Khách sạn quốc tế đến Việt Nam mới đạt 30% kế hoạch, thua xa Thái Lan

Đặt 5 triệu khách hàng mục tiêu trong năm nay, song 9 tháng qua, Việt Nam mới đạt 1/3 mục tiêu với khoảng 1,7 triệu lượt khách hàng.

Theo Tổng cục Du lịch, số lượng khách hàng quốc tế đến Việt Nam trong tháng 9 ước tính đạt 430.000 lượt khách. 9 tháng năm nay, tổng lượng khách hàng quốc tế đến Việt Nam là 1,65 triệu lượt.

Con số này thấp hơn so với số liệu của Tổng cục Thống kê, khi tháng 9 có 431.900 lượt khách hàng quốc tế đến Việt Nam, gấp 45,4 lần so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 9 tháng năm 2022, khách quốc tế đến nước ta chấm 1,873 triệu lượt người, gấp 16,4 lần so với cùng kỳ năm trước bài hát vẫn giảm 85,4% so với cùng kỳ 2019, năm chưa có dịch -19.

Như vậy, so với tiêu đề 5 triệu khách hàng quốc tế đặt ra trong năm nay, du lịch Việt Nam mới đi được khoảng 1/3 đường.

Khách quốc tế đã nhịp nhàng trở lại bài hát chưa đạt số lượng như kỳ vọng (ảnh Anh Nguyễn)

Trong khi đó, theo tờ giấy Bưu điện Băng Cốc, năm 2022, tin du lịch Thái Lan sẽ đón ít nhất 10 triệu lượt khách quốc tế, gấp đôi mục tiêu của du lịch Việt Nam. Trong 9 tháng, nước này đã đón 5,7 triệu lượt khách nước ngoài. So với con số 3,78 triệu lượt khách hàng quốc tế đến giữa tháng 8, chỉ trong vòng một tháng ở Thái Lan đã thu hút được 2 triệu lượt khách hàng.

Dự kiến, Thái Lan sẽ đón 1,5 triệu lượt khách hàng mỗi tháng trong quý IV.

Ông Phiphat Ratchakitprakan – Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan, kỳ vọng sẽ có thêm khoảng 1,5 triệu lượt khách Trung Quốc đến nước này, nhân sự kiện Hội nghị thượng đỉnh APEC diễn ra tại Bangkok vào tháng 11 tới và if Trung Quoc cho phép người dân đi du lịch nước ngoài.

Theo kịch bản lạc quan, Thái Lan sẽ đón 12 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2022.

Trong khi đó, mặc dù đặt chỉ tiêu bằng một nửa Thái Lan, nhưng lượng khách hàng quốc tế Việt Nam trong tháng 9 còn giảm 11,2% so với tháng trước (486.400 lượt).

Tại hội nghị trực tuyến “Liên kết xúc tiến, quảng bá thu hút khách du lịch quốc tế” với các cơ quan quản lý du lịch cuối tháng 9, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh thừa nhận, lượng khách quốc tế đến Việt Nam vẫn tự do với trước đại dịch cũng như vậy với kế hoạch ra đời cho cả năm 2022.

Theo Vụ Thị trường du lịch, có một số khách hàng nguyên và chủ quản ảnh hưởng đến dòng khách quốc tế đến Việt Nam. Điển hình như, quốc tế khoảng 60-70% đến từ các trường khu vực Đông Bắc Á chưa mở cửa du lịch hoàn toàn; the field connection of the business service after Covid-19 gặp rất nhiều khó khăn; the time through not a high time point du lịch quốc tế; xung quân Nga – Ukraine; Thiếu văn phòng xúc tiến du lịch Việt Nam ở nước ngoài, … nên lượng khách quốc tế đến Việt Nam chưa đạt như kỳ vọng.

Do vậy, Tổng cục Du lịch đã báo cáo Bộ VH-TT & DL Chính phủ về Kế hoạch tổ chức Hội nghị thu hút du lịch nước ngoài vào Việt Nam dự kiến ​​trong tháng 10/2022 để bàn giải pháp gỡ khó, tạo thuận lợi cho khách quốc tế đến Việt Nam. Trong đó, tập trung thảo luận về chính xuất nhập cảnh, hàng không, mở rộng thị trường, … các hoạt động xúc tiến quảng bá, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp du lịch, chính sách đào tạo nguồn nhân lực lịch và chuyển đổi số trong du lịch.

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *