Tin tức sự kiện – Phối hợp xử lý các trường hợp …

Báo cáo với Đoàn công tác, Đại tá Ngô Xuân Phú – Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết, Quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh và BHXH tỉnh đã tạo ra cơ sở và điều kiện thuận lợi để hai cơ quan phối hợp chặt chẽ trong các hoạt động nhất là thực hiện các chỉ tiêu về BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn; giải quyết tốt chính sách BHXH, BHYT đối với người lao động.

Thông qua Quy chế phối hợp góp phần thực hiện tốt công việc bảo vệ an ninh Quốc gia, bảo đảm an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống chịu trách nhiệm trong các lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN; phát hiện, ngăn chặn xử lý các phạm vi, thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội và mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Ý thức chấp hành pháp luật BHXH, BHYT tại các đơn vị sử dụng lao động has been nâng cao hơn, ngăn cản việc sử dụng, trục lợi BHXH, BHYT, BHTN; nâng cao hiệu quả tổ chức thực hiện, hiệu lực pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN trên địa chỉ bàn.

IMG_8985.JPG

Lãnh đạo Công an báo cáo kết quả triển khai khi Quy chế phối hợp

Từ ngày 21/01/2022 đến ngày 15/9/2022, BHXH tỉnh đã cung cấp thông tin của 3.303 đơn vị với số tiền nợ 580 tỷ đồng và phối hợp với công việc trong công việc thu hồi nợ BHXH, BHYT, BHTN. BHXH tỉnh đã thực hiện 171 cuộc thanh tra, kiểm tra, xác minh liên kết ngành tại 680 đơn vị. Quá trình thanh tra, kiểm tra đã phát hiện nhiều trường hợp phạm vi, yêu cầu chủ sử dụng lao động làm thủ tục tham gia BHXH bắt buộc cho 2.751 thuộc tính lao động phải tham gia BHXH; Phục nợ hơn 101 đồng tỷ lệ…

Tại buổi làm việc, các đơn vị cũng trình bày những vấn đề khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai Quy chế, kiến ​​nghị Trung bổ sung. Cụ thể, Bộ công an và các bộ liên quan có quyền thẩm định cần thiết nhất ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể về thủ tục, thành phần hồ sơ để thuận tiện cho cơ quan BHXH khi kiến ​​nghị khởi tạo theo Điều 216 Bộ luật Hình sự “Tội đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động”; Bộ công cụ cung cấp tra cứu tài khoản kết nối thông tin qua các phần mềm chuyên môn của BHXH theo các đề nghị (kết hợp cam mẫu) đã gửi cho Bộ BHXH tại địa phương để hỗ trợ cung cấp thêm một number information of user tham gia BHXH (số điện thoại, địa chỉ cư trú…) để phục vụ công việc quản lý tốt người tham gia, người hưởng.

IMG_8988.JPG

Ông Lê Hùng Sơn – Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam kết luận

Kết quả buổi làm việc, ông Lê Hùng Sơn đánh giá, công ty phối hợp của 2 đầu mối mang lại nhiều kết quả quan trọng góp phần nâng cao các BHXH chỉ, thực hiện hiệu quả công việc an sinh xã hội, ổn định định dạng an ninh chính trị trên địa chỉ bàn. Ông đề nghị cấp, chính quyền địa phương tiếp tục hỗ trợ mức đóng BHXH, BHYT cho đối tượng nghèo, khó khăn. Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra liên kết với BHXH, BHYT; quan tâm đảm bảo quyền lợi của người lao động khi tham gia BHXH. Ông đề nghị BHXH tỉnh tích cực tham mưu xuất các cấp ủy, chính quyền và công an tỉnh xử lý các trường hợp lợi nhuận từ BHXH; tuyên truyền cho doanh nghiệp và người lao động hiểu về quyền lợi tham gia BHXH; tăng cường cải cách hành chính, công nghệ thông tin ứng dụng trong tiếp nhận giải quyết quyền lợi của người dân, doanh nghiệp; chủ động phối hợp liên kết phát hiện, xử lý các trường hợp trục lợi trong khám bệnh, chữa bệnh bằng BHYT…

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *