Sức mạnh để Tân Lập “cánh”

HOÀN TẤT KẾT HỢP CẤU TẠO

Tân Lập là 1 trong 11 xã của cả nước được chọn thí điểm xây dựng NTM giai đoạn 2009-2011. Năm 2014, Tân Lập hoàn thành 19/19 tiêu chí và là xã hội đầu tiên của tỉnh đạt chuẩn NTM.

Từ những bước đi chắc chắn trong giai đoạn xây dựng NTM, khi bước vào thực hiện NTM nâng cao, cấp ủy, chính quyền và Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã Tân Lập đã xây dựng kế hoạch và xác định thực hiện các công việc ưu tiên theo thứ tự với nhiều công cụ giải pháp; bảo đảm yêu cầu từng tiêu chí, nhất là tiêu chí chưa đạt, tiêu chí cần hoàn thiện và tiếp tục đạt được tiêu chuẩn; phân quyền cho từng người quản lý, công chức tham gia để triển khai tới nhân dân một cách hiệu quả nhất.

Xã Tân Lập, huyện Đồng Phú nhìn từ trên cao

Ông Hồ Hùng Phi, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Bí thư Đảng ủy xã Tân Lập cho biết: Trọng 14 tiêu chí của xã NTM nâng cao, Tân Lập xác định xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông nông thôn đóng vai trò rất quan trọng, thay đổi cả về diện mạo cũng như chất lượng cuộc sống nhân dân. Do đó, xã hội điều chỉnh trang, nâng cấp đường giao thông lên một mức cao hơn. Khi NTM chuẩn, hầu hết các đường con của địa phương đã được cứng hóa, nhưng để đáp ứng yêu cầu xã NTM nâng cao, những con đường này cần phải được bảo đảm rộng rãi và khang trang hơn. Vì thế, từ năm 2018 đến nay, xã tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất, cây trồng, kiến ​​trúc để mở rộng đường. Từ năm 2018-2021, toàn xã xây dựng được 26.359km đường bê tông xi măng theo đặc thù; Hơn 1,5km bê tông nhựa với tổng kinh phí gần 45 Tỷ đồng, trong đó nguồn vốn ứng dụng của nhân dân khoảng 8 Tỷ đồng. Từ các tổ chức tuyến, liên ấp nhỏ hẹp ban đầu, giờ đây hầu hết các tuyến đều được mở rộng lên 7-13m, riêng các tuyến mới mở rộng hơn 10m.

Show xã Tân Lập có 22 tuyến đường trục xã, liên xã, liên ấp với tổng chiều dài 36.342km được nhựa hóa 100%; 93 tuyến đường ngõ, xóm với chiều dài 36,706km được bê tông, nhựa hóa 100%. Lợi ích công ty, trường học được xây dựng khang trang, cố định. Từ năm 2019 đến nay, UBND tỉnh và huyện đầu tư xây dựng mới 64 phòng học, phòng chức năng thay thế các phòng xuống cấp của cả 3 cấp mầm non, tiểu học và THCS trên địa bàn. Nhờ đó, 100% field on the table has a quality and page device to learning the standard national family. Các chú trọng trường trồng cây xanh tạo bóng mát; xây dựng thành viên quy hoạch, bố trí hợp lý, phong trào xây dựng “Trường học thân thiện, học tập tích cực” được hỗ trợ mạnh mẽ.

NÂNG CAO ĐỜI SỐNG NHÂN DÂN

Trước khi xây dựng NTM nâng cao, phần lớn thu nhập của dân xã Tân Lập thuộc sản xuất của nông nghiệp, chiếm gần 65%, số còn lại là tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ; cuối năm 2018, toàn xã còn 14 hộ nghèo. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người đạt 70,8 triệu đồng / năm; toàn xã hội. Xã có 2 khu dân cư mẫu; hằng năm có từ 88-100% khu dân cư đạt được văn bản hiệu hóa.

Hiện nay, Tân Lập tập trung đẩy mạnh phát triển công nghiệp – dịch vụ – đô thị và ưu tiên phát triển du lịch 2 bên bờ hồ Suối Giai, vừa cân bằng sinh thái, ổn định môi trường vừa tạo lực phát triển lịch địa phương.

Tân Lập có lợi ích của nông nghiệp, đặc biệt là vườn cây ăn trái có tiềm năng phát triển kinh tế vườn gắn kết với du lịch. Do that, in the built NTM lift high, social is a important to khai thác tiềm năng này thông qua công việc thực thi có hiệu quả Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Đồng thời, phát triển mạnh và có hiệu quả kinh tế tập thể, trọng tâm là xã hội phát triển; đẩy mạnh phát triển du lịch miệt vườn, du lịch sinh thái.

Mặc dù năm 2021, hầu hết các hoạt động đều phải tạm dừng để tập trung vào phòng, chống dịch Covid-19 nhưng bằng sự kết hợp, nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, xã Tân Lập đã hoàn thành các tiêu chuẩn nâng cao chí NTM theo đúng kế hoạch. Chiều 30-9 vừa qua, Tân Lập đã nhận quyết định công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao trong niềm vui, phấn khởi của cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã.

Thành quả từ xây dựng NTM, NTM nâng cao không chỉ cải thiện đời sống vật chất người dân mà thúc đẩy hoạt động văn hóa, văn nghệ ở địa phương. Trước đây, người dân quanh năm chỉ lam lũ với ruộng vườn thì nay đã tích cực tham gia các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, mang lại đời sống tinh thần phong phú, góp phần giữ gìn và phát huy những tốt đẹp truyền thống giá trị. Để nâng cao tiêu chí văn hóa, năm 2020, UBND xã đầu tư sửa chữa, mua sắm thiết bị cho Trung tâm Văn hóa và Nhà thi đấu đa năng với tổng kinh phí hơn 1,2 Tỷ đồng; giai đoạn 2018-2021, xã được tư vấn xây dựng mới 2 nhà văn hóa; nâng cấp, sửa chữa, mua sắm thiết bị trang bị cho 9/9 nhà văn hóa với tổng kinh phí hơn 2,5 tỷ đồng và xây dựng khu thể thao ngoài trời trị giá gần 300 triệu đồng.

Bà Nguyễn Thị Linh ở ấp 2, xã Tân Lập cho biết: Từ khi địa phương thực hiện xây dựng NTM, NTM nâng cao, đường sá được đầu tư nâng cấp nhiều, tiện lợi cho việc đi lại, giao thương hàng hóa, chúng tôi tôi rất khởi đầu từ phấn. Thấy lợi ích trong xây dựng NTM nâng cao, người dân đồng tình hưởng ứng tham gia chỉnh sửa trang làng ngõ xóm, trồng hoa, cây xanh, môi trường bảo vệ, tạo nông thôn và thực hiện các công việc, phần việc khi Nhà nước vận hành.

Triển khai xây dựng NTM nâng cao với nỗ lực và quyết tâm cao, Tân Lập đã có diện mạo mới, đời sống người dân ngày càng được cải thiện. Kết quả xây dựng NTM nâng cao được tạo ra cho Tân Lập có thêm nhiều động lực mới để phát triển nhanh hơn trong những năm tới.

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *