Người phụ nữ làm đẹp xóm làng

Bà Trần Thị Huệ nói: “Không chỉ là công việc dạy dỗ của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trồng cây không có nông lâm đơn, mà có nghĩa là quan trọng là giáo dục đạo đức lao động, đặc biệt là cao. ý thức trách nhiệm của dân chủ trong trạng thái môi trường bảo vệ. Thay vì tập thể dục từng ánh sáng, tôi trồng cây, trồng hoa, dọn sạch ngõ xóm. Tôi tự nguyện làm, khi nào còn sức thì làm để có tuổi vui, khỏe, có ích ”.

Trải dọc đường chừng 2km từ trạm xá thôn đến ban nhân dân xã là đủ loại hoa: dâm bụt, hoa hồng, hoa ngũ sắc, … Nhờ công sức dọn dẹp, thiết bị hằng ngày của chị Huệ, con đường Cỏ dại ngày nào của thôn giờ đã phong quang, rực rỡ sắc hoa, tạo cảnh đẹp, tô điểm mới. Bà Huệ tình nguyện làm việc này vì muốn đóng góp công sức cho làng, xóm để mọi người cùng làm.

Người phụ nữ làm đẹp xóm làng
Bà Trần Thị Huệ vẫn cặm cụi cắt cỏ, trồng cây, chăm sóc con đường làng

Xã Yên Mỹ đạt chuẩn nông thôn mới từ năm 2014. Đến thời điểm này, nông thôn đã được thay đổi rõ ràng từng ngày nhờ sự tham gia của toàn thể nhân dân. Công tác bảo vệ môi trường sinh, thiết lập các đường hoa được Yên Mỹ thực hiện theo mô hình xã hội hóa.

Ngay sau khi bộ quy tắc ứng xử công cộng được ban hành, xã vận hành bà con mỗi người đóng góp 1.000 đồng / tháng để duy trì quỹ trồng cây xanh, các tuyến đường hoa. Chủ trương của xã được nhân dân ủng hộ, nhờ đó mà những đoạn đường cỏ dại ở Yên Mỹ tiếp tục được nở hoa. Trong đó, có một phần đóng góp không nhỏ của bà Trần Thị Huệ.

Ông Trần Quang Khải – Phó Chủ tịch Ban nhân dân xã Yên Mỹ cho biết: “Bà Trần Thị Huệ là một trong những tấm gương điển hình của xã Yên Mỹ về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, there are a close up active in the protection environment, doing Quy tắc xử lý công cộng mà thành phố ban hành. Cây hoa, cây cảnh thay cỏ dại giờ trở thành phong trào ở xã Yên Mỹ.

Cây xanh không chỉ mang lại lợi ích trước mắt là màu xanh, mà xa hơn là nâng cao ý thức bảo vệ thiên nhiên, môi trường bảo vệ của người Hà Nội. Vì thế, người dân Yên Mỹ dù ở lứa tuổi nào cũng có ý thức trong môi trường giữ gìn, không thả rông, không thả rông chó ra đường ”.

Người phụ nữ làm đẹp xóm làng
Con đường cỏ dại của thôn giờ đã phong quang, rực rỡ sắc hoa

Không chỉ làm đẹp đường làng, ngõ xóm, cô Trần Thị Huệ còn quan tâm đến việc bảo vệ những hệ thống truyền thông giá trị của làng quê. Nhà Truyền thống xã Yên Mỹ trưng bày trên 300 hiện vật, được đóng góp từ hơn 80 cá nhân, chủ yếu là các vật thể gắn bó với cuộc sống lao động sản xuất, sinh hoạt hàng ngày của nhân dân. Nhiều hiện vật trong đó có thời gian trên 100 năm.

Kể từ khi Nhà Truyền thống đi vào hoạt động, cô Huệ tự nguyện nhận công việc quét dọn, tiếp nhận các hiện vật làm các hộ dân mang đến tặng, cũng có khi cô trở thành hướng dẫn viên “bất đắc dĩ” cho các công việc du khách đến đây tham quan.

Đối với bà Huệ, các hiện vật ở đây quá quen thuộc. Bà nhớ mặt và đặt tên từng món, đó là chiếc áo gỗ hình chữ nhật là của gia đình cụ Đặng Văn Quế ở xóm 2 sử dụng trong lò nung từ thế kỷ 19; Chum sành điệu nguyên nắp, nắp đậy của gia đình ông Dạng ở xóm 9 có thể chứa được vài tạ hóc,…

Bà Huệ nhớ: “Đó là vào một buổi sáng trời, tôi trên đường tới Nhà Truyền thống lại được cụ Thọng (hơn 90 tuổi) ở xóm 6 gọi vào. Vừa mới tìm thấy ống điếu hút thuốc là của bố chồng, tính đến hiện vật này đã có trên 100 tuổi. Cụ nhờ tôi mang ra Nhà Truyền thống tặng giúp. Tôi rất xúc động và vinh dự, bởi vì đây là hiện vật mà gia đình cụ thể hiện và giữ và giao tin cho tôi – một người trông coi, quét dọn ở Nhà Truyền thống “

Có thể nói, làm đẹp đường liên thôn, xã, đường làng bằng trồng hoa thay thế cỏ dại; hay công việc bảo đảm nhận những công việc xã hội của bà Trần Thị Huệ đã góp phần lưu giữ những phương tiện truyền thông tốt đẹp ở địa phương và làm cho môi trường sống ngày càng sáng, xanh, sạch, đẹp, tô điểm làng quê Yên Mỹ ngày thêm văn minh, hiện đại và giàu đẹp.

Bảo Thoa

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *