Thoát ” tắc nghẽn ” vốn phát triển thị trường bất động sản

(HNM) – Nguồn vốn được xem như bộ nâng cấp các dự án bất động sản. Tuy nhiên, ứng dụng chính sách và kiểm tra phát hành trái phiếu thời gian đã qua và đang làm cho các doanh nghiệp địa ốc “đói vốn”, ảnh hưởng đến dự án phát triển, nguồn cung cấp bất động sản, cũng như phản hồi phục hồi của trường thị. Fountain down the source source is “key key” thúc đẩy thị trường bất động sản phục hồi và phát triển hiệu quả …

Một khu chung cư đang thi công tại quận Bắc Từ Liêm. Ảnh: Nguyễn Quang

Tac dung tien tien vao bất động sản

Với doanh nghiệp bất động sản, nhu cầu về nguồn vốn đầu tư, phát triển các dự án rất lớn. Tuy nhiên theo Tiến sĩ Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Tư vấn tài chính – tiền tệ quốc gia, năm 2022, câu chuyện vốn đang trở thành vấn đề nóng của nền kinh tế. Cùng với sự phục hồi kinh tế, nhu cầu vốn của doanh nghiệp, người dân tăng lên rõ ràng. Đến tháng 4, tháng 5-2022, các tổ chức tín dụng đã hết hạn mức tăng trưởng tín hiệu được Ngân hàng Nhà nước phân bổ, sẽ quan trọng hơn khi xem xét giải ngân các khoản vay mới. “Show nay, nhu cầu vốn là khó khăn chung và lĩnh vực bất động sản được đánh giá là ẩn chứa nhiều rủi ro, nên các tổ chức tín dụng càng cẩn trọng hơn trong giải ngân”, Tiến sĩ Cấn Văn Lực nói.

Trong khi đó, kênh huy động vốn từ việc phát hành trái phiếu của các doanh nghiệp bất động sản cũng không hoạt động và tạm ngừng hoạt động. Sau các chỉnh sửa, lượng trái phiếu doanh nghiệp bất động sản mới giảm so với các năm trước. Thống kê từ Bộ Tài chính cho thấy, trong quý I-2022, trái phiếu điều hành của doanh nghiệp bất động sản đạt khoảng 69.600 Tỷ đồng, nhưng đến tháng 4-2022 không có đợt phát hành nào và trong tháng 5 -2022 only khoảng 7.000 Tỷ đồng. Trong khi đó, trái phiếu giá trị phát hành 5 tháng năm 2021 là 200.000 tỷ đồng.

“Đói vốn” đã ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của bất động sản dự án cũng như nguồn cung cấp ra thị trường. Chứng chỉ môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), năm 2018 có khoảng 200.000 sản phẩm mới tại các dự án được đưa ra trên thị trường. Năm 2019, con số này là hơn 100.000 sản phẩm. Năm 2020 và 2021 giảm còn 60.000 sản phẩm và 6 tháng đầu năm 2022 chỉ còn hơn 20.000 sản phẩm. Nguồn cung cấp suy giảm kéo dài theo giá bất động sản tăng cao. Trong đó, căn hộ chung cư đã tăng bình quân 5-7%; Giá nhà ở riêng lẻ trong dự án tăng trung bình 15-20%; giá nền đất tăng 20-30% so với thời điểm cuối năm 2020.

Một dãy nhà liền kề tại Khu đô thị Kim Chung – Di Trạch (huyện Hoài Đức). Ảnh: Trọng Hiếu

Cần sớm mở đầu nguồn thông tin

Để dự án bất động sản triển khai liên kết mạch, giảm sức ép lên trường, đưa giá nhà xuống mức hợp lý, qua đó giải quyết được yêu cầu cấp thiết bị về nhà ở cho người dân, Chủ tịch Hội Môi giới bất kỳ động sản Việt Nam Nguyễn Văn Đính cho rằng, cần sớm ban hành các quy định pháp luật để khơi thông nguồn vốn cho lĩnh vực bất động sản.

“Đối với các gói hỗ trợ 2% Tỷ lệ được phát triển theo Nghị định số 31/2022 / NĐ-CP của Chính phủ, các nhà quản lý cơ bản cần có phương pháp để bổ sung cho các lĩnh vực kinh doanh , in that has any product. Trong đó, cần cân nhắc các dòng vốn, xem xét cấp vốn với các dự án đã hoàn thiện về mặt pháp lý, các dự án nhà ở xã hội, các dự án sắp hoàn thành để dự án tiếp tục hoạt động, chuyển đổi lợi ích cho cả doanh nghiệp, xã hội và nền kinh tế ”, ông Nguyễn Văn Đính nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, PGS.TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đề xuất, cần giải phóng thị trường trái phiếu doanh nghiệp bằng cách thúc đẩy nhanh ban hành các quy định, tạo ra sự tin cậy cho các nhà đầu tư nhằm tiếp tục thúc đẩy hoạt động phát hành trái phiếu của các doanh nghiệp bất động sản.

Đồng quan điểm, Tiến sĩ Cấn Văn Lực chia sẻ, trong phần vốn cấu trúc của nền kinh tế năm 2021, 47% là vốn tín dụng ngân hàng, 21,5% là từ trái phiếu doanh nghiệp, 3,2% từ trường cổ phiếu, 15% vốn là công ty đầu tư và 14% là công ty tư vấn đầu tư nước ngoài. Do đó, để đáp ứng nhu cầu vốn, bên ngoài tìm tín dụng vốn, doanh nghiệp bất động sản, nên tìm các nguồn vốn khác, như: Trái phiếu doanh nghiệp, cổ phiếu với doanh nghiệp bất động sản, thậm chí là quảng cáo mạnh huy động vốn từ các quỹ nước ngoài, hay tham gia dự án đầu tư.

Bên cạnh tranh quyết tâm đẩy nhanh tốc độ giải ngân vốn đầu tư công và phục hồi chương trình và phát triển kinh tế, một trạng thái mới của phủ Chính được các chuyên gia, doanh nghiệp đánh giá cao đó là nhanh chóng gỡ rối kênh huy vốn động từ phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Theo đó ngày 16-9, Chính phủ ban hành Nghị định số 65/2022 / NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều chỉnh của Nghị định số 53/2000 / NĐ-CP ngày 31-12-2000 của Phủ Chính phủ quy định về việc chào bán, trái phiếu doanh nghiệp giao dịch riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế. Trong đó, sửa đổi quy định về mục tiêu trái phiếu phát hành nhằm tăng cường trách nhiệm và nghĩa vụ của doanh nghiệp phát hành trong công việc sử dụng tiền thu từ mục tiêu trái phiếu phát hành.

Các chuyên gia cho rằng, Nghị định số 65/2022 / NĐ-CP sẽ tạo vô số kênh dẫn cùng quan trọng cho doanh nghiệp. Cùng với đó, Ngân hàng Nhà nước cũng vừa vặn mức tăng trưởng tín hiệu cho một số ngân hàng thương mại … Những tín hiệu này sẽ giúp các doanh nghiệp bất động sản tiếp tục huy động thêm vốn đầu tư để triển khai, open bán dự án; giúp tâm lý nhà đầu tư bớt dè dặt, cũng như thúc đẩy thị trường bất động sản phục hồi, sôi động trở lại.

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *