Công nghệ lái của Mercedes ‘sinh sau đẻ muộn’ nhưng có 1 vượt trội so với Tesla

Khi nhắc tới công nghệ lái xe, Tesla có thể là cái tên xuất hiện nhiều nhất trên mặt báo. Ngay từ tháng 4/2019, toàn bộ xe mẫu của Tesla khi rời khỏi nhà máy đều được trang bị hệ thống hỗ trợ lái Autopilot; date nay, Tesla cung cấp gói hỗ trợ lái cao hơn mang tên Full Self-Driving.

Khó có thể phủ nhận rằng Tesla đang đi đầu trong công việc phổ biến nghệ thuật hỗ trợ lái xe tự động đến rộng rãi người dùng. Trong khi các tương tự công nghệ của hãng khác mới chỉ cho phép người dùng sử dụng trên các đường cao tốc, có kẻ vạch rõ ràng, thì với các gói công nghệ hỗ trợ lái xe hoàn toàn Tự lái, Tesla đã được phép user use in the content đô, vốn có phức tạp hơn nhiều.

Công nghệ lái xe của Mercedes sinh sau đẻ muộn nhưng có 1 thứ vượt trội với Tesla - Ảnh 1.

Full Self-Driving là một tháng trả phí tính năng. Ảnh: Tesla

Tuy nhiên, có những tiến trình được coi là đi trước về mặt công nghệ, những chiếc xe của Tesla vẫn thường xuyên gây ra những tai nạn không đáng có, đôi khi bị coi là không an toàn để sử dụng. while that, an toàn trở lại là một điểm mà Mercedes được bảo vệ như rất quan tâm khi phát triển công nghệ lái xe tự động Drive Pilot của mình.

Theo mới nhất thông tin từ nhà sản xuất Đức, các mẫu xe trang bị công nghệ lái tự động của Mercedes sẽ có thêm các dự án phương pháp khi xe chính biến cảm biến bị lỗi, giúp “chiếc xe điều khiển một cách an toàn toàn bộ ngôn ngữ có thể gây nguy hiểm.

Công nghệ lái xe của Mercedes sinh sau đẻ sớm nhưng có 1 vượt trội với Tesla - Ảnh 2.

Mercedes cho ra mắt bộ tự động lái có điều kiện Drive Pilot vào tháng 1/2022. Ảnh: Mercedes

Mercedes cho biết những chiếc xe mẫu của họ có nhiều trang bị “thừa” ở hệ thống phanh, hệ thống lái, nguồn điện và một số biến cảm biến. Hãng xe Đức này nhấn mạnh đến hệ thống cảm biến mà “phối hợp cùng nhau”. Nếu như Tesla chỉ sử dụng camera để “nhìn”, thì Mercedes lại sử dụng rất nhiều cảm biến, bao gồm camera, siêu âm cảm biến, radio sóng cảm biến, LiDAR.

Ngoài ra còn có ẩm độ cảm biến, mic thu âm, giúp cho hệ thống lái tự động của Mercedes có thể đánh giá môi trường tốt hơn trong bất kỳ điều kiện nào. Tổng cộng, Mercedes có khoảng 30 cảm ứng luôn hoạt động, đảm bảo an toàn nếu có bất trắc.

Không tương thích nhau, các biến cảm của Mercedes cũng bù trừ các yếu tố khác nhau. Ông Markus Schafer, Giám đốc Kỹ thuật của Mercedes, giải thích vì sao hệ thống lái tự động Drive Pilot lại được trang bị nhiều công nghệ như vậy: “Chúng tôi hiểu rằng trang bị thừa là cách tiếp cận đúng với công nghệ lái tự động cấp độ 3 trở lên. Nói về cảm biến, sử dụng kết hợp Lidar, Radar và camera là công việc không thể thiếu. Chúng tôi có thể bù đắp điểm yếu của bộ cảm biến bằng cảm biến khác tình huống. Chỉ sử dụng use a variable sensor will not reply an toàn tiêu chuẩn của Mercedes. “

Công nghệ lái xe của Mercedes sinh sau đẻ muộn nhưng có 1 vượt trội với Tesla - Ảnh 3.

Các biến cảm của Mercedes có thể bù trừ các yếu tố khác nhau. Ảnh: Krisztian Bocsi / Bloomberg

Trên thực tế, phải tới giữa tháng 5/2021, thì công nghệ lái có điều kiện Drive Pilot mới sẵn sàng để sử dụng trên các mẫu Mercedes S-Class và EQS ở châu Âu; cũng từ đó thời gian mà Mercedes được ghi nhận là hãng xe đầu tiên trên thế giới có công nghệ tự lái cấp độ 3. Một điều thú vị đáng được nhắc tới là Mercedes thậm chí còn trang bị sẵn cho công nghệ Intelligent Park Pilot – công nghệ lái thông minh cấp độ 4 không cần tài xế.

Quay trở lại với Drive Pilot, công nghệ lái xe có điều kiện cấp độ 3 có đủ năng lực để kiểm tra tốc độ, khoảng cách với các phương tiện cùng tham gia giao thông, và giữ gìn. Khi đạt đủ điều kiện hoạt động (thời tiết thuận lợi, di chuyển trên đường cao tốc mà Mercedes đã bản đồ hóa từ trước), Drive Pilot có thể thay thế vai trò của lái xe, tự vận hành ở tốc độ tối đa 60km / h.

Trong trường hợp bị lỗi kỹ thuật, Drive Pilot có thể tự nhận và chuyển giao lại quyền điều khiển cho tài xế một cách an toàn. If if the driver could not be drive because of the power are, chiếc xe sẽ tự động dừng xe cấp mà “không gây mất toàn bộ cho luồng thông tin di chuyển qua trái”.

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *