The address at Shopee và từng bước sóng sa nhân sự công nghệ toàn cầu

Khung cảnh nhân viên lác đác vào văn phòng của nền tảng thương mại điện tử Shopee tại Singapore vào ngày 19/09 báo hiệu đây không phải là một buổi sáng thứ Hai bình thường.

shopee2-1664599842.png

Khi đó, một phát ngôn viên của Shopee nói với Business Insider rằng trong vài giờ tới, một tỷ lệ nhỏ nhân viên của công ty này sẽ được nhận đơn thôi việc. This công ty có hơn 67.000 nhân viên tính đến cuối năm 2021, theo Bloomberg. I’m time after too a start up, LinkedIn tràn ngập bài đăng từ các nhân viên cũ trình bày về cú sốc cũng như sự cố tình thần khi kết hợp đồng.

Trang web trang web lần này của Shopee diễn ra gần đúng một năm sau khi họ huy động được 6 tỷ USD thông qua công việc bán cổ phần và trái phiếu vào tháng 09/2021. Vào thời điểm đó, đây là đợt huy động vốn lớn nhất ở Đông Nam Á.

Business Insider đã tìm hiểu kỹ về tình hình tài chính của Sea Limited và nhận thấy rằng mặc dù doanh thu tăng dần qua từng năm, các bài hát lỗ hổng vẫn đang tăng lên. Hay hơn nữa, the lastments of the lastments of the Settings, Liên bang Mỹ làm Shopee nói riêng và những người làm mất công việc nói chung đều gặp khó khăn trong công việc huy động vốn. Time here, tư vấn của công ty đang chuyển từ tăng trưởng sang bảo toàn tiền mặt.

Shopee được thành lập vào năm 2015 bởi doanh nhân người Singapore gốc Hoa Forrest Li. Công ty này mở rộng hệ thống điện tử ra mắt tại 7 trường trên khắp Đông Nam Á và từ đó hoạt động mở rộng ở 13 trường tổng hợp. Hiện nay, Li là CEO của Sea Limited, công ty đang niêm yết trên NYSE và sở hữu 100% Shopee cũng như công ty trò chơi Garena.

Mỗi lần xác định mà công ty khai báo trong 7 tháng qua báo trước nhiều vấn đề khác nhau, cả về tài chính và quy định, mà họ phải đối mặt.

Tháng 3, Shopee đóng cửa văn phòng tại Ấn Độ và sa thải 300 nhân viên. This action is a month after Chính phủ Ấn Độ có thể thi công bằng quy định và cấm một số ứng dụng, bao gồm cả Free Fire của Garena.

Cùng tháng, Shopee rút khỏi Pháp, thị trường duy nhất ở châu Âu mà họ có mặt.

Cuối tháng 8, Shopee loại bỏ một số lời mời làm việc, South China Morning Post đưa tin. Trong đó, một công dân Trung Quốc, là người nhận lời mời làm việc, lời mời phát hiện được rút lại khi anh ta vừa hạ cánh xuống Singapore cùng vợ và chó cưng của mình.

Đầu tháng 9, Shopee nói với các nhân viên rằng họ đã không ngừng hoạt động ở Chile, Columbia, Mexico và rút toàn bộ khỏi Argentina, theo Straits Times.

Vào ngày 15/9, chỉ một vài ngày trước khi có làn sóng bắt đầu, Li viết một bức thư dài 1.000 từ gửi cho nhân viên. Trong đó, ông cho biết các yếu tố thị trường bất lợi không phải là một cơn bão nhanh đi, đồng thời, định dạng tiêu chuẩn của công ty trong 12 – 18 tháng tới là người tự cung cấp.

Li viết rằng công ty có nền tảng tiền mặt chắc chắn, bài hát vẫn cảnh báo họ có thể dễ dàng làm sạch số tiền này nếu không quan trọng, và trong tiền cảnh nhà đầu tư rút lui để tìm nơi trú ẩn an toàn, họ không thể đo lường trước vốn động có khả năng trên trường thị trong thời gian tới. This tỉ phú cũng vạch ra một loạt biện pháp nhằm cắt giảm chi phí mà công ty sẽ thực hiện, bao gồm tất cả các công việc giám đốc cấp cao nhất thời không lương.

Đến cuối tháng 9, thêm một loạt tin tức về thiết kế sa mạc của Shopee được đăng tải trên các trang web. Shopee bắt đầu cắt giảm nhân sự ở thị trường quê hương Singapore cũng như tại các văn phòng ở Trung Quốc và Indonesia. Công ty đã sa thải 180 nhân viên tại các trường này, tương đương với khoảng 3% lực lượng lao động của mình.

Ngày 29/09, Taiwan News đưa ra xác nhận thông tin từ Shopee cho biết họ đang sa nhân viên tại văn phòng ở Đài Loan (Trung Quốc). Theo đó, hàng chục nhân viên được yêu cầu thu dọn đồ đạc và rời đi vào ngày 26/09. Trang tin tức Inquirer của Philippines nhằm mục đích xác định kế hoạch sa thải, đồng thời người quản lý những thay đổi này cũng là một phần trong nỗ lực của Shopee nhằm “đạt được khả năng của chủ tài chính ”và sẽ hỗ trợ mở rộng cho những người bị ảnh hưởng trong quá trình chuyển đổi. Cùng ngày, The Thaiger đăng tải thông tin về Shopee cắt giảm khoảng 10% nhân sự, tức khoảng 100 nhân viên trong trường này sẽ bị ảnh hưởng. Ngoài ra, Tech in Asia cũng cho biết kế hoạch cắt giảm nhân sự của nền tảng thương mại điện tử này đã lan sang Malaysia.

Sea Limited mất khoảng 170 Tỷ USD giá trị thị trường so với mức cao nhất mà họ đạt được vào tháng 10/2021, theo Bloomberg.

Các khoản lỗ hàng quý của họ ngày càng tăng và doanh thu không chuyển thành lợi nhuận trong quý 2 năm nay. Vào cuối quý 2, công ty bắt đầu đánh tín hiệu về những vấn đề sắp xếp khi tạm ngừng đưa ra dự án doanh thu cho mảng thương mại điện tử trong năm 2022.

Báo cáo tài chính của Sea Limited cho thấy doanh thu đang tăng trưởng và thương mại điện tử là công ty lớn nhất. Trong quý 2, doanh thu của Sea Limited đạt 2,9 tỷ USD, tăng 29% so với cùng kỳ năm trước. Riêng doanh thu của Shopee đạt 1,8 tỷ USD, tăng 75,6%.

Tuy nhiên, lỗ hổng của công ty cũng tăng lên. Sea Limited ghi nhận lỗ 931,2 triệu USD trong quý 2 năm nay, tăng đáng kể từ mức lỗ 433,7 triệu USD trong cùng kỳ năm trước và sau hai quý thua lỗ liên tiếp trước đó.

Trước những lỗ hổng ngày càng tăng, Sea Limited đã được điều chỉnh và sau đó loại bỏ dự án về doanh thu thương mại điện tử của năm nay.

Quý 4/2021, Shopee dự kiến ​​doanh thu từ thương mại điện tử năm 2022 rơi vào khoảng 8,9 – 9,1 tỷ USD. Quý tiếp theo, công ty hạ dự báo đó xuống còn 8,5 – 9,1 tỷ USD. Và tới quý 2 năm nay, công ty cho biết họ tạm dừng dự án đưa ra về mảng này.

Shopee sa thải và giảm nhân sự diễn ra trong tiền cảnh công nghệ nói chung đang trải qua một cơn địa chấn.

Meta, công ty mẹ của Facebook, cũng đang tổ chức lại các phòng ban và đưa một số nhân viên vào danh sách chuẩn bị cho thôi việc, cho họ một tháng để tìm kiếm vị trí khác trong công ty hoặc rời đi, Phố Wall Journal đưa tin.

50 nhân viên của công ty khởi động nghiệp Khu vực 120 của Google cũng phải tìm và chuyển sang vị trí mới trong nội bộ hoặc có đồng hợp đồng nguy hiểm. Công ty mẹ của Snapchat là Snap Inc. đang có kế hoạch sa thải khoảng 20% ​​trong tổng số khoảng 6.400 nhân viên, tức khoảng 1.200 nhân viên, CNN cho biết.

Shopee và những công ty này đều từng chứng kiến ​​sự phát triển bùng nổ trong những năm gần đây. Sea Limited công bố doanh thu đạt 414 triệu USD trong năm 2017 và tăng lên gần 10 tỷ USD vào năm 2021. Đà tăng trưởng điều hành mục này chủ yếu được thúc đẩy bởi số vốn họ huy động được, đặc biệt là từ vòng gọi vốn kỷ lục hồi tháng 09/2021.

Tuy nhiên, so với thời điểm đó, trường hiện tại đã khác đi rất nhiều.

To “hạ nhiệt” phát, Cục Dự trữ Liên bang My tăng lãi suất thêm 0,75% lên 3 – 3,25% vào ngày 21/09. Điều này có nghĩa là chi phí vay đang tăng lên, đồng thời, lợi nhuận từ các tài sản ít rủi ro, như trái phiếu chính phủ Mỹ, tái hấp dẫn giới thiệu đầu tư hơn các công ty cổ phần, theo đánh giá của Motley Fool .

Đây là kịch bản mà anh ta chỉ đến trong bức thư gửi nhân viên vào ngày 15/09, rằng các nhà tư vấn chạy để tìm kiếm nơi ẩn náu và đó là lý do tại sao nguồn cho Shopee đang dần dần cạn kiệt. Để thay thế nguồn vốn từ bên ngoài, các doanh nghiệp thường sẽ tận dụng nguồn lực bên trong để tiếp tục tăng trưởng và mở rộng. Tuy nhiên, Sea Limited đã lỗ hổng trong vài cái giá trị gần đây.

Tất cả các phần tử này đều dẫn đến việc Shopee ưu tiên dòng tiền thông qua cắt giảm chi phí và hy sinh tăng trưởng. Kết quả, họ phải sa nhân viên và thay đổi tư duy theo cách ông Li nói trong bức thư gửi nhân viên.

“Trước đây, chúng tôi tôi tập trung tăng trưởng ưu tiên, phải tăng trưởng bằng mọi giá. This is not a how to the next Cận cảnh sai sót vì bối cảnh thế giới khi đó rất phù hợp. Nhưng bây giờ mọi thứ đã được thay đổi và chúng tôi cũng phải thích ứng dụng này ”, ông Li viết.

Nguốn: Kim Dung (Theo Business Insider) – Design: Thu Minh

FILI

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *