Giới trẻ châu Á tìm niềm vui trong sự đơn giản

Giới trẻ Nhật Bản thắt chặt tiêu chuẩn sau COVID-19 đại dịch - ẢNH: JAPAN TIMES
Giới trẻ Nhật Bản thắt chặt tiêu chuẩn sau COVID-19 đại dịch – Ảnh: Japan Times

Sống lại một xu thế

Trước khi COVID-19 đại dịch chuyển đến, giới trẻ châu Á đã đặt ra cho bản thân rất nhiều kế hoạch và mục tiêu từ việc mua nhà, mua xe, ăn sang cuối tuần hay tự thưởng cho bản thân những chuyến du lịch sang chảnh trong các kỳ nghỉ lễ. Tuy nhiên, tất cả các chấm hết từ khi COVID-19 đại dịch đến và nhất là sau những hệ lụy lâu dài mà nó mang lại.

Những người trẻ đang thay đổi hành vi chi tiêu. Sự thay đổi này đưa họ đến gần hơn với cách sống của thế hệ cha họ – những người có ký ức liên kết với thời kỳ kinh tế khó khăn nên luôn cố gắng siết chặt từng đồng.

Doris Fu (nhân viên tiếp thị ở Thượng Hải, Trung Quốc) là một trong nhiều người trẻ Trung Quốc bắt đầu cắt giảm chi tiêu trước tình hình Tỷ lệ thất nghiệp ở Trung Quốc đang tăng vọt còn thị trường bất động sản render.

“Tôi không rảnh cũng làm móng tay, tôi không làm tóc thường xuyên nữa. Tôi đã tự động đến cửa hàng mua tất cả mỹ phẩm cần thiết. Mỗi tháng tôi thường đi xem phim khoảng hai lần nhưng tôi đã bỏ qua rạp chiếu phim từ khi đại dịch xuất hiện ”- Fu chia sẻ.

If the day before, Doris Fu luôn tin dùng các dòng mỹ phẩm cao cấp như Givenchy, thì nay cô ấy đã chuyển sang thương hiệu nội địa Florasis, giá thành thấp hơn khoảng 60%. Lò vi sóng, cô ấy trì hoãn kế hoạch bán căn hộ nhỏ của mình để lấy một căn hộ lớn hơn, gần hệ thống trường học tốt hơn cho con trai cô ấy…

Tiết kiệm sống trở thành xu hướng mới của giới trẻ Trung Quốc. Trên mạng xã hội Weibo, không khó để bắt gặp những bài quảng cáo về các mẹo cắt giảm chi tiêu, tiết kiệm tiền của thanh niên đất nước tỷ dân.

Trong khi đó, công việc chuyển đổi cũng được xem là một trong những ảnh nguyên nhân đến khả năng sử dụng của giới trẻ Nhật Bản. Gần đây, Naomi Yakushiji đã bỏ công việc làm ăn lương của mình tại một trường dạy nấu ăn để theo đuổi nghề viết lách. Cô dự định cắt giảm nhu cầu mua sắm bắt đầu từ việc ăn uống, chú trọng mua thực phẩm, trái cây theo mùa để có giá rẻ hơn.

“Tình hình kinh tế hiện tại chắc chắn cuộc sống trở nên khó khăn hơn một chút. Tôi nghĩ rằng chúng tôi phải học cách thắt hầu bao. Tôi giảm sức mạnh chi tiêu cho những thứ xa xỉ, chẳng hạn như quần áo, đồ trang sức, làm đẹp và các hoạt động giải trí. Tôi sẽ không tiêu nhiều tiền cho những thứ này như trước đây nữa ”- Naomi nói.

Ngay cả Hàn Quốc, quốc gia có nhiều thanh thiếu niên ưa chuộng cuộc sống “Bạn chỉ một lần (Yolo)”, có thói quen sử dụng thay thế vì tiết kiệm và tương lai cũng dần dần thấy những thay đổi nhỏ trong suy nghĩ về vấn đề tiêu chuẩn.

Sung Tae-yoon, giáo sư tại Đại học Yonsei, chia sẻ: “Đúng là ngày càng có nhiều người trẻ tuổi vung tiền vào mặt hàng xa xỉ nhưng điều ngược lại vẫn tồn tại. Có những bạn trẻ nhận biết nền tảng kinh tế hiện nay khó khăn như thế nào, thị trường làm việc không ổn định ra sao … Do đó, nếu họ không muốn hoặc không thể dựa vào cha mẹ, họ phải cố gắng sống tiết kiệm. Mọi người cũng có thể tự làm bản tiêu phí nhưng đó sẽ là quyết định hoạt động tích cực khi họ chi tiêu trong thân thể có năng lực ”.

Kim Ji-eun (còn được biết đến với danh sách Kim Jjanboo trên YouTube), người thường xuyên chia sẻ tiết kiệm tiền, khiến không ít người biết đến khi thổ lộ từng là một “cô gái Yolo”. It is not do run rẩy kinh tế hay thất nghiệp mà cô ấy muốn tiết kiệm, đơn giản chỉ là đến một lúc, cô ấy phát hiện ra sự cố vô bổ của mình.

Do lương và tỷ lệ thất nghiệp tăng cao, giới hạn trẻ Trung Quốc hiện dần dần dập tắt phung phí --NH: REUTERS
Do lương và tỷ lệ thất nghiệp tăng cao, giới hạn trẻ Trung Quốc bỏ dần dần tiêu chuẩn giảm phung phí – Ảnh: Reuters

“Tôi từng dành phần lớn thu nhập cho việc mua sắm và đi chơi đêm. Hai năm trước, tôi nhận ra mình không có gì trong tài khoản tiết kiệm sau sáu năm đi làm. Bất giác trong tâm trí tôi lên đồ suy nghĩ: “Tôi thực sự hạnh phúc khi tôi mua những bộ quần áo hàng hiệu?”. Sau đó, tôi nhận ra không cần phải chi tiêu để bản thân cảm thấy hài lòng ”- Kim Ji-eun giải thích về nguyên do dẫn đến sự thay đổi trong thói quen chi tiêu.

Từ lúc thay đổi suy nghĩ, Ji-eun đã tiết kiệm được tới 88% tiền lương mỗi tháng. Nói về bí quyết, cô tâm sự luôn tự hỏi bản thân ba câu hỏi trước khi mua bất cứ thứ gì: “Đây có phải là thứ cần thiết không?”, “Điều này có cải thiện chất lượng cuộc sống của mình không?”, “Liệu mình có dễ chán với nó không?”.

Tiết kiệm niềm vui

Không ít người vẫn coi tư tưởng tiết kiệm là chi tiêu cực nhưng hiện tại, với nhiều bạn trẻ châu Á, nhất là các nước có nền kinh tế phát triển, họ xem lại đây là niềm vui và chìa khóa an toàn cho tương đồng lai.
Chun (sinh viên y khoa Hàn Quốc) từng vung tiền không kiểm tra việc ăn uống khi kiếm được công việc bán thời gian đầu tiên. Sau đó, anh rút ra kinh nghiệm và hình thành thói quen tiết kiệm. Những thay đổi này giúp ích rất nhiều cho anh em sau đó.

Mỗi tuần, Chun bỏ vào tài khoản 130 USD và đảm bảo không chi tiêu quá ngân sách. Song song đó, anh có một tài khoản riêng cho các chi phí cố định như tiền thuê nhà, đi lại hoặc chi phí cấp như đơn thư viện. “Tôi không đặt áp lực cho thân bản phải tiết kiệm nhiều hơn nữa. Nếu tôi tình cờ tiêu vặt trong tuần này thì tuần sau tôi sẽ thoải mái hơn khi chi tiêu cho việc ăn uống ”- Chun nói.

Đồng quan điểm với Chun, Jun You-kyung ủng hộ các câu chuyện sống tối giản và nhấn mạnh tiết kiệm không có nghĩa là ngừng chi tiêu hoàn toàn. Thay vào đó, cô chi tiêu cho những người thực hiện hạnh phúc của mình.

Jun You-kyung ghi lại các tài khoản nhằm theo dõi chi tiêu của bản thân - ẢNH: KOREA JOONGANG DAILY
Jun You-kyung ghi lại các tài khoản nhằm theo dõi chi tiêu của bản thân – Ảnh: Korea Joongang Daily

“Tôi đề nghị mọi người dọn dẹp tủ quần áo của họ. Sau đó, họ nhận được thân chủ sở hữu nhiều bộ quần áo không thích. Chúng ta tiêu quá nhiều tiền vào những công việc không vừa ý, sau đó lo lắng vì không có tiền để tiết kiệm. Thay vì vậy, chúng ta nên để thời gian để suy nghĩ về những món đồ thực tế. Ví dụ, thay vì mua hàng quần áo mà bạn không có hoặc hiếm khi mặc định, hãy mua một chiếc máy rửa mặt. This device sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá thời gian ”- cô nói.

Cô ấy thổ lộ từng cảm xúc khi bắt đầu cuộc sống đơn giản, trong khi đồng nghiệp và bạn bè vung tiền vào những món đồ xa xỉ. May mắn, cảm giác của cô ấy không kéo dài quá lâu, nhất là khi cô ấy thay đổi cách tiếp cận vấn đề. Not Jun You-kyung không thể mua chúng vì phải tiết kiệm tiền mà cô chọn không mua vì chúng không làm cho cô hài lòng. Sau khi nhận được điều đó, cô không còn cảm giác nữa.

Ngoài việc giúp bản thân tiết kiệm, nhiều bạn trẻ còn muốn lan tỏa xu hướng sống tinh giản đến mọi người. Lajiang (một phụ nữ Trung Quốc ở độ tuổi 20) là hình dạng ví dụ. Trang mạng của cô thu hút được hàng ngàn người theo dõi sau khi cô đăng ký hơn 100 video hướng dẫn nấu ăn với giá 10 nhân dân tệ (khoảng 1,45 USD).

Chí, mọi người trên mạng xã hội Trung Quốc vẫn tích cực thảo luận về các mẹo tiết kiệm tiền và mở các cuộc thi nhằm lan tỏa tinh thần tiết kiệm, chẳng hạn như thử nghiệm “chỉ tiêu 1.600 nhân dân tệ trong một tháng ”tại Thượng Hải – một trong những thành phố đắt đỏ nhất Trung Quốc.

Chung Thu Hương

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *