3 nhà nghiên cứu công nghệ lượng tử giải Nobel Vật lý 2022

STOCKHOLM, Thụy Điển (NV) – Ba nhà khoa học Mỹ, Pháp và Áo giải Nobel Vật Lý năm 2022 vì có công “đặt nền tảng cho thời kỳ công nghệ mới,” Bản Nobel Văn chương Thụy Điển công bố hôm Thứ Ba, 4 Tháng Mười, theo báo The New York Times.

Khoa học gia Alain Aspect (người Pháp), John F. Clauser (người Mỹ) và Anton Zeilinger (người Áo) mỗi người làm “thí nghiệm mang tính thay đổi mới bằng những trạng thái liên kết với nhau, tức là hai phân tích dù là lẻ riêng lẻ nhưng hoạt động như một duy nhất phân tử, ”điều này ủy quyền cho hay. Kết quả thử nghiệm của họ mở đường cho “công ty mới dựa trên lượng tử thông tin.”

Nhà vật ký Alain Aspect người Pháp (giữa) chụp hình với nhiều người mừng ông giải Nobel Vật Lý 2022 tại Palaiseau, Pháp, hôm Thứ Ba, 4 Tháng Mười. (Hình: Sam Tarling / Getty Images)

Nghiên cứu của ba nhà khoa học này dựa trên nghiên cứu của nhà vật lý John Stewart Bell. Những năm 1960, ông Bell cố gắng tìm kiếm sự phân tích có thể hoạt động kết hợp với nhau, còn gọi là kết nối lượng tử, hay không, dù ở cách xa nhau đến mức không thể liên kết bình thường với nhau.

Ba nhà khoa học này làm công việc độc lập, nhưng các cuộc thí nghiệm của họ giúp làm rõ một tuyên bố quan trọng về liên kết lượng tử, liên quan hoạt động của phân tử rất nhỏ, như điện tử, từng hoạt động tương tác với nhau trong quá khứ rồi tách ra.

Nhà vật lý John Clauser người Mỹ chụp hình tại nhà ở Walnut Creek, California, hôm Thứ Ba, 4 Tháng Mười, sau khi giải Nobel Vật Lý 2022. (Hình: Remi Vorano / AFP via Getty Images)

Tiến Sĩ Clauser là người đầu tiên làm thí nghiệm đó vào năm 1972. Mười năm sau, Tiến Sĩ Aspect cùng cộng sự tại Đại học Paris tiếp nối. Và năm 1998, Tiến Sĩ Zeilinger phụ trách cuộc thí nghiệm khác về sự kết nối giữa ba phân tử trở lên.

Bà Eva Olsson, thành viên Ban Nobel Văn học, lưu ý rằng khoa học thông tin lượng tử được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như truyền thông tin an toàn và điện tử lượng.

Tiến sĩ Zeilinger gọi giải Nobel Vật lý này là “niềm tin cho giới trẻ.”

“Tôi không thể giải quyết chuyện này nếu không có hơn 100 người đàn ông trẻ hợp tác với tôi trong suốt mấy năm qua,” cho hay.

Anton Zeilinger nhân vật lượng tử người mặc áo dự kiến ​​ở Vienna, Áo, hôm Thứ Ba, 4 Tháng Mười. (Hình: Heinz-Peter Bader / Getty Images)

Mặc dù thừa nhận rằng giải thưởng này công nhận những cách ứng dụng trong tương lai cho Nghiên cứu của ông, Tiến Sĩ Zeilinger nói: “Tôi đề xuất: Cứ yêu thích cái gì thì làm cái đó, đừng quan tâm quá nhiều đến ứng dụng được hay không. ”

Giải Nobel Vật Lý 2022 is giải Nobel thứ hai được công bố năm nay.

Hôm nay Thứ Hai, khoa học gia Svante Paabo người Thụy Điển giải Nobel Y Học vì có công nghiên cứu lịch sử loài người cách trích dẫn vật liệu di chuyển từ xương 40.000 năm trước, bộ gen hoàn chỉnh của người Neanderthal và người khởi tạo the field of the DNA of the great media. (Th.Long)

San San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *