Tin thế giới 30-9: Nga công nhận độc lập 2 vùng Ukraine; Đài BBC cắt giảm nhân sự

Tin thế giới 30-9: Nga công nhận độc lập 2 vùng Ukraine;  Đài BBC cắt giảm nhân sự - Ảnh 1.

Một con đường trên cao ở đảo Sanibel, bang Florida bị gãy cả đoạn ngày 29-9 – Ảnh: REUTERS

* My cảnh cáo các công ty “béo béo” từ bão Ian. “This can be the big Storm in the history of Florida. Con số vẫn chưa rõ ràng nhưng ban đầu thông tin mà chúng tôi nghe được là có những thiệt hại đáng kể về người”, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói trong chuyến bay thăm cơ quan Quản lý thúc đẩy liên bang ngày 29-9.

Nhà lãnh đạo của Mỹ cam kết chính phủ liên bang sẽ làm mọi cách để người dân Florida có những gì họ cần sau cơn bão và cảnh báo các công ty năng lượng không được thừa nước đục thả câu, tăng giá để kiếm lời. in this time.

Ian, a trong cơn bão mạnh nhất từng đổ bộ vào đất liền Mỹ, gây thiệt hại trên diện rộng tại bang Florida và hiện đang hướng tới các bang Nam Carolina, Bắc Carolina.

* Nga công nhận độc lập hai vùng Kherson và Zaporizhzhia. Rạng sáng 30-9 (giờ Việt Nam), Điện Kremlin công bố các sắc lệnh được Tổng thống Nga Vladimir Putin ký ngày 29-9, trong đó công nhận hai vùng Kherson và Zaporizhzhia mà Nga đang kiểm tra ở Ukraine là các cơ quan thực thi độc lập.

Đây là một bước trung gian cần thiết trước khi ông Putin có thể tiếp tục với kế hoạch tuyên bố nhập các khu vực này vào Nga trong buổi lễ dự kiến ​​diễn ra ngày 30-9. Hai tỉnh Donetsk và Lugansk dự kiến ​​cũng sẽ được thu nhập vào Nga trong buổi lễ này, theo Hãng tin Reuters.

The Territory that Nga kiểm tra lên tới hơn 90.000 km2tức khoảng 15% tổng diện tích của Ukraine – tương ứng với phần tích hợp của Hungary hoặc Bồ Đào Nha.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố sẽ không bao giờ nhận các vùng trên lãnh thổ của Nga, trong khi Tổng thư ký Liên hiệp Quốc Antonio Guterres cảnh báo đầu nhập là “một bước leo thang nguy hiểm” sẽ được triển khai vọng hòa bình.

Tin thế giới 30-9: Nga công nhận độc lập 2 vùng Ukraine;  Đài BBC cắt giảm nhân sự - Ảnh 3.

Tổng hệ thống Nga Vladimir Putin dự cuộc họp trực tuyến với Hội đồng An ninh Nga ngày 29-9 – Ảnh: REUTERS

* Cựu thiếu tá Mỹ tuồn hồ sơ sức khỏe quân đội Mỹ cho Nga. Ông Jamie Lee Henry, thiếu tá đồng thời là bác sĩ tại căn cứ Fort Bragg ở Bắc Carolina, và vợ ông là Bộ Tư pháp Mỹ thuật toán sức mạnh của quân đội Mỹ cho Nga.

Nhà chức trách Mỹ tiết lộ thông tin ngày 29-9, trong đó biết hai người đã tìm cách hỗ trợ Chính phủ Nga sau khi xung đột Nga – Ukraine phát nổ vào cuối tháng 2. Cả hai đều liên lạc với một người Mà họ nghĩ là quan chức Nga nhưng chất lượng lại thực sự là một dạng nhân viên FBI đặc biệt.

Một trong hai người từng nói với công việc đặc biệt, động cơ của họ là vì tình yêu đối với nước Nga và họ biết bản thân có thể đi tù hoặc mất việc vì hành động của mình.

* Đài BBC cắt giảm gần 400 nhân sự thế giới. Theo hãng AFP, đài BBC của Anh thông báo cắt giảm 382 vị trí làm việc trong mảng thế giới để tiết kiệm tài chính.

Theo đó, đài BBC sẽ đóng cửa các đài phát thanh tiếng Hoa, tiếng Ả Rập và tiếng Ba Tư. This quyết định được xem là cú sốc với một trong những đài phát thanh quốc gia lâu đời nhất thế giới, ngay trước ngày BBC kỷ niệm 100 năm thành lập.

Một số hình ảnh truyền thông phát cho châu Phi và châu Á cũng không ngừng. BBC cho biết thế giới thông tin hoạt động sẽ hướng đến trên trực tuyến.

* EU want to have a standard normal gasification. Trong nỗ lực định hình cuộc chơi và tránh các bảo tàng lợi nhuận, Liên minh châu Âu đang kêu gọi thiết lập một giao dịch tiêu chuẩn cho phép luyện khí hóa (LNG), vốn được xem như chìa khóa để khối này thoát khỏi phụ thuộc to the natural by the Nga.

Ngày 29-9, Ban châu Âu xác nhận lời kêu gọi đàm phán một tiêu chuẩn mới, thay thế cho các tiêu chuẩn hiện hành của Mỹ hay châu Á.

TTF chuẩn của Hà Lan cũng không phù hợp khi áp dụng cho cả khí quyển vận chuyển bằng đường ống và LNG, vốn được chuyển chủ yếu bằng đường biển và yêu cầu các điểm chuyên biệt đầu chuyển đổi.

Tin thế giới 30-9: Nga công nhận độc lập 2 vùng Ukraine;  Đài BBC cắt giảm nhân sự - Ảnh 5.

Chốt an ninh thiết lập bên ngoài Quảng trường Đỏ ở trung tâm thủ đô Matxcơva (Nga) ngày 29-9 – Ảnh: REUTERS

* Ông Putin thừa nhận động viên lệnh một phần không được chia sẻ. Ngày 29-9, Tổng thống Vladimir Putin yêu cầu sửa chữa “tất cả những sai sót” trong đợt tăng cường quân số sau khi thực hiện một tuần tuần lễ phần.

“Tất cả các sai sót phải được sửa chữa và ngăn ngừa trong tương lai”, ông Putin nói và đề cập đến các trường hợp có thể được miễn gọi vào quân đội như trụ cột trong gia đình, người mắc bệnh mãn nguyện tính hoặc quá tuổi nhập ngũ. Đây là lần đầu tiên ông Putin công khai thừa nhận các động viên lệnh mà ông ấy đã diễn ra không trang web.

* Đường ống dẫn khí cho châu Âu tiếp tục bị rỉ sét. Nhà vận hành đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 1 thừa nhận bản gốc chưa biết của họ, cố gắng lau chùi và chờ các giấy phép cần thiết, không biết sẽ phục hồi vào lúc nào. This đường ống do một công ty thuộc tập đoàn Gazprom của Nga vận hành, dẫn khí từ Nga sang châu Âu.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Thụy Điển thông báo đã phát hành 4 vụ rỉa máu trên đường ống Nord Stream 1 trong ngày 29-9. Hai in this number at the Thụy Điển và hai chỗ còn lại trong vùng biển Đan Mạch.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc dự kiến ​​sẽ họp trong ngày 30-9 (giờ Mỹ) để thảo luận về sự cố mà cả Nga và phương Tây đều cho là có yếu tố phá hoại.

* Mỹ đổ tiền cạnh tranh với Trung Quốc ở Thái Bình Dương. Ngày 29-9, Mỹ tuyên bố sẽ thiết lập một quỹ mới hỗ trợ giá trị 810 triệu USD cho các quốc gia ở Thái Bình Dương và có kế hoạch khởi động nói chuyện thương mại vào cuối năm nay.

Cam kết được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên giữa các nhà lãnh đạo Mỹ và các quốc đảo Thái Bình Dương tại Washington trong các ngày 28 và 29-9. Dự án Mỹ sẽ mở thêm quán đại sứ tại quần đảo Thái Bình Dương, nâng cấp từ 6 đại sứ quán hiện lên con số 9.

Vui đùa với tre

Goc anh ngay 29

Một em đang chơi đánh đu trên khung dựng từ bốn cây tre vẫn còn phất phơ ít cành lá. Trò chơi dân gian này được tổ chức trong lễ Dashain, lễ hội lớn và dài nhất trong năm (15 ngày) của người theo đạo Hindu ở Nepal. Hình chụp ngày 28-9 tại thủ đô Kathmandu của Nepal – Ảnh: REUTERS

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *