26 đầu sách được trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ V

(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 27/9, trong buổi họp báo về việc trao giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ V được tổ chức tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Xuất bản Việt Nam Hoàng Phong Hà cho biết đã tìm thấy được 26 sách, xuất sắc sách để giải thưởng năm nay.

Theo ông Hoàng Phong Hà, Giải thưởng Sách Quốc gia 2022 có 48/57 nhà xuất bản tham gia (tăng 1) với 298 cuốn sách tên và bộ sách, bao gồm 386 cuốn sách (tăng 14 cuốn sách tên và bộ sách và cuốn sách tăng 21 cuốn ).

Cũng theo ông Hoàng Phong Hà, trong 5 mùa giải, Sách Quốc gia vẫn chưa được tìm thấy đặc biệt. “Trong 5 mảng sách có 1 giải A, 2 giải B, 3 giải C nhưng Bộ TT-TT cho phép theo chất lượng hàng năm để có thể quyết định số lượng giải. Trong các giải thích có thể chọn 1 cuốn đặc sắc để giải đặc biệt, nhưng không có mùa nào đủ 5 giải A và không được tìm thấy đặc biệt. Năm nay chỉ có 1 giải A nằm trong mảng sách khoa học xã hội và nhân văn ”- ông Hoàng Phong Hà cho biết.

Giải thưởng Sách Quốc gia là giải thưởng cấp Nhà nước được tổ chức hàng năm, trao giải cho những cuốn sách, bộ sách có giá trị nổi bật về nội dung tư tưởng, tri thức, thẩm mỹ tôn vinh tác giả, dịch giả , các nhà khoa học và những người làm công việc xuất bản, góp phần phát hiện, lưu trữ, quảng cáo những tác phẩm có giá trị đến với đông đảo bạn đọc; thúc đẩy sự xuất hiện của bản phát triển đúng định hướng và phù hợp với xu thế hội nhập. Theo quy định, Giải thưởng gồm 3 mức giải (giải A, giải B, giải C) trao cho 5 mảng: Chính trị, kinh tế; khoa học tự nhiên và công nghệ; khoa học xã hội và nhân văn; văn hóa, văn học và nghệ thuật; thiếu nhi. Ngoài ra còn có đặc biệt giải thưởng cho cuốn sách, xuất sắc nhất bộ sách trong các mảng. Theo chất lượng của danh sách tham dự giải mà có thể tăng số lượng giải thưởng. Tuy nhiên, đến nay, chưa có mùa giải nào.

Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất hệ thống trao giải cho 26 sách, bộ sách, trong đó có 1 giải A, 9 giải B và 16 giải C. Các cuốn sách, bộ sách được đánh giá là những tác phẩm giàu tính sáng tạo, mang tinh thần nhân văn sâu sắc, những nghiên cứu sinh khoa học hết sức công cộng, nghiêm túc, có nhiều giá trị khoa học, xã hội và thực hành cao.

Giải thưởng Sách Quốc gia thứ năm Tiếp tục giữ nguyên giá trị Giải với 100 triệu đồng cho Giải A, 50 triệu đồng cho Giải B, 30 triệu đồng cho Giải C. Lễ trao giải tổ chức tối đa 3/10 tại Hà Nội.

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *