Move number is the work must be doing of the business to create condition for production information

Các đại biểu tham dự diễn đàn. (Ảnh: Đan Như)

(Thanhuytphcm.vn) – Chiều 20/9, Khu Công nghệ cao TPHCM (SHTP) đã tổ chức Diễn đàn cách tân công nghiệp – Diễn đàn Đổi mới Công nghiệp với chủ đề “Sản xuất thông minh” (sản xuất thông minh). Chương trình thu hút khoảng 200 doanh nghiệp, tập đoàn, hiệp hội tham gia thảo luận và kết nối về sự thay đổi mới sáng tạo trong các ngành công nghiệp tại Việt Nam.

Tạo ra nhiều giá trị, mang lại thiết bị lợi ích

Phát biểu tại diễn đàn PGS.TS Nguyễn Anh Thi, Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TPHCM cho biết, không chỉ riêng Việt Nam, công việc đổi mới, áp dụng công nghệ vào sản xuất vẫn thử nghiệm lớn các doanh nghiệp nghiệp trên thế giới. Diễn đàn Đổi mới Công nghiệp là sự kiện được tổ chức và dự kiến ​​sẽ được tổ chức thường niên. Tại chương trình, các doanh nghiệp sản xuất, doanh nghiệp nước ngoài / FDI, đơn vị tư vấn nhóm, hỗ trợ chuyển đổi số, khởi động nhóm (khởi động nghiệp) công nghệ và nhóm các nhà hoạch định chính sách sẽ quy tụ tại diễn đàn đàn để thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm và tăng cường kết nối, hợp tác nhằm góp phần thúc đẩy sự cách tân trong công việc tại Việt Nam để nâng cao năng lực lao động, tối ưu hóa chi phí vận hành và hiệu năng nguồn lực của doanh nghiệp.

SHTP riêng, hiện là điểm đến lý tưởng của nhiều dự án, tập đoàn công nghệ cao trên thế giới, định thức tập trung và hàm lượng mới được tạo ra lớn, mới tạo ra. Tại đây có 23 dự án hỗ trợ công nghệ cao; 9 dự án thương mại, dịch vụ; 11 dự án phát triển hạ tầng. Trong 51 dự án FDI, có hiệu của các tập đoàn nghệ thuật nổi tiếng thế giới. Tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) bao gồm cả mới và vốn tăng trưởng điều chỉnh là 10.106 Tỷ USD / 51 dự án và tổng vốn đầu tư trong nước tương đương 1.929 Tỷ USD / 109 dự án.

Bà Trương Lý Hoàng Phi, Chủ tịch và Giám đốc điều hành Công ty tiến hành đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp (IBP), đơn vị tổ chức diễn đàn chia sẻ, sử dụng công nghệ để tối ưu hóa sản xuất quy trình rất nhiều doanh nghiệp áp dụng trong nhiều kỷ lục. Tuy nhiên, mới chỉ có một số ít doanh nghiệp tiên phong cách tận dụng lợi thế của nền sản xuất tiên tiến không chỉ để thúc đẩy hiệu quả trong hoạt động sản xuất kinh doanh mà còn tạo ra nhiều giá trị, mang lại lợi nhuận ích thiết bị và vững chắc cho khách hàng, người lao động, xã hội và môi trường.

Cải tiến thường xuyên để phù hợp với sự thay đổi của xu hướng mới

Tại diễn đàn, một số doanh nghiệp cho rằng, chuyển đổi số hoặc xây dựng năng lực là công việc phải làm của các doanh nghiệp để tạo điều kiện cho sản xuất thông minh. Tuy nhiên, văn bản hóa tổ chức doanh nghiệp và nhân lực đủ khả năng cho việc chuyển đổi này tính từ cấp giám đốc là vấn đề rất lớn, bao gồm tất cả các tư vấn doanh nghiệp. Bên cạnh đó, chỉ tiêu phát triển của từng doanh nghiệp không phải là công việc để nói mà công việc phải làm, phải mang trong đầu từng người trong doanh nghiệp nhất là doanh nghiệp sản xuất. Ngoài công việc tập trung cho công cụ hoạt động của doanh nghiệp, công việc lập chiến lược, kế hoạch trong tổng thể yêu cầu là điều kiện cho các doanh nghiệp cần tính toán.

Đề cập đến trò chơi của Hiệp hội ngành nghề trong sản xuất thông minh, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần U&I, ông Mai Hữu Tín cho rằng, không có một doanh nghiệp nào, kể cả doanh nghiệp lớn nhất có thể kết hợp hết, biết hết mọi tiến trình trong ngành của mình hoặc tự mình tạo ra mọi công việc. Hiệp hội ngành nghề chính là nơi phù hợp nhất để chia sẻ cách thức thực hiện tốt nhất kinh nghiệm và nguồn lực để có thể tiếp cận công nghệ thông tin mới nhất là máy chủ chuyển đổi của mình và các hội viên.

Một số ý kiến ​​cho rằng, hầu hết doanh nghiệp Việt Nam không đủ nguồn lực do mình tự xây dựng và phát huy hiệu quả các tầng sử dụng chung để phục vụ sản xuất thông minh. Hạ tầng số máy chủ chuyển đổi sản xuất thông minh như: trung tâm dữ liệu, trung tâm nghiên cứu và triển khai cần được quan tâm nhiều hơn. Tuy nhiên, Chính phủ cũng không nên tự mình tư vấn hết cho nội dung này, cần phải hỗ trợ chế độ để tập đoàn kinh tế lớn triển khai hợp tác với các đối tác có kinh nghiệm, uy tín toàn cầu để xây dựng dây và vận hành các trung tâm như vậy. Bên cạnh công việc cần có sự ưu tiên cho doanh nghiệp chuyển đổi sang sản xuất thông minh với hình ảnh thành các bộ chuyển đổi định giá và sản xuất thông minh theo tiêu chuẩn quốc tế và thường xuyên được cập nhật, thì cần quan tâm to phát triển nhân lực phục vụ sản xuất thông minh.

Đối với công việc ứng dụng trong các ngành công nghiệp, Tổng Giám đốc Tập đoàn Trường Hải (Thaco) Phạm Văn Tài cho rằng, hệ thống quy định, quy trình phải được cải tiến thường xuyên để phù hợp với sự thay đổi của xu hướng mới về công nghệ và quản trị. Hạ tầng công nghệ thông tin phải được quy hoạch bài bản, có lộ trình phù hợp với nhu cầu chuyển đổi số. Bên cạnh đó, nguồn nhân lực thực hiện chuyển đổi số cần nắm vững chuyên môn và quản trị viên, phải được đào tạo bài bản kiến ​​thức về số hóa và khả năng chuyển đổi ứng dụng trong sản xuất kinh doanh.

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *