Thể thao Quảng Nam: Lạc quan với Canoeing | BÁO QUẢNG NAM TRỰC TUYẾN

Kết quả xuất sắc của Quảng Nam tại giải đua thuyền Canoeing trẻ vô địch quốc gia năm 2022 tổ chức vào cuối tháng 8 vừa qua đã mở ra hy vọng lạc quan về môn thể thao mới phát triển này.

Niềm vui của đoàn vận động viên Canoeing Quảng Nam tại giải trẻ vô địch quốc gia năm 2022. Ảnh: XB
Niềm vui của đoàn vận động viên Canoeing Quảng Nam tại giải trẻ vô địch quốc gia năm 2022. Ảnh: XB

Mang chuông đi đánh…

Giải đua thuyền Canoeing trẻ vô địch quốc gia năm 2022 diễn ra tại Hà Nội thu hút 27 địa phương, đơn vị tham gia với tổng số 272 vận động viên (VĐV), trong đó 164 VĐV nam và 108 VĐV nữ.

Theo ban tổ chức, giải năm nay nhiều trung tâm đào tạo Canoeing mạnh trên cả nước đều góp mặt như Quảng Ninh, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Đà Nẵng, Hà Nội, Hải Phòng, TP.Hồ Chí Minh, Quảng Bình, Thái Nguyên… nên cuộc tranh tài rất sôi nổi, quyết định, nhất là cuộc đua xếp hạng toàn đoàn.

Đoàn Quảng Nam “mang chuông đi đánh dấu” với lực lượng và mục tiêu tự do gồm 14 vận động viên, trong đó ngoài 4 vận động viên đội tuyển tỉnh (độ tuổi còn khá trẻ chỉ 21 tuổi, thậm chí có cả vận động viên mới 17 tuổi) còn lại đều là năng khiếu, tuổi đời rất trẻ (15 – 17 tuổi).

Tuy nhiên, các em gây ra sự cố khi có một giải đấu xuất sắc, mang lại kết quả ngoài mong đợi với 7 huy chương vàng (HCV), 5 huy chương bạc (HCB), 6 huy chương đồng (HCĐ) , xếp hạng thứ 5 toàn đoàn, trên tất cả các trung tâm mạnh như Đà Nẵng, TP.Hồ Chí Minh, Quảng Bình, Hải Phòng.

Đáng chú ý, ngoại trừ đoàn Quảng Ninh vượt qua, còn lại các đoàn xếp từ vị trí thứ hai đến thứ năm đều sàn nhau. Trong đó, số HCV của Quảng Nam ngang với đoàn thứ tư là Hà Nội, kém hơn chỉ 1 – 2 HCV so với đoàn thứ nhì (Hải Dương) và ba (Vĩnh Phúc).

Những gương mặt nổi bật, mang vinh quang về thể thao xứ Quảng vừa giải đấu vừa bao gồm đôi vận động viên khá trẻ là Trần Thị Thanh Huyền (sinh năm 2004) và Nguyễn Thị Trang (sinh năm 2005) 3 HCV ở nội dung phân 1.000m C2, 500m C2 và 200m C2; Huỳnh Văn Toàn và Nguyễn Xuân Sang 1 HCV nội dung 1.000m C2 dưới 22 tuổi; Huỳnh Đức Tín và Lê Vũ Hiếu 1 HCV nội dung 1.000m C2; Huỳnh Đức Tín và Trần Văn Giác 1 HCV nội dung 500 m C2; Trần Văn Giác, Nguyễn Hàng Gia Kiệt, Lê Vũ Hiếu, Phạm Văn Toàn 1 HCV nội dung 1.000m C4. Ngoài ra, còn có thể là Lê Ngọc Hiệp mới 15 tuổi nhưng đã có tấm HCĐ và đây là phần thưởng của tinh thần cho em trong thời gian tới.

Open ra kỳ vọng

Đua thuyền Canoeing là môn thể thao mới được đầu tư của bộ môn thể thao (TDTT) Quảng Nam do HLV Nguyễn Xuân Bình chịu trách nhiệm. Phát triển trong thời gian không dài, dù được quan tâm đến bài hát có điều kiện, chất lượng máy chủ gặp rất nhiều khó khăn, thiếu cơ sở, thậm chí không có hồ bơi nên phải sử dụng sông Tam Kỳ để luyện tập.

Theo HLV Nguyễn Xuân Bình, để tham gia thi đấu tại giải Canoeing trẻ vô địch quốc gia năm 2022, đội đã được Trung tâm Đào tạo – thi đấu TDTT Quảng Nam tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình huấn luyện với thời gian gần 1 tháng tại Trung tâm Huấn luyện đua thuyền Hải Phòng (Thủy Nguyên, Hải Phòng). Nhờ đó đã giúp các vận động viên tích lũy kinh nghiệm để thi đấu tốt, mang lại thành tích ngoài mong đợi.

Tuy nhiên, khó khăn đối với Canoeing Quảng Nam hiện nay là không có máy Cano loại tiêu chuẩn để nghiên cứu và huấn luyện nên không đáp ứng yêu cầu trong công việc bảo đảm an toàn cho các vận động viên trong quá trình luyện tập cũng như điều chỉnh kỹ thuật, chiến thuật.

Thuyền và chèo cũng không đáp ứng đủ cho tập luyện, ảnh hưởng rất nhiều đến các huấn luyện viên. The front that, the file is common at the River but the point thi đấu tại hồ sơ, các vận động viên không làm quen tốt với nước khi tham gia thi đấu tại giải.

“Điều kiện bảo đảm về công việc luyện tập, chuẩn bị tốt hơn cho các giải pháp trong thời gian tới, rất mong được trang bị thêm máy lái Cano hộ và huấn luyện, thuyền buồm và chèo xuồng” -HLV Nguyễn Xuân Bình đề nghị.

Nhận xét về kết quả ở giải trẻ vô địch quốc gia vừa qua, ông Lê Phú Lai – Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo – thi đấu TDTT Quảng Nam nói đây là thành tích đặc biệt xuất sắc của đoàn vận động viên đua thuyền.

This results for hiệu quả trong quá trình huấn luyện, đào tạo bộ môn thể thao mới này, hy vọng sẽ mang lại kết quả tốt hơn trong thời gian tới. Đặc biệt, với kết quả này cho thấy nội dung thi đấu 1.000m C2 của Huỳnh Văn Toàn và Nguyễn Xuân Sang có khả năng tranh chấp huy chương tại Đại hội TDTT toàn quốc sắp tới.

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *