Phát hiện gần 3.000 liên kết IP máy tính địa chỉ tới rỉ dữ liệu

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: TTXVN

Cụ thể, với 20.000 người tham gia chiến dịch, có hơn 13.000 người sử dụng trình duyệt không an toàn; 10.000 người sử dụng hệ điều hành không an toàn; gần 3.000 máy tính địa chỉ có kết nối internet (IP) liên quan đến rỉ dữ liệu. Đặc biệt, IP gần 9.000 nằm trong máy tính mạng và độc mã (mạng botnet). Botnet là mạng lưới các máy tính đã được sử dụng quyền điều khiển được sử dụng để thực hiện các mạng tấn công.

Chuyên gia công nghệ cho biết, tất cả những người sử dụng máy tính, thiết bị di động, thiết bị thông minh IoT có kết nối internet đều có thể trở thành nhân của độc mã. Những thông tin đăng nhập thường bị tấn công là nhật ký trực tuyến (blog), hệ thống quản lý nội dung, phần mềm diễn đàn và trang web thương mại điện tử.

Với máy tính để bàn (PC), độc mã có thể sử dụng quyền điều khiển máy tính, lấy quan trọng dữ liệu, ảnh hưởng đến băng thông và mạng dịch vụ chất lượng. Với di động thiết bị, chủ yếu mã độc lấy cảm xúc dữ liệu như tín hiệu thẻ, mật khẩu, nhật ký cuộc gọi, SMS … và theo dõi người dùng. Do đó, xác định các thiết bị, máy tính đang sử dụng các loại độc mã là cách phòng chống và giải quyết công việc độc quyền, tận gốc.

Các phần mềm phòng chống mã độc được Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia cập nhật thông tin và cung cấp miễn phí trên cổng không gian mạng quốc gia (tại địa chỉ https://khonggianmang.vn). Đây là công cụ chủ hiệu cho phép mọi cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp có thể kiểm tra các điểm yếu của trình duyệt, hệ điều hành đang sử dụng, kiểm tra lộ lọt dữ liệu hoặc lựa chọn địa chỉ và sử dụng miễn phí các hệ điều hành công cụ xử lý chuyên sâu mã độc.

Theo thống kê của Bộ Thông tin và Truyền thông, năm 2021, hơn 3.300 trang web của Việt Nam đã bị mã độc hàng nhập và bị tấn công thay đổi giao diện (deface). Trung bình mỗi tháng có hơn 700.000 IP Việt Nam nằm trong mạng botnet. Do đó, ngày 14/9, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phát động toàn dân cùng “quét sạch” mã độc trên không gian mạng Việt Nam. Khi người dân chủ động tham gia chiến dịch làm sạch mã độc sẽ góp phần gián tiếp tháo hàng loạt máy chủ đặt tại Việt Nam đang bị lợi dụng để tấn công nhiều hệ thống thông tin trên thế giới.

Đại diện Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia cho biết, ngoài tình trạng các thiết bị kết nối mạng internet của Việt Nam nằm trong mạng botnet đã diễn ra từ rất lâu, gần đây có nhiều cuộc tấn công mạng bắt nguồn từ các trang web, máy chủ, IP địa chỉ của Việt Nam tham gia vào hạ tầng điều khiển các mạng máy tính ma (botnet) và phát độc mã. Chiến dịch làm sạch độc mã trên không gian mạng mong muốn nhận được sự ủng hộ và lan tỏa của mọi người thông qua báo cáo, chia sẻ các trang web phát tán độc mã để bảo vệ an toàn cho không gian mạng Việt Nam , also help the world limit on the width of the new public network. Làm sạch độc tố mã góp phần nâng cao uy tín, hình ảnh của Việt Nam trên không gian mạng, đồng thời là quan trọng của điều kiện để thực hiện chuyển đổi số quốc gia.

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *