Luxshare và Goertek tăng như vũ bão, “đe dọa” Foxconn thị phần

Trong báo cáo gửi cho khách hàng hôm 21/9, các nhà phân tích của JP Morgan dự báo Việt Nam sẽ đóng góp 20% tổng sản lượng iPad và Apple Watch, 5% MacBook và 65% AirPods vào năm 2025.

“Việt Nam đang nổi lên như một trung tâm sản xuất linh kiện và dịch vụ sản xuất điện tử (EMS) đối với các sản phẩm có khối lượng nhỏ (Apple Watch, Mac, iPad) và đang trở thành trung tâm sản xuất AirPods main ”, báo cáo của JP Morgan viết.

Tại Việt Nam, Big3 các nhà sản xuất gia công cho Apple bao gồm Foxconn, Luxshare và Goertek. If as Foxconn (Tập đoàn khoa học kỹ thuật Hồng Hải) thường được gọi là nhà lắp ráp iPhone của Apple, Luxshare và GoerTek thường được biết đến là công ty sản xuất Airpods cho nhà Táo.

Đầu tư vào Việt Nam trước Goertek và Luxshare nên Foxconn có doanh thu cao nhất trong Big3, nhưng tốc độ tăng trưởng của Luxshare và Goertek thực sự “đáng gờm”. Đặc biệt là Luxshare khi doanh thu trong 3 năm 2019 – 2021 đều tăng trưởng 3 chữ số để đến năm 2021, vượt qua Goertek.

Big3 gia công cho Apple chống lực vào Việt Nam: Luxshare và Goertek tăng như vũ bão, đe dọa thị phần Foxconn - Ảnh 1.

Foxconn tăng số lượng nhà máy tại Việt Nam lên gấp đôi trong vòng 3 năm

Foxconn có mặt tại Việt Nam rất sớm. Từ tháng 1/2007, ngày sau khi Việt Nam gia nhập Tổ chức thương mại thế giới (WTO), Foxconn mở công ty đầu tiên – Công ty TNHH Funing Precision Component set tại KCN Quế Võ (Bắc Ninh).

Sau đó 1 tháng, thành viên thứ 2 là Công ty TNHH Fuhong Precision Component được thành lập, đặt cơ sở tại KCN Đình Trám (Bắc Giang). Funing đăng ký sản xuất các sản phẩm và thiết bị điện tử, viễn thông còn Fuhong sản xuất linh kiện điện tử.

Phải đến 8 năm sau, vào năm 2015, thành viên thứ 3 là Công ty TNHH Cánh mới Interconnect new out of life, continue select Bắc Giang is the “Cư trú”. KCN Vân Trung là nơi Sản xuất mới, lắp ráp, kinh doanh linh kiện điện tử.

Thế nhưng chỉ trong vòng 3 năm 2019 – 2021, Foxconn liên tiếp mở 3 công ty mới: Competition Team Technology (Quảng Ninh), Fukang Technology (Bắc Giang) và Fuyu Fuyu (Bắc Giang), nâng gấp đôi số thành viên tại Việt Nam lên con số 6.

Đến năm 2021, Fuyu đóng góp 1 tỷ USD vào doanh thu của Foxconn Việt Nam. Đội thi đấu Công nghệ đạt khoảng hơn 4,300 tỷ đồng. Fukang (được xây dựng với Macbook, iPad xuất mục tiêu) mới thành lập năm 2021, chưa phát sinh doanh thu.

Quá trình tăng cường rót vốn vào Việt Nam của Foxconn đi cùng sự tăng trưởng mạnh mẽ. Nếu như năm 2016, doanh thu của Foxconn tại Việt Nam chưa đầy 39.000 tỷ đồng thì đến năm 2021, doanh thu đã tăng lên gần 128.000 tỷ đồng (tương đương hơn 5,5 tỷ USD).

Trong đó, Fuhong và Funing đóng góp lớn nhất.

Big3 gia công cho Apple chống lực vào Việt Nam: Luxshare và Goertek tăng như vũ bão, đe dọa thị phần Foxconn - Ảnh 2.

Tính đến đầu năm 2021, Foxconn đã đầu tư 1,5 tỷ USD vào Việt Nam và mới đây cho biết có thể rót thêm 300 triệu USD vào nhà máy tại KCN Quang Châu – nơi có nhà máy Fukang được xây dựng. Việc Foxconn có kế hoạch mở rộng đầu tư ở Việt Nam cũng trùng khớp với thông tin mà Nikkei Asia đưa ra mới đây về việc Apple đang nói chuyện để đưa ra đồng hồ Apple Watch và máy tính xách tay Macbook lần đầu tiên được sản xuất output at Viet Nam.

Luxshare ICT – Đến sớm nhất, tăng nhanh nhất

Là doanh nghiệp đến Việt Nam sớm nhất, năm 2016, Luxshare mở công ty đầu tiên tại KCN Quang Châu (Bắc Giang). Đến năm 2019 mới xây dựng thêm 3 nhà máy tại KCN Vân Trung (Bắc Giang) and VSIP Nghệ An. Do đó, từ năm 2017 – 2019, doanh thu của Luxshare Việt Nam chỉ đến từ nhà máy tại Quang Châu. Từ năm 2020, khi nhà máy tại Vân Trung tạo doanh thu, đóng góp hơn 27.800 Tỷ đồng thì kết quả của Luxshare bắt đầu tăng vọt.

Năm 2021, mỗi nhà máy tiếp tục tạo hơn 40.000 tỷ đồng cùng hơn 4.000 tỷ đồng từ nhà máy Nghệ An, giúp Luxshare Việt Nam đạt 90.261 tỷ đồng (gần 4 tỷ USD) doanh thu, tăng trưởng 130% và vượt qua Goertek .

Được gọi là “tiểu Foxconn”, sự tăng trưởng liên tục 3 chữ số của Luxshare được đánh giá là sẽ gây áp lực lên kế hoạch doanh thu 10 tỷ USD của Foxconn.

Big3 gia công cho Apple chống lực vào Việt Nam: Luxshare và Goertek tăng như vũ bão, đe dọa thị phần Foxconn - Ảnh 3.

Goertek nhảy vọt với công việc lần đầu tiên xuất ra Airpods bên ngoài Trung Quốc

Dù chỉ có 2 nhà máy tại KCN Quế Võ (Bắc Ninh), năm 2021, doanh thu của Goertek tại Việt Nam đã đạt hơn 3,3 tỷ USD. Trong đó, Công ty TNHH Goertek Vina là công ty đầu tiên, thành lập từ năm 2013 và là nguồn doanh thu duy nhất.

Năm 2019, Nikkei đưa tin, Công ty GoerTek của Trung Quốc sẽ bắt đầu thử sản xuất Airpod thế hệ mới tại nhà máy ở miền Bắc Việt Nam trong mùa hè. This status đánh dấu hoạt động sản xuất đầu dòng của tai nghe không dây của Apple bên ngoài Trung Quốc.

Cho đến năm 2020, khi công ty TNHH Khoa học Kỹ thuật Goertek Vina đi vào vận hành thì hoạt động sản xuất của Goertek tại Việt Nam được “chuyển sang” đây.

Do đó, doanh thu của Khoa học Kỹ thuật Goertek Vina tăng dần còn doanh thu của Goertek Vina giảm dần rồi mạnh hơn 2.000 Tỷ vào năm 2021.

Big3 gia công cho Apple chống lực vào Việt Nam: Luxshare và Goertek tăng như vũ bão, đe dọa thị phần Foxconn - Ảnh 4.

Tháng 3/2022, Goertek Vina tiếp tục mở rộng đầu tư hơn 305 triệu USD tại Bắc Ninh, nâng cấp tổng đầu tư của Goertek Vina trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh lên hơn 565 triệu USD.

Thông tin từ Gortek cho biết, đến hết tháng 02 năm 2022, giá trị sản xuất của công ty đạt gần 400 triệu USD, doanh thu đạt trên 450 triệu USD, xuất giá trị đạt trên 487 triệu USD, sử dụng thường xuyên 27.881 lao động.

Các sản phẩm chính xuất tại tỉnh Bắc Ninh để cung cấp cho các tập đoàn lớn như tai nghe và các thiết bị tai nghe không dây, hệ thống điện thoại hội nghị trực tuyến, các loại kính thực tế ảo VR, Flycam, đồng hồ thông minh, PCBA mạch và các loại âm thanh đa phương tiện khác nhau.

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *