ảnh thần Ra.

Thần Ra được xem là vị thần có quyên lực tối cao ở mọi phần thế giới (Nguồn ảnh: Internet)

Vị nữ thần đầu mèo – thần Bastet

Nếu bạn muốn tìm hiểu về tên các vị nữ thần Ai Cập thì đừng quên thần Bastet. Thần Bastet có dáng hình của người phụ nữ mang đầu mèo. Đây là nữ thần có trách nhiệm bảo vệ. Thần có thể sẽ xuất hiện với đầu sư tử để bảo vệ nhà vua trong những trận giao đấu trên chiến trường. Bastet là con gái của thần mặt trời Ra. Nếu muốn nhìn thấy hình ảnh của vị nữ thần này có thể đến với di tích đền thờ Bastet ở Bubastis.

Nữ thần bảo vệ Bastel

Thần bầu trời Horus

Vị thần này mang dáng hình người những đầu lại là chim ưng. Người ta biết đền thần Horus có nhiệm vụ và vai trò bảo vệ và trị vì đất nước Ai Cập. Người Ai Cập cho rằng thần là con của thần Isis (thần bảo vệ) và thần Osiris (thần chết – chồng của Isis). Sau khi cha của mình là thần Osiris bị thần Seth giết chết, thần Horus đã chiến đấu với Seth để bảo vệ và trị vì Ai Cập. Horú đã bị mất một mắt trong lúc giao chiến. Từ đó hình ảnh con mắt đã gắn liền với thần Horus. Nó cũng chính là biểu tượng của sự bảo vệ.

Thần bầu trời Horus (Nguồn ảnh: Internet)

Bài viết trên đây đã giúp bạn khám phá tên các vị thần Ai Cập quan trọng nhất trong tôn giáo Ai Cập. Nền văn hóa Ai Cập còn có rất nhiều những vị thần nổi bật khác như: Thần Bes (vị thần lùn thân người đầu sư tử – đại diện cho chiến tranh); Thần Isis (thần bảo vệ); Thần Osiris (thần chết cai quản thế giới bên kia); Thần trí tuệ Tehuti; Ác thần Seth;..

Bạn đã sẵn sàng cho chuyến hành trình đến với nơi đây để tìm hiểu về tên của các vị thần Ai Cập chưa? 

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *