Trưởng quốc phòng Mỹ, Philippines sẽ thảo luận về biển Đông, Đài Loan

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ, Philippines sẽ thảo luận về biển Đông, Đài Loan - ảnh 1

Trưởng phòng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin

Đến Nikkei Asia Lloyd Austin, Trưởng ban Quốc phòng Mỹ đưa tin sẽ gặp gỡ người đồng cấp Philippines Jose Faustino Jr. tại Hawaii vào ngày 29.9 nhằm mục đích thảo luận về nhiều vấn đề, trong đó có biển Đông và Đài Loan.

Austin trưởng Bộ khởi động từ Washington vào ngày 28.9, qua California trước khi đến Hawaii. Một quan chức quốc phòng cấp cao cho biết hai bộ trưởng sẽ thảo luận “phạm vi toàn bộ những quan ngại”.

“Chúng tôi quan ngại về sự việc ép buộc và kết quả (của Trung Quốc) trải dài từ khu vực biển Hoa Đông qua eo biển Đài Loan, biển Đông, toàn bộ quần đảo Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương”, quan chức năng trên cho biết.

Một chức năng cao cấp khác cho hay trong cuộc gặp gỡ, Bộ trưởng Austin sẽ xem xét các biện pháp nhằm tăng cường hoạt động, lòng tin, năng lực và liên minh với Philippines.

Foudation diễn đàn ninh hàng hải và dự án quân sự cũng sẽ được thảo luận. Ông Faustino Jr. hiện giữ chức năng cao cấp và phụ trách chức năng của Bộ Quốc phòng Philippines, tương đương với các quyền của trưởng bộ phận.

N

Đại sứ Philippines tại Mỹ Jose Manuel Romualdez tháng trước cho hay Philippines sẽ để Mỹ sử dụng những căn cứ của nước này nếu xảy ra xung đột liên quan Đài Loan hoặc trong một số tình hình cụ thể.

Cũng tại Hawaii, Bộ trưởng Austin sẽ tham dự cuộc họp 3 ngày với Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasukazu Hamada và Phó thủ tướng của Bộ trưởng Quốc phòng Richard Marles.

Một chức năng cấp cao cho Mỹ hay Nhật và Úc “là 2 đối tác có cùng tư tưởng và có năng lực cao nhất” tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Tại cuộc gặp gỡ trước đó vào tháng 6, các trưởng quốc phòng Mỹ, Nhật và Úc tuyên bố về tầm nhìn chung, kêu gọi tăng cường hợp tác quốc phòng.

Austin trưởng và Phó thủ tướng Marles cũng sẽ có cuộc họp phương pháp, dự kiến ​​sẽ thảo luận chương trình liên kết thỏa thuận an ninh 3 bên giữa Mỹ, Úc và Anh (AUKUS).

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *