Tin tức sự kiện – Tạo đồng thuận của doanh nghiệp trong …

Bà Nguyễn Trường Nhật Phượng – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh và ông Nguyễn Văn Dành – Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Tham dự có đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, UBND các huyện, thị, thành phố và hơn 60 doanh nghiệp trên địa bàn TP.Thuận An bị ảnh hưởng bởi Đề án.

Tỉnh chủ sở hữu

Ngày 31/10/2019, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 3210 / QĐ-UBND phê duyệt Đề án “Điều tra, đánh giá hiệu lực hoạt động và đề xuất các cơ chế, hỗ trợ chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp nằm ngoài khu, cụm công nghiệp ở địa bàn Nam chuyển đổi công năng, di chuyển vào các khu, cụm công nghiệp tỉnh Bình Dương “(gọi tắt là Đề án).

Theo Đề án, lộ trình thực hiện tại các địa phương: TP.Thuận An từ tháng 01/2020 đến tháng 12/2028; TP.Dĩ An từ tháng 01/2024 đến tháng 6/2030; TP.Thủ Dầu Một từ tháng 01/2024 đến tháng 6/2030; TX.Tân Uyên từ tháng 01/2024 đến tháng 12/2029; TX.Bến Cát từ tháng 01/2024 đến tháng 12/2030. Đề tài xác định 04 tiêu chí để đánh giá mức độ của các doanh nghiệp bao gồm: Môi trường bảo vệ công ty; phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh đã được phê duyệt và hiệu lực; ngành sản xuất (cơ bản hóa chất; phân tích, hóa chất thực bảo vệ; tái chế, kinh doanh phế liệu; xử lý, tái chế chất thải; dệt; thuộc da; luyện công nghiệp, luyện kim, gia công xi mạ; sản xuất giấy, bột giấy từ nguyên liệu thô và giấy phế liệu; chế biến gỗ; chế biến mô cao su thiên nhiên; nuôi dưỡng, gia cầm theo quy mô công nghiệp; giết gia súc, gia công; sản xuất sơn; dệt may; da giày; chế biến gỗ; gốm sứ xây dựng); ý thức chấp nhận quy định của pháp luật.

Doanh nghiệp tham dự hội nghị

Đề tài phân tích thành 04 giai đoạn thực hiện. Cụ thể, từ 01 / 2022-12 / 2023: Thực hiện các công việc chuẩn bị của tỉnh để triển khai Đề án, tổ chức vận hành doanh nghiệp, thông tin tuyên truyền về nội dung Đề án. Từ 7/2023 – 12/2023: Ban hành danh sách các đối tượng phải chuyển đổi công năng, di chuyển vào khu, cụm công nghiệp tập trung, bắt đầu triển khai giai đoạn thử nghiệm tại TP.Thuận An. Từ tháng 01/2024 – 12/2024: Tiếp tục tổ chức vận hành doanh nghiệp, thông tin tuyên truyền về nội dung của Đề án, rút ​​kinh nghiệm triển khai Đề án tại TP.Thuận An để triển khai việc chuyển đổi công năng , di chuyển tại các phương thức khác nhau. Từ 01/2025 – 12/2027: Tiếp tục tổ chức vận hành doanh nghiệp, thông tin tuyên truyền về nội dung của Đề án, triển khai công việc chuyển đổi, di chuyển tại các phương thức khác. Từ 01/2028 – 12/2030: Tiếp tục tổ chức vận hành doanh nghiệp, thông tin tuyên truyền về nội dung của Đề án, thực hiện chế độ di chuyển, chuyển đổi công năng đối với doanh nghiệp có trạng thái chây ì , kéo dài.

Doanh nghiệp lo lắng

Trao đổi tại hội nghị, thay mặt cho các doanh nghiệp trong Hiệp hội da giày tỉnh Bình Dương, bà Trương Thị Thùy Liên – Phó Chủ tịch Hiệp hội thể hiện sự lo lắng, thực hiện công việc di chuyển đến mới với số lượng lớn doanh nghiệp phải di chuyển sẽ khó có thể tuyển được lao động vì hiện tại, công ty đã ổn định chỗ ở. Fptshop.com.vn Vì vậy, các yêu cầu của doanh nghiệp, tỉnh cần dàn trải trên khoảng thời gian dài và khi ổn định quỹ đất sẽ thực hiện công việc di chuyển để các doanh nghiệp trong cùng một ngành nghề sẽ hỗ trợ cùng một hình ảnh thành chuỗi cung ứng trong tương lai.


Bà Trương Thị Thùy Liên – Phó Chủ tịch Hiệp hội da giày tỉnh Bình Dương phát biểu tại hội nghị

Cùng điểm với bà Liên, đại diện doanh nghiệp sản xuất gỗ trên địa bàn TP.Thuận An cho biết, công ty đã hoạt động được 25 năm, bảo đảm đóng thuế đầy đủ, không có đơn kiện về việc gây ảnh hưởng. to the life of the people in too the production. Công ty rất lo lắng, việc di chuyển theo chủ trương của tỉnh có thể hướng dẫn đến nguy cơ sản xuất công việc ổn định, nơi ở, môi trường học của công ty. Do đó, đề nghị chia sẻ và tìm hiểu những khó khăn của doanh nghiệp để có chế độ, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình thực hiện Đề án, tạo sự đồng thuận của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Ông Vương Siêu Tín – Phó Chủ tịch Hiệp hội gốm sứ Bình Dương cho rằng, khi chuyển sang địa điểm mới, doanh nghiệp cũng khó có thể tuyển dụng lao động để ổn định sản xuất ngay

Đại diện cho các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội gốm sứ tỉnh Bình Dương, ông Vương Siêu Tín – Phó Chủ tịch Hiệp hội cho rằng, khi chuyển sang địa điểm mới, doanh nghiệp cũng khó có thể tuyển dụng lao động để ổn định sản xuất output ngay được. Hơn nữa, các công ty đã đầu tư sản xuất kinh doanh trong thời gian dài trên đất sản xuất hiện tại. Khi chuyển sang chỗ mới, công ty phải mất tiền thuê đất. Do that, province must have a support policy about money thuê cho doanh nghiệp. Các doanh nghiệp gốm sứ tại Bình Dương cũng cho rằng, đây là kế hoạch lớn của tỉnh, nếu việc thực hiện không đạt hiệu quả sẽ khiến các doanh nghiệp không thể tiếp tục hoạt động sản xuất kinh doanh. Do đó, Ban Chỉ đạo tỉnh nên làm việc theo từng hiệp hội để lấy ý kiến ​​của các doanh nghiệp một cách cụ thể và thông tin chi tiết cho doanh nghiệp về các khu vực chuyển đến phù hợp với chủ trương của tỉnh. If not the business will going to find a environment to find out the mind of province, to other, at that will khó “giữ chân” doanh nghiệp ở lại Bình Dương.

Đồng quan điểm này, một số doanh nghiệp trong hiệp hội gỗ tỉnh Bình Dương cũng cho biết, các doanh nghiệp đã đầu tư rất nhiều chi phí trong suốt thời gian qua, hơn thế nữa, sau đại dịch Covid-19 doanh nghiệp có rất nhiều khó khăn trong đơn hàng tìm kiếm; công nhân ổn định mua nhà gần chỗ làm việc, nếu công ty di chuyển, công nhân sẽ lo lắng về chỗ ở, chỗ học của công ty. Bên cạnh đó, hiện tại ngân hàng giải ngân cho doanh nghiệp vay vốn rất khó khăn. Trước tình trạng trên, doanh nghiệp đề nghị cần phải giới hạn thời gian lâu hơn nữa để doanh nghiệp chuẩn bị mọi điều kiện di chuyển, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp chi phí đầu tư về môi trường theo Luật Môi trường.

Sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp phát triển vững mạnh

Trao đổi với các doanh nghiệp tại hội nghị, bà Nguyễn Thanh Hà – Phó Giám đốc Sở Công Thương cho biết, thời gian tới, Sở sẽ rà soát lại các khu, cụm công nghiệp có sẵn, làm việc với chủ đầu tư các khu , cụm công nghiệp để bố trí hợp đồng đất cho các đối tượng di chuyển của Đề án; tham mưu ban hành tiêu chí doanh nghiệp, cơ sở sản xuất phải di chuyển; tiêu chí doanh nghiệp, sản xuất cơ sở phải chuyển đổi công năng; tham mưu UBND tỉnh ban hành quyết định chấp nhận đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng một số khu, cụm công nghiệp chuyên ngành, trong đó đặc biệt chú trọng kế hoạch ưu tiên xây dựng 01 cụm công nghệ điển hình để thử nghiệm, kiểm tra kết quả và hiệu quả di chuyển doanh nghiệp, trước khi triển khai đại trà.

Chia sẻ với những khó khăn của doanh nghiệp, ông Phạm Trọng Nhân – Giám đốc Sở Kế hoạch và tư vấn cho biết, quy hoạch của tỉnh hợp tác với quy hoạch của các huyện, thị, thành phố để định hướng Bình Dương phát triển khai, hài hòa trong khu vực và cả nước. Tỉnh có chủ trương di chuyển phát triển công nghiệp về phía Bắc của tỉnh cũng là cơ hội để doanh nghiệp phát triển trong tương lai. Show at, the lines of high speed connection is the province of the development of built, đặc biệt là đường Vành đai 3, Vành đai 4, Cao tốc TP.Hồ Chí Minh – Thủ Dầu Một – Chơn Thành; quy hoạch phát triển các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh đến năm 2030 có thể đáp ứng được nhu cầu thuê đất của doanh nghiệp. Để doanh nghiệp hiểu rõ hơn về chủ trương của tỉnh, ông nhân viên kiến ​​nghị, tỉnh cần tổ chức nhiều buổi gặp gỡ để lấy ý kiến ​​của doanh nghiệp; đồng thời trang web rộng rãi thông tin chính sách của tỉnh đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng để doanh nghiệp an tâm. Ông Nhân cũng rất mong doanh nghiệp đồng tình với chủ trương của tỉnh vì đây cũng là chủ trương của Chính phủ.

Ông Phạm Trọng Nhân – Giám đốc Sở Kế hoạch và Tư vấn phát biểu tại hội nghị

Thông tin về việc cung cấp ứng dụng lao động trong thời gian tới, ông Phạm Văn Tuyên – Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết, tỉnh sẽ tích cực triển khai thực hiện có hiệu quả của sách an sinh hỗ trợ người lao động về tiền thuê nhà, đặc biệt chú trọng vào lao động ngoại tỉnh để tạo tâm lý tốt, giữ chân người lao động. The Cạnh đó, đề xuất xuất ra các hỗ trợ chính sách trực tiếp doanh nghiệp như giảm lãi suất cho vay, trả nợ cơ cấu lại thời gian, giảm các loại phí, lệ phí. Các ngành cũng sẽ tăng cường đào tạo nghề và hỗ trợ người lao động tiếp cận các khóa đào tạo nghề … Ông Tuyên cũng đề nghị các doanh nghiệp đẩy mạnh áp dụng công nghệ hiện đại để ít sử dụng lao động. Sở Lao động, Thương binh và Xã hội sẽ tham mưu UBND tỉnh xây dựng chính sách đặc thù đối với người lao động khi thực hiện chuyển đổi.

Bà Huỳnh Thị Thanh Phương – Bí thư Thành ủy Thuận An khó khăn chia sẻ với ảnh hưởng của doanh nghiệp

TP.Thuận An là địa phương có nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Đề án, chia sẻ với khó khăn của các doanh nghiệp, bà Huỳnh Thị Thanh Phương – Bí thư Thành ủy Thuận An cho biết, địa phương sẽ cố gắng cùng các chức năng tiếp xúc với các doanh nghiệp để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của doanh nghiệp, trên cơ sở tham mưu, đề xuất UBND tỉnh có phù hợp sách đối với các doanh nghiệp di chuyển để vừa ổn định trong chuẩn thời gian được di chuyển và thời gian chuyển sang vị trí mới. Bà cũng đề nghị UBND tỉnh nghiên cứu lại thời gian thực hiện công việc di chuyển để doanh nghiệp có thời gian thích ứng với công việc di chuyển.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đề nghị kết luận

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dành chia sẻ, đồng cảm với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng. Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, đây là chủ trương lớn của tỉnh nhằm thực hiện chương trình của Tỉnh ủy về việc thay đổi mới thu hút đầu tư trong giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh, do đó rất mong các doanh nghiệp đồng tình ủng hộ. Tỉnh sẽ lắng nghe các ý kiến ​​của doanh nghiệp để ban hành các hỗ trợ chính sách tốt nhất cho doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi vào các khu, cụm công việc trên địa bàn tỉnh.

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *