Khẩn trương gỡ bỏ câu hỏi, đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án ga ngầm S9

(HNMO) – Sáng 16-9, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã kiểm tra việc triển khai công việc phóng to bằng Dự án tuyến đường đô thị thí nghiệm thành phố Hà Nội (tuyến số 3), đoạn Nhổn – ga Hà Nội trên địa bàn quận Ba Đình.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cùng các đồng chí lãnh đạo thành phố kiểm tra thực hiện ga ngầm S9 Dự án tuyến đô thị thí điểm thành phố (đoạn Nhổn – ga Hà Nội).

Tham gia buổi kiểm tra còn có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Trọng Đông …

Trước khi làm việc với các đơn vị có liên quan tại Quận ủy Ba Đình, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy và Đoàn công tác thành phố đã kiểm tra thực tế địa chỉ tại ga ngầm S9 (phố Kim Mã, quận Ba Đình) và một số hộ dân thuộc ngã ba, ngõ Núi Trúc – Giang Văn Minh.

Báo cáo của UBND thành phố và quận Ba Đình cho thấy, theo Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội và Quy hoạch giao thông vận tải Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, thành phố sẽ được xây dựng 10 line đô thị với 417,8km tổng chiều dài, trong đó có 342,2km cầu cạn, cầu cạn và 75,6km đi ngầm.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cùng các đồng chí lãnh đạo thành phố kiểm tra thực tế một số hộ dân thuộc ngã ba, ngõ Núi Trúc – Giang Văn Minh.

Trong đó, dự án ga ngầm S9 (tuyến đường sắt đô thị số 3), đoạn Nhổn – ga Hà Nội thuộc địa bàn 2 phường Ngọc Khánh, Kim Mã quận Ba Đình. Cụ thể, phường Ngọc Khánh có 17 trường hợp phải thu hồi đất, diện tích hơn 15.000m2. Phường Kim Mã có 18 trường hợp hộ dân thực hiện hồi tạm để bảo đảm an toàn trong quá trình triển khai dự án.

Xác định đây là dự án trọng điểm của thành phố, Quận ủy, UBND quận Ba Đình tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nhanh chóng tiến độ giải phóng mặt bằng dự án ga S9 theo hướng, vừa bảo đảm an toàn Tự, vừa ổn định đời sống nhân dân.

Đoàn kiểm tra thực địa tại khu vực ngã ba, ngõ Núi Trúc – Giang Văn Minh.

Thông qua tuyên truyền, vận hành, thuyết phục với tổ chức đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Bộ phận điều hành, Ủy viên và nhân dân; bảo đảm quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người hồi đất trong quá trình thực hiện giải phóng mặt bằng…, đã được tạo ra sự tin tưởng, ủng hộ, đồng thuận cao của bộ phận quản lý và các tầng lớp nhân dân trong triển khai thực hiện dự án.

Đến nay, UBND quận Ba Đình đã ban hành xong các quyết định thu hồi đất, phê duyệt phương án, thực hiện toàn bộ số tiền bồi thường hỗ trợ với số tiền gần 50 Tỷ đồng; bố trí tái định cư cho các hộ dân với 13 căn hộ tại nhà N07 khu 5,3ha Dịch Vọng (quận Cầu Giấy); đồng thời thực hiện xong tác vụ thu hồi mặt bằng bàn giao cho chủ đầu tư, bảo đảm công việc của dự án.

Tại hội nghị, đại diện các cơ sở, ban, ngành thành phố nêu những vấn đề còn tồn tại trong dự án triển khai; đồng thời xuất hiện các công cụ phương pháp để giải quyết những vấn đề vướng mắc còn tồn tại trong quá trình tiến độ dự án ga ngầm S9.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Trọng Đông phát biểu tại buổi kiểm tra.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Trọng Đông đề nghị các cơ quan, các ngành liên quan trong thời gian tới cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ để giải quyết những vấn đề liên quan đến công việc giải phóng mặt bằng , hỗ trợ người dân di chuyển nhà ở khỏi khu vực ảnh hưởng trong thời gian thi công dự án ga ngầm S9. Mục tiêu là vừa bảo đảm an toàn thi công theo đúng thời điểm, vừa tránh để dự án chậm tiến độ và kéo dài, làm ảnh hưởng đến uy tín của thành phố và cả nước.

Phát biểu kết thúc buổi kiểm tra, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đánh giá, sau khi thị sát công việc và trực tiếp trao đổi với các hộ dân, có thể nhận thấy, UBND quận Ba Đình đã thực hiện tốt công tác truyền thông, vận hành, thực hiện đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân theo đúng quyết định của Thành ủy. Vì vậy, các thuộc tính của hộ gia đình phải thu hồi đất để triển khai dự án ga ngầm S9 đều đồng thuận, cao nhất trí với chủ trương lớn của thành phố.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến phát biểu kết luận buổi kiểm tra.

Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, dự án ga ngầm S9 là dự án sử dụng vốn vay ODA. Sau khi đưa vào sử dụng, sắt số 3 sẽ cùng với 9 tuyến khác góp phần khắc phục tình trạng tắc nghẽn giao thông tại Thủ đô Hà Nội. This công trình cũng được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đặc biệt quan tâm về mức độ phát triển. By ngoài vai trò quan trọng của dự án, việc hoàn thành đường sắt số 3 và liên quan tới uy tín của đất nước và Thủ đô Hà Nội, bởi đây là dự án sử dụng vốn vay ODA.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến yêu cầu các đơn vị liên kết phải cam kết thực hiện xong các hạng mục trên mặt đất của dự án ngay trong năm 2022. Với phần phóng to mặt bằng các công trình đi từ quận Ba Đình, quận Đống Đa đến ga Hà Nội, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy quyền đề nghị các cơ sở, ngành, đơn vị liên quan kiểm soát, chính sách, hỗ trợ bồi thường tốc độ nhanh, giải phóng mặt bằng 50 ủng hộ ảnh hưởng để làm sớm nhất chi tiết phương pháp trả tiền đền bù, hỗ trợ cho các hộ dân bị ảnh hưởng.

Ghi nhận, đánh giá cao sự tích cực của hai quận Ba Đình, Đống Đa trong công việc vận chuyển, truyền bá ý nghĩa, tầm quan trọng của dự án; qua đó giúp các nhà đồng thuận, cao nhất trí với chủ trương chung của thành phố, tạo tiền tệ tốt cho các dự án tiếp theo, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đề xuất, ngay trong tháng 10-2022 , hai quận Đống Đa và Ba Đình phải hoàn trả phần đền bù, hỗ trợ cho người dân. Trong đó, cần lên kế hoạch cụ thể, quy định chi trả ở đâu, bất kỳ hình thức nào, những người không có tiền đền bù thì sẽ xử lý công cụ đó có thể ra sao… Trong quá trình thực hiện, cần phối hợp chặt chẽ với các đơn vị có liên quan để thực hiện đồng bộ, hiệu quả, đáp ứng kịp thời mong đợi của người dân.

Đối với trường hợp 1 hộ dân ở quận Ba Đình đã 4 lần chấp nhận công việc hồi đất giải phóng mặt bằng để triển khai dự án ga ngầm S9, diện tích nhà đất còn lại quá nhỏ, có đề xuất mua thêm 1 căn nhà tái định cư, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy ban quản trị đây là nguyện vọng chính của người dân. Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến đề nghị Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan sớm xem xét, giải quyết cho người dân. Ngay trong tháng 10-2022, Sở Xây dựng phải có phương án trả lời để người dân được mua nhà tại địa điểm gần nhất và sớm ổn định cuộc sống.

Click to expand the sớm hoàn thành dự án ga ngầm S9 có ý nghĩa quan trọng trong việc sử dụng hiệu quả vốn vay ODA, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến yêu cầu các cơ sở, ban, ngành thành phố, đặc biệt là Sở Tài nguyên và Môi trường đặc biệt quan tâm, phối hợp với các đơn vị liên kết triển khai đồng bộ các đặc điểm của dự án, qua đó giữ vững uy tín của Thủ đô Hà Nội và cả nước trong việc thực hiện các dự án big project. Trong quá trình triển khai thực hiện, cần tiếp tục tuyên truyền mạnh mẽ, vận hành để người dân thuận lợi, vị trí cao nhất trong triển khai các dự án lớn của thành phố.

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *