Một xã thu về hàng chục tỷ đồng nhờ làm đẹp cho cây cảnh, du khách thích thú đến xem

Thực hiện tái lập nông nghiệp gắn với xây dựng mới của nông thôn; Nông thôn mới nâng cao, mẫu kiểu, Hà Nội đang tạo ra hướng đi riêng với đặc thù của Thủ đô. Theo đó, các địa phương của Hà Nội tận dụng tối đa lợi ích về đa dạng sinh thái tự nhiên, bản sắc văn hóa, kết nối đặc biệt với các tỉnh, thành phố khác để xây dựng nông nghiệp sinh thái gắn kết với phát triển du lịch.

Mới đây, tại xã Hồng Vân (Thường Tín, Hà Nội), Trung tâm Khuyến nông Hà Nội đã phối hợp với địa phương tổ chức buổi tọa đàm “Phát triển nông nghiệp sinh thái gắn với du lịch”.

Một làng ở Hà Nội thu hàng tỷ đồng nhờ làm đẹp cho cây, du khách thích thú đến xem - Ảnh 1.

Du khách và các đại biểu thăm mô hình cây cảnh kết hợp du lịch sinh thái ở xã Hồng Vân, huyện Thường Tín (Hà Nội). Ảnh: TL

Thu hàng tỷ đồng nhờ du lịch sinh thái, trồng cây cảnh

Theo báo cáo của Trung tâm Khuyến nông Hà Nội, toàn thành phố có 11 trang trại nông nghiệp sinh thái hoạt động theo mô hình giáo dục, du lịch trải nghiệm, 4 HTX nông nghiệp khai thác mô hình trại đồng quê… Rất nhiều mô hình phát triển nông nghiệp sinh thái, trồng cây cảnh kết hợp với du lịch cho hiệu quả kinh tế cao, qua đó nâng cao đời sống của người dân và tạo ra diện mạo mới cho khu vực nông thôn.

Tại buổi tọa đàm, ông Nguyễn Hải Đăng – Bí thư Đảng ủy xã Hồng Vân thông tin, trong xã hiện có nhiều mô hình du lịch sinh thái rất phát triển, lấy lại nguồn thu nhập cho người dân.

Khách du lịch đến xã Hồng Vân thích nhất là môi trường trong lành; những vườn cây cảnh, vườn hoa được thâm canh theo hướng an toàn, hữu cơ; được ăn, ở, trải nghiệm trong không gian xanh của nông thôn. Faker xây dựng nông thôn mới nâng cao, gắn với phát triển du lịch sinh thái – làng nghề trong xã đã mở ra một hướng đi mới, lấy lại nguồn thu nhập chính cho bà con dân từ dịch vụ du lịch, chứ không phải is from nông sản.

Được biết, xã Hồng Vân đã đạt chuẩn NTM từ năm 2014, năm 2019 được công nhận xã NTM nâng cao. Đã có 2 làng được công nhận làng nghề sinh vật cảnh là làng Cơ Giáo và làng Xâm Xuyên. Mỗi năm, xã đón khoảng 70.000 du khách đến tham quan khu trưng bày làng nghề sinh vật cảnh; thưởng thức các món ăn tại khu ẩm thực đồng quê… Doanh thu từ hoạt động du lịch đạt hơn 10 tỷ đồng.

Một làng ở Hà Nội thu hàng tỷ đồng nhờ làm đẹp cho cây, du khách thích thú đến xem - Ảnh 2.

” ” ‘Trồng cây cảnh kết hợp du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm ở xã Hồng Vân đã được thu lại cao cấp cho bà con địa phương. Ảnh: Thiện Tâm

Mặc dù còn nhiều chức năng, nhưng công việc xây dựng NTM với các nghiệp vụ phát triển cũng gặp nhiều khó khăn, trở ngại.

Ông Mai Văn Tám – một trong những nhà phát triển mạnh mẽ mô hình nông nghiệp sinh tại xã Hồng Vân với đầy đủ cơ sở lưu trú, khu trải nghiệm cho biết, khó khăn về nguồn vốn đầu tư, hành lang pháp lý xây dựng mô hình, thì hầu hết các dịch vụ làm việc tại địa phương đều bị yếu về nguồn nhân lực.

“Để biến một nông dân làm nông, trồng rau thành hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp thì cần quá dài, cần được hỗ trợ đào tạo, huấn luyện gắn với hoạt động thực thi, công cụ thể …” – ông Tám said.

Powerpoint xây dựng mô hình hỗ trợ

Hiện tại lớn nhất chế độ của nông nghiệp sinh thái gắn với du lịch là sự thiếu chuyên nghiệp trong các máy chủ.

Theo Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Trần Trung Hiếu, Sở đang đẩy mạnh công việc hỗ trợ các công ty lữ hành đưa về các mô hình du lịch sinh thái ven đô. Năm 2022, Sở đẩy mạnh công tác đào tạo về xây dựng sản phẩm du lịch cho mô hình điểm tại các huyện, thị xã dưới dạng “cầm tay chỉ việc” cho nông dân, bộ quản lý; hỗ trợ các nông nghiệp mô hình gắn kết với du lịch.

Một làng ở Hà Nội thu hàng tỷ đồng nhờ làm đẹp cho cây, du khách thích thú đến xem - Ảnh 3.

Các đại biểu tham gia buổi tọa đàm khuyến nông “Phát triển nông nghiệp sinh thái gắn với du lịch”. Ảnh: TL

Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội Vũ Thị Hương nhận định, giai đoạn 2022-2025, thành phố tập trung xây dựng thí điểm 6 mô hình phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn; đồng du lịch; làng du lịch thông minh; du lịch làng nghề … theo hướng du lịch xanh, có trách nhiệm và tổ chức tại các huyện: Thường Tín, Đan Phượng, Thanh Trì, Mỹ Đức, Thạch Thất và thị xã Sơn Tây.

Việc phát triển nông nghiệp gắn với du lịch sinh thái dù ở mức độ nào cũng là quan trọng tiền tệ để xây dựng các miền quê đáng sống. Đối với khu vực đô, việc phát triển nông nghiệp bên ngoài nâng cao đời sống, chất lượng sống cho chính những người dân trong khu vực nông thôn còn nhiệm vụ quan trọng là “lá phổi xanh” của nội đô.

Do đó, trong những năm qua, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội đã đẩy mạnh hỗ trợ theo chu trình đóng kín, từ hỗ trợ vốn, kỹ thuật sản xuất chủ cơ sở sinh thái đến xây dựng quảng cáo, truyền thông mô hình. . Với cách hỗ trợ này, Trung tâm Khuyến nông mong muốn tạo thêm động lực để Hà Nội hình thành nhiều hơn nữa miền quê đáng sống, người dân không, hạnh phúc ngay tại quê hương với sự phát triển của nông nghiệp sinh thái. với du lịch.

Hà Nội với lợi nhuận là “đất trăm nghề”, đang đầu tư phát triển nông nghiệp sinh ra gắn với du lịch và bước đầu ghi thành công. Những mô hình du lịch – sinh thái – làng nghề ở xã Hồng Vân (huyện Thường Tín), Trang trại đồng quê (huyện Ba Vì), Vườn sinh thái Phúc Thọ hoa bay (huyện Phúc Thọ)… đã mở hướng đi mới cho nông nghiệp Thủ đô, làm tiền đề để xây dựng các miền quê đáng sống.

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *