Khắc phục lỗi ngay khi gỡ bỏ cầu Xóm Bóng

Liên hệ công việc đơn vị thi công dự án xây dựng Xóm bóng bắc qua hạ lưu sông Cái ở nội thành Nha Trang thả bê tông xuống lòng khi hạ tầng yêu cầu, ngày 14/9, ông Nguyễn Tấn Tuân – Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, sẽ kiểm tra các đơn vị tư vấn giám sát, đồng thời yêu cầu khắc phục sai phạm.

Theo ông Nguyễn Văn Dần – Giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) tỉnh Khánh Hòa, sáng 14/9 đã có cuộc họp với Ban Quản lý (BQL) dự án II thuộc Bộ GTVT về công việc này, đồng thời yêu cầu request BQL project II verify the current field and has the report to the commentable.

Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa yêu cầu khắc phục sai phạm khi dỡ bỏ yêu cầu Xóm Bóng -0
Khi dỡ bỏ cầu Xóm bóng cũ, đơn vị thi công không bố trí sà lan bên dưới sông Cái để gom bê tông mà thả xuống lòng sông. Ảnh: HH

Cầu Xóm Bóng nằm trên đường 2 tháng 4 thuộc quốc lộ 1C, phường Vĩnh Phước, TP Nha Trang và là một trong hai cây cầu bắc qua hạ lưu sông Cái, nằm bên cạnh Tháp Bà Ponagar đã được Bộ Văn hóa Thông tin – nay là Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch xếp hạng di động quốc gia.

Cây cầu này được xây dựng từ năm 1925, đến năm 1968 được xây dựng lại với nhịp độ 15, chiều dài 309m. Đầu tháng 4/1975, nhịp đập số 10 bị đánh bom và đã được sửa lại sau khi miền Nam hoàn toàn giải phóng. Sau đó 10 năm, cây cầu này được Bộ GTVT cấp kinh phí, giao cho tỉnh Khánh Hòa sửa chữa và thông báo từ cuối tháng 1/1986.

Sau 53 năm khai thác, đến năm 2021 cầu Xóm Bóng xuống cấp độ quan trọng, chiều rộng yêu cầu không đồng bộ với mặt đường quốc lộ 1C, tặng nhiều trở ngại giao thông, nhất là thời điểm tan tầm và mùa du lịch.

Cuối tháng 3/2022, Xóm Bóng được tháo dỡ để thực hiện dự án xây dựng Yêu cầu Xóm Bóng mới từ nguồn vốn ký kết hợp tác phát triển kinh tế Hàn Quốc. Chủ đầu tư dự án là BQL dự án II thuộc Bộ GTVT, đơn vị thi công là liên danh nhà thầu Tập đoàn Samwhan – Công ty CP Tập đoàn Cienco 4, đơn vị tư vấn giám sát là liên danh Sambo – Dasan – Jinwoo.

Giữa tháng 4/2022, dân chơi hiện trong quá trình tháo dỡ cầu Xóm bóng cũ, đơn vị thi công đã thả những khối bê tông xuống lòng sông Cái mà không bố trí sà lan bên dưới để thu gom như phương án đã được phê duyệt.

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *