Tín hiệu vui cho cầu lông

Thùy Linh tiếp tục làm rạng rỡ cầu lông Việt Nam

Các tay vợt nữ thi đấu khởi động trên sân nhà là tín hiệu vui cho cầu lông Việt Nam, đó là động lực cho các tay vợt hướng đến các giải đấu quốc tế trong thời gian tới, đặc biệt là SEA Games 32 diễn ra vào năm sau tại Campuchia

Chiến công của Thùy Linh

Vietnam Open là giải đấu thuộc hệ thống Super 100 của Liên đoàn Cầu lông thế giới (WBF). This giải đấu lớn nhất trong năm và là một thương hiệu lớn của cầu lông Việt Nam trong suốt 26 năm qua với 17 lần tổ chức. Trong gần 3 thập kỷ đó, chỉ có Nguyễn Tiến Minh là tay vợt Việt Nam có chức năng vô địch khi anh lên ngôi vào các năm 2008, 2009, 2011 và 2012. Năm nay Tiến Minh 39 tuổi và cũng không thể tiến triển Sâu khi dừng bước tại 1 đơn nam. Do vậy mà các nhiệm vụ của chương trình, kỳ vọng người hâm mộ được đặt lên các vai nữ vợt, nhiều người nhất là Nguyễn Thùy Linh.

Không phải ngẫu nhiên mà Thùy Linh được nhận nhiều kỳ vọng trước giải, bởi cô là tay vợt nữ số 1 Việt Nam, xếp hạng 58 thế giới và là giống số 1 tại giải. Trước khi vào TP.HCM thi đấu, tay vợt bước sang tuổi 25 này vô địch giải đấu quốc tế tại Bỉ, đây là danh sách hiệu quả tiếp thêm rất nhiều động lực cho cô tại giải đấu lớn nhất Việt Nam. Không phụ kỳ vọng, cô gái quê Phú Thọ đã diễn xuất hết sức ấn tượng. Thùy Linh khởi đầu bằng chiến thắng dễ dàng trước đồng đội Phạm Thị Diệu Ly và Yan Tin (Hong Kong – Trung Quốc) tại vòng 1 và vòng 2. Thử thách thực hiện từ vòng tứ kết khi Thùy Linh phải ngược dòng thắng cuộc same number 4 people Indonesia Ruselli Hartawwan xếp trên mình 6 bậc. Ở bán kết, Thùy Linh vượt qua số 1 Việt Nam Vũ Thị Trang – người mà Thùy Linh có nhiều lần thất bại khi là tay vợt trẻ. Cuối cùng ở phần kết, Thùy Linh tiếp tục có màn trình diễn ấn tượng khi cô hạ tay xếp hạng trên mình 8 bậc, từng tấm HCV SEA Games, hạt giống hạng 7 của Malaysia Goh Jin Wei.

Chức năng vô địch Vietnam Open 2022 mang lại cho Thùy Linh 5.625 USD tiền thưởng và 5.200 điểm, qua đó sẽ trở lại top 50 thế giới. Đây là chức năng vô địch Super 100 đầu tiên trong sự nghiệp của Thùy Linh và là danh hiệu thứ hai liên kết chỉ trong nửa tháng chưa đầy đủ của tay vợt sinh năm 1997. Điều quan trọng hơn là Thùy Linh đã trở thành tay vợt nữ Việt Nam đầu tiên vô địch giải quyết sau 17 lần tổ chức. Đây là trận chiến của Thùy Linh bởi từ trước đến nay, không có tay vợt nữ Việt Nam nào vô địch giải đấu Super 100 của WBF, trong 26 năm qua, thậm chí là chủ nhà còn không có tay vợt nữ nào đi đến trận chung kết Việt Nam Mở rộng.

Sau thành tích vé tham dự Olympic Tokyo, chức năng vô địch Vietnam Open được xem là bước tiến lớn tiếp theo trong sự nghiệp của Thùy Linh. Ở mức độ chín của sự nghiệp, Thùy Linh đã và đang là “đầu tàu” của cầu lông nữ Việt Nam trên đấu trường quốc tế. Hy vọng rằng những thành công trong thời gian qua sẽ tiếp thêm sức mạnh để cô tiếp tục thực hiện các tập luyện, cống hiến và mang nhiều vinh quang hơn nữa cho các nhà chứa lông.

Niềm tin về tương lai

Sau Vietnam Open 2022, giới chuyên môn và người hâm mộ sẽ nói nhiều về lịch sử của Thùy Linh nhưng cũng sẽ không quên những dấu ấn mà Vũ Thị Trang, Vũ Thị Anh Thư và Trần Thị Phương Thúy để lại. Không quá khi nói rằng chức năng vô địch của Thùy Linh cũng có phần “trợ giúp” của đồng đội.

First must be up to Vu Thi Trang type same number 1 people Nhật Bản Ohori Aya Xếp hạng trên mình hơn 100 bậc ở tứ kết. Vũ Thị Trang vẫn thấy kinh nghiệm ở tuổi 30, cùng với đó là những nỗ lực không ngừng sau khi phục hồi thương. Tiếp theo là công việc Trần Thị Phương Thúy làm tiêu hao rất nhiều sức mạnh của Goh Jin Wei tại bán kết và làm cho tay vợt này không có được lực tốt nhất trong trận đấu chung kết với Thùy Linh. Nên nhớ rằng Phương Thúy phản ứng đến gần 600 bậc trên bảng xếp hạng nhưng đây là tay vợt khiến Goh Jin Wei gặp nhiều khó khăn, nhiều lần cô phải tham gia các trận đấu vì quá mệt mỏi. Đây có thể là hai trận đấu giàu cảm xúc nhất của các tay vợt Việt Nam tại giải khi nhận được nhiều tràng pháo tay của người hâm mộ tại NTĐ Nguyễn Du. “Đây là lần đầu tiên trong lịch sử giải đấu có đến 3 tay vợt nữ Việt Nam vào bán kết, trước đó tại tứ kết, chúng tôi có đến 4 đại diện. Điều này đã thu hút rất đông người hâm mộ đến sân cổ vũ. Đó thực sự là điều rất vui cho việc cầu lông Việt Nam do Covid-19 dịch sau, chúng ta đã tổ chức một giải quốc tế thành công, các tay vợt chủ nhà đã đáp lại kỳ vọng của giả bằng những chiến thắng ” , ông Nguyễn Phương Nam, Phó Chủ tịch Liên đoàn cầu lông Việt Nam, trưởng ban tổ chức Vietnam Open 2022 cho biết.

Khi nói đến cầu lông nữ Việt Nam trong những năm qua thì 2 cái tên được xướng lên đầu tiên là Nguyễn Thùy Linh và Vũ Thị Trang, nhưng sau Vietnam Open 2022, Trần Thị Phương Thúy và Vũ Thị Anh Thư sẽ được người hâm mộ hâm mộ biết đến nhiều hơn. Hai tay vợt trẻ này được xem là “của để dành” của cầu lông Việt Nam, sẵn sàng thay thế các đàn chị trong tương lai. Phương Thúy (sinh năm 2000) xuất thân từ Bắc Giang, lò đào tạo nổi tiếng của cầu lông Việt Nam, đây cũng là nơi mà Vũ Thị Trang bắt đầu sự nghiệp. Phương Thúy không có lợi thế về thể hình nhưng bù lại cô ấy có thể có được lực tốt, lối đánh thông minh thiên về chiến thuật và rất “lỳ”. Goh Jin Wei chính thức nhận Phương Thúy có kỹ thuật và đánh giá rất tốt có “bài”, nếu được va chạm và nhiều lớp sẽ rất triển vọng ở tương lai. Trong khi đó, Vũ Thị Anh Thư được đánh giá cao với lối chơi khá toàn diện, trước khi lọt vào tứ kết Vietnam Open 2022, cô gái sinh năm 2001 đã vô địch giải cầu lông quốc tế ở Pháp.

“Right said that, Phương Thúy và Anh Thư is 2 Tay vợt đã được tạo ra lớn bất ngờ. Trước giải không nhiều người nghĩ rằng hai em này lại tiến xa đến vậy. Cả hai em đều rất trẻ nhưng đã có nhiều chức năng. Nếu được thi đấu thường xuyên, được va chạm nhiều ở các giải quốc tế, các em sẽ còn phát triển và tiến xa hơn nữa ”, ông Nguyễn Phương Nam nhận xét.

NGỌC LÝ

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *